ทำไมถึงห้ามร้องเพลงตอนกินข้าว

  • Last modified on:2 ปี ago
  • Reading Time:1Minute
  • Post Words:5Words
  • PostView Count:510Views

ทำไมถึงห้ามร้องเพลงตอนกินข้าว

 

          เราคงจะเคยได้ยินกันมาตั้งแต่เด็กและจะโดนแม่ดุอยู่บ่อยๆว่า ห้ามร้องเพลงตอนกินข้าว เพราะจะได้คู่ครองแก่ โบราณเขาถือ แต่หากย้อนไปตอนเด็กไม่ได้สงสัยว่าจริงหรือไม่จริง แต่พอโตขึ้นมาแล้วย้อนกลับไปคิดดูก็สงสัยว่า ทำไมกันนะ ทำไมร้องเพลงตอนกินข้าวไม่ได้ เป็นเพราะจะได้คู่ครองแก่ หรือเป็นเพราะเหตุผลอื่นๆทางด้านสุขภาพ วันนี้ สุขภาพดีดี.com มีคำตอบให้กับทุกคนในหัวข้อ ” ทำไมถึงห้ามร้องเพลงตอนกินข้าว “

 

ทำไมถึงห้ามร้องเพลงตอนกินข้าว

          เหตุผลที่แท้จริงแล้วไม่ให้ร้องเพลงตอนกินข้าวหรือห้ามพูดตอนกินข้าวแบ่งออกเป็น 2 เหตุผลคือ 1. เหตุผลทางด้านมารยาทบนโต๊ะอาหาร 2. เหตุผลทางด้านความปลอดภัยในการรับประทาน

          เหตุผลทางด้านมารยาทบนโต๊ะอาหารเพราะจะทำให้ข้าวกระเด็นออกจากปาก หรือกระเด็นไปใส่จานข้าวของคนอื่น ดูไม่งาม และ สาเหตุสำคัญคือที่สุดคืออาจทำให้สำลักได้ ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ถือว่าเป็นอันตรายอย่างมากต่อชีวิต

          พญ.วราภรณ์ ภูมิสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้ข้อมูลว่า ที่ต้องห้ามร้องเพลงและพูดคุยระหว่างกินอาหาร เพราะทางเดินอาหารกับหลอดลมซึ่งเป็นทางเดินหายใจอยู่ติดกัน เวลาหายใจกับการพูดคุยขณะกินจะทำให้ลิ้นเปิด-ปิดทางเดินอาหารกับหลอดลมที่ใช้หายใจเกิดความสับสน ปิดไม่สนิท

          มีโอกาสที่อาหารจะตกลงไปในหลอดลม ซึ่งหากอาหารตกลงไปกลไกร่างกายก็จะทำให้เกิดการสำลัก ซึ่งหากเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะสำลักออกมาได้ แต่หากเป็นชิ้นใหญ่ตกไปอุดกั้นหลอดลมจะถึงขั้นเสียชีวิต หรือขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน ทำให้เป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิงนิทราได้เช่นกัน

          ซึ่งมีงานวิจัยหลายชิ้นชี้ว่าเราควรมีสมาธิกับการกินมากขึ้นเพราะ ขณะกินอาหารเลือดจากส่วนต่างๆ จะระดมกันมาที่กระเพาะอาหารและลำไส้ เพื่อช่วยให้การย่อยและดูดซึมมีประสิทธิภาพดีที่สุด เวลาพูดขณะกินอาหารอยู่และใช้ความคิดไปด้วย จะทำให้เลือดบางส่วนต้องไปเลี้ยงสมอง ทำให้ระบบย่อยและดูดซึมอาหาร ต้องขาดเลือดไปบางส่วน

          นอกจากนี้ยังทำให้เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด หรือบางทีเกิดสำลักอาหารได้ การเคี้ยวอย่างละเอียดจะเป็นการกระตุ้นน้ำย่อยไปในตัว กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนัก จิตใจไม่ครุ่นคิดเรื่องอื่น โดยเฉพาะเรื่องเครียด ก็จะทำให้การกินอาหารเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

          จากเหตุผลดังกล่าวจึงสามารถตอบข้อสงสัยของทุกคนได้ว่า ทำไมถึงห้ามร้องเพลงตอนกินข้าว ” สุขภาพดีดี.com ห่วงใยสุขภาพทุกคนนะคะ 💗

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 5 / 5. Vote count: 1