น้ำมันกระเทียม พืชสมุนไพรสารพัดประโยชน์ จากก้นครัว 

 • Last modified on:3 ปี ago
 • Reading Time:3Minutes
 • Post Words:14Words
 • PostView Count:112Views

น้ำมันกระเทียม พืชสมุนไพรสารพัดประโยชน์ จากก้นครัว 

กระเทียม เป็นเครืองเทศที่ นิยมใช่กัน แพร่หลายทั่วโลก ไม่ว่าเป็น ทวีปใดก็ตาม ในแต่ละเมนูจะต้องมี กระเทียม เป็น 1 ในเครื่องปรุง ที่ช่วยชูรส ที่ให้อาหาร ชนิดนั้นๆ มีรสชาติอร่อยขึ้น 

โดยมีความเชื่อว่า ชาวจีนเป็น เริ่มต้น นำกระเทียม ไปใช่เป็นเครื่องเทศ เพื่อปรุงอาหาร  ในขณะที่  เดินทาไปค้าขาย ตามเส้นทางสายไหม ทำให้ กระเทียม เป็นเครื่องเทศที่ ได้รับความนิยม ไปทั่วโลก

กลิ่นฉุนของกระเทียม ทำให้ กระตุ้นความอยากอาหาร  และ กระเทียม มีรสไปทางเผ็ด แต่ก็เป็นรสเผ็ดที่นุ่มนวล กว่า พืชตระกูลพริก จึงทำให้กระเทียม มักเป็นส่วนนึงของเครื่องเทศที่ ชูรสไปทางรสเผ็ดร้อน และการใส่กระเทียมลงในเครื่องแกง ยังช่วยตัดรส เผ็ดร้อน รุนแรง ให้ เครื่องแกงนั้น มีความ เผ็ดที่ละมุนม นุ่มนวลมากขึ้น 

 

กระเทียมมีเสน่ห์ ที่กลิ่น ซึ่งเป็น ความมหัศจรรย์ของ กระเทียมที่ให้กลิ่นที่แตกต่าหลากหลายเพียงแค่ เปลี่ยนวิธีการปรุง เช่น หาก ทานเป็นกระเทียมสด ก็จะได้รสชาติที่แตกต่างจาก กระเทียม ที่เจียวในน้ำมัน และ หากนำกระเทียม สดไป ตำ แล้วละลายลงใน น้ำซุปต่างๆ ก็จะให้กลิ่นและรสชาติที่แตกต่าง จากกระเทียมสด และ กระเทียมเจียว อีกเช่นกัน

ด้วย คุณสมบัติ ที่ให้กลิ่น และ รส ที่ซับซ้อน นี้จึงทำให้กระเทียมถูกสร้างสรรค์สอดแทรก อยู่ในเครื่องปรุง ของเมนูต่างๆ มากมายหลากหลายใน อาหาร ของทุกๆ ชาติด

 

ประโยชน์ของกระเทียม    ในกระเทียมมีคุณค่าทางอาหารสูง ประกอบไปด้วย

 1. แร่ธาตุ : โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แมงกานีส ซิลิเนียม 
 2. วิตามิน : วิตามินซี ,บี 
 3. สาร อัลลิชิน ซี่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสารประกอเบ ของกำมะถัน (ตัวการ กลิ่นฉุนๆ 

ในกระเทียมยังพบ สาระสำคัญที่ออกฤทธิ์ เพื่อดูแลสุขภาพ 5 ข้อ เช่น

 • ไดซัลไฟด์ เป็นสารที่ช่วยควบคุมระดับ โคเลสเตอรอล สร้างความสมดุลของไขมันในเส้นเลือด
 • อัลลิซิน   สารนี้ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย จึงช่วยลดอาการอักเสบ ได้เป็นอย่างดี
 • อัลลิอิน  สารนี้ มีคุณสมบัติ คล้ายยาปฏิชีวนะ แต่ไม่มีผลกระทบ หรือ สะสมในร่างกาย อีกทั้งไม่ทำให้เกิดการ ดื้อยา เหมือน ยาปฏิชีวนะ จาก ยาเคมี

 

น้ำมันกระเทียม

 

 • เซลิเนียม เป็นสาร ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยควบคุมการงานของร่างกายให้เป็นปกติ กำจัดพิษ ที่เกิดภายในร่างกาย
 • กำมะถัน สาระสำคัญในการ ดูแลผิวหนัง โดยเฉพาะโรค ที่เกิดจากเชื้อโรค และ การอักเสบ เช่น กลาก เกลื้อน หิด 

สรรพคุณทางยา ของกระเทียม 

ด้วยคุณค่า ของสารอาหาร สำคัญต่างๆที่อยู่ในกระเทียม ทำให้ กระเทียมมีสรรพคุณทางยา ซึ่งเป็น พืชสมุนไพรทางเลือก ของ คนรักสุขภาพ แต่ไม่ต้องการทานยาเคมี การเลือก ทานกระเทียม จึงเป็นทางออก ที่ดี เพื่อสุขภาพ 

กระเทียมกับ การ ลดไขมันในเลือด

การทานกระเทียมเป็นประจำ ทำให้ สามารถ ลดไขมัน ชนิดไม่ดี LDL ที่สะสมในหลอดเลือด และ ในทางกลับกัน เมื่อลดไขมนไม่ดีได้ กระเทียมก็ มีความสามารถ เพิ่มไขมันดี HDL ได้ เช่นกัน

 

กระเทียม กับ การต้าน มะเร็ง

กระเทียม มีฤทธิ์ในการ หยุดยั้งการเติบโต แพร่กระจายตัวของเซลล์มะเร็ง และ กระเทียมยัง ช่วยขจัดพิษ ที่เกิดจากผลข้างเคียง ที่เกิดขึ้นจาก การใช่ยา เคมี ในการรักษา ต้านการขยายตัว ของเซลล์มะเร็ง 

 

กระเทียม กับ การ ต้านเชื้อไวรัส และ แบคทีเรีย 

กระเทียม มีสารที่ช่วยต้านการอักเสบ  จากเชื้อไวรัส และ เชื้อแบคทีเรีย บางชนิด ดังนั้น กระเทียมจึงช่วย ให้ผู้ป่วย โรคทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ มีอาการดีขึ้น ช่วยป้องกันโรคไข้หวัด โดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่ ได้ดี อีกด้วย

จากปัญหา นำไปสู่ การคิดค้น จนได้  พืชสมุนไพร มหัศจรรย์ 

ถึงกระเทียมจะเป็นเครื่องเทศ ที่เป็นที่นิยมในการนำมาปรุงอาหาร   และ กระเทียมยัง อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ มากมาก ในการดูแลรักษาสุขภาพ แต่ ทุกครั้งที่หยิบจับกระเทียมมาใช่งานก็จะเกิดปัญหาเพราะกลิ่นฉุนของกระเทียมที่หอมหวล ในขณะรับประทาน แต่ กลับ สร้างความน่ารำคาญ หากกลิ่นนั้นติดที่มือ ในช่วงเวลาอื่นๆ 

การชำระล้างกลิ่นกระเทียม ที่ติด ที่มือหลังจากปรุงอาหารทำให้เกิดความคิดค้นหาสาเหตุ จึงทำให้ ค้นพบว่า กลิ่นและ คุณค่าทางอาหาร ของกระเทียมนั้น อยู่ในรูปแบบของ น้ำมันในกระเทียมนั้นเอง การสกัดน้ำมันกระเทียมจึงเป็นที่สนใจ ของนักวิชาการทางอาหาร  และ นับแต่นั้น น้ำมันกระเทียม จึงเป็น 1 ใน อาหารเสริมทางเลือกเพื่อ สุขภาพ 

 

ถึงแม้กระเทียมจะมี คุณประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่หาก ทานในปริมาณเยอะ เกินไป หรือ เลือกทาน น้ำมันกระเทียม ในประเมิน ที่ไม่เหมาะสม จากประโยชน์อาจจะเกิดเป็นโทษได้ เช่น การทานกระเทียมที่มากเกินไป ทั้งในรูปแบบทานสด หรือ รูปแบบ น้ำมันสกัด  ทำให้เกิดกลิ่นปาก, ทำให้เกิดอาการแสบร้อนใน ช่องปาก , กระเพาะอาหาร  ร่วมทั้งอาการ แสบร้อน ที่บริเวณหน้าอก  ในบางราย ทำให้เกิดแก๊ส ในกระเพาะอาหารทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องฟื้อ และ ทำให้มีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน  มีกลิ่นตัว และ เกิดการท้องเสีย ได้

 

น้ำมันกระเทียม และ เทคนิคการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ อาหารเสริมที่มีส่วนผสม น้ำมันกระเทียม ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

 1. เลือก น้ำมันกระเทียมที่ ผสมผสาน ในกลุ่มน้ำมันเพื่อสุขภาพที่หลากหลายขนิด เพื่อ ให้น้ำมันชนิดอื่นๆ ส่งเสริม การออกฤทธิ์ของน้ำมันกระเทียมให้ทำงานได้ดี   และ ยังช่วย ลดความเข้มขัน ของ น้ำมันกระเทียม ซึ่งอาจจะ ทำให้ผลข้างเคียง เมื่อเทียบกับ ทานน้ำมันกระเทียม บริสุทธิ์ เพียงอย่างเดียว
 2. เลือก น้ำมันกระเทียมที่ ผสมผสาน อยู่ใน น้ำมันมะพร้าว  น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา น้ำมันมะกอก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเรื่องการลดไขมัน ไม่ดี โดยใช่กลุ่มไขมัน ดี จาก น้ำมันต่างๆ เพื่อไล่ไขมันไม่ดี ด้วย ไขมันดี นั้นเอง (ลดLDL ด้วยการเพิ่ม HDL)
 3. เลือก น้ำมันกระเทียม ที่ มีส่วนผสมของ น้ำมันงาม่อน ช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพ ด้านการทำงานของสมอง ทำให้ความจำดี ฉลาด และ ป้องกันโรคความจำเสื่อม ได้ 
 4. เลือกน้ำมันกระเทียม ที่มีส่วนผสมของ น้ำมัน โบราจ และ น้ำมันเมล็ด องุ่น เพื่อดูแลผิวพรรณ ป้องกันและ ลดริ้วรอย  ทั้งช่วยลดกระบวนการเกิดเม็ดสีผิว ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ 

และ ที่สำคัญคือ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ มีเลขที่อย ชัดเจน ที่ชื่อผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่ายที่ได้รับการยอมรับจาก เภสัชกร ร้านขายยา มานานกว่า 16ปี  จึงจะมั่นใจได้ในคุณภาพ ได้ 100 %

 

 

น้ำมันกระเทียม

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0