อาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพปอด

 • Last modified on:3 ปี ago
 • Reading Time:2Minutes
 • Post Words:8Words
 • PostView Count:207Views

อาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพปอด

อาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพปอด มีอยู่จริง!!! กรมอนามัยจากกระทรวงสาธารณสุข ให้คำแนะนำถึง 10 แหล่งอาหารหาง่ายที่สามารถทานแล้วจะช่วยบำรุงปอด

ได้แก่ ขิง พริกหวาน แอปเปิ้ล ฟักทอง ขมิ้นชัน มะเขือเทศ ธัญหารต่างๆ น้ำมันมะกอก หอยนางรม และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 

 

           นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากข้อมูลบทความวิชาการที่เผยแพร่ ในวารสารต่างประเทศ
พบว่าการปรับวิถีชีวิต เช่น การงดสูบบุหรี่ การออกกำลังกาย รวมถึงการกิน อาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพปอด ที่อุดมไปด้วยสารอาหารสามารถช่วยปกป้องปอด และลดความเสียหายของปอดจากโรคหรือการติดเชื้อได้ โดยแหล่งอาหารดังกล่าว สามารถหาได้ง่าย
และเมื่อกินเป็นประจำจะส่งผลดีต่อการทำงานของปอด ประกอบด้วยอาหาร 10 ชนิด อีกทั้งยังสามารถทานควบคู่กับการทาน อาหารเสริม และ ผักผลไม้ 5 สี จะทำให้มีประสิทธิภาพในการดูแลปอดมากขึ้น

 1. ขิง : มีฤทธิ์อุ่น ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และช่วยในการขับเหงื่อ อีกทั้งเป็นสมุนไพรที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยต้านการอักเสบ
 2. พริกหวาน :  เป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย และช่วยทำให้เจริญอาหาร และ ช่วยต้านอนุมูลอิสระและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้เป็นปกติ
 3. แอปเปิ้ล : ประกอบไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และมีเส้นใยสูง รวมถึง เบต้าแคโรทีน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งหลายชนิดได้ และหนึ่งในนั้นคือโรคมะเร็งปอด
 4. ฟักทอง : มีสารอาหารสำคัญ ที่ส่งเสริมสุขภาพปอดของคุณหลายชนิด โดยเฉพาะแคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีน และยังสามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย ให้แข็งแรงขึ้น
 5. ขมิ้นชัน : มีสารเคอร์คูมินเป็นส่วนประกอบหลักการศึกษาวิจัยพบว่าการบริโภคเคอร์คูมินมีความสัมพันธ์กับการทำงานของปอดที่ดีขึ้น
 6. มะเขือเทศ : มีสารไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่จะช่วยลดการอักเสบของทางเดินหายใจในผู้ที่เป็นโรคหอบหืดและช่วยเรื่องการทำงานของปอดในผู้ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง อีกทั้งยังช่วยเสริมคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง
 7. ธัญพืช ที่ไม่ผ่านการขัดสีเลยหรือขัดสีน้อย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ เป็นต้น เป็นอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูง และยังอุดมด้วยวิตามินอี ธาตุซีลีเนียมและกรดไขมันจำเป็น ซึ่งดีต่อสุขภาพปอดเป็นอย่างมาก 
 8. น้ำมันมะกอก :  เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเพราะมีสารโพลีฟีนอลและวิตามินอีที่ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ 
 9. หอยนางรม : ซึ่งอุดมด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายและสุขภาพปอด ได้แก่ สังกะสี ซีลีเนียม วิตามินบี รวมไปถึง ทองแดง
 10. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ : เช่น สตรอว์เบอรี บลูเบอร์รี มีฟลาโวนอยด์ที่เรียกว่าแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง

           ” ทั้งนี้ การกินผักและผลไม้เป็นประจำ ให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม โดยแบ่งเป็นผักสุก 3 มื้อ ๆ ละ 2 ทัพพี ผลไม้ตามฤดูกาลวันละ 3-5 ส่วน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคปอด และ เนื่องจากผักและผลไม้ อุดมไปด้วยวิตามินและ แร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินดี สังกะสี ซิลิเนียม สารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยสร้างภูมิต้านทาน และเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้สามารถกำจัดเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มเติม ผักและผลไม้ยังมีสาร ฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติของการการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ของปอดถูกทำลาย และจัดเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพปอด ” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

         ซึ่งหากทานอาหารที่ช่วยบำรุงปอดควบคู่กันกับผักผลไม้หลากสีจะสามารถเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและดีต่อสุขภาพในระยะยาว

ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี อาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพปอด มีดังนี้

 • ผักผลไม้สีเขียว โดยสีเขียวก็คือสารคลอโรฟิลล์ และยังมีสารประกอบอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติบำรุงสุขภาพ เช่น ลูทีน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็ง และลดอัตราความเสื่อมของจอประสาทตาได้ เป็นต้น ผักผลไม้ในกลุ่มนี้ ได้แก่ กวางตุ้ง กะหล่ำปลี ชะอม ผักคะน้า ผักโขม บล็อกโคลี่ ชมพู่เขียว แตงไทย ฝรั่ง พุทรา น้อยหน่า มะกอกน้ำ อะโวคาโด องุ่นเขียว แอปเปิ้ลเขียว ฯลฯ
 • ผักผลไม้สีขาว หรือ สีน้ำตาล จะมีสารสำคัญอย่างฟลาโวนอยด์ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ซึ่่งช่วยลดอาการปวดข้อเข่า ซึ่งจะพบได้มากในเนื้อและเปลือกผลมังคุด แก้วมังกรเนื้อขาว ฝรั่ง แอปเปิ้ล และผลไม้อื่น ๆ เช่น กล้วย เงาะ ลางสาด ลองกอง ลิ้นจี่ พุทรา เป็นต้น
 • ผักผลไม้สีเหลือง หรือ สีส้ม ซึ่งจะมีสารเบต้าแคโรทีน ฟลาโวนอยด์ วิตามินซี ที่่มีส่วนช่วยช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยป้องกันแถมยังลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง กระตุ้นการกำจัดเซลล์มะเร็งของร่างกาย ช่วยดูแลรักษาสุขภาพหัวใจ หลอดเลือด และระบบภูมคุ้มกันภายในร่างกาย ผักผลไม้ในกลุ่มนี้ ได้แก่ ข้าวโพด แครอท ฟักทอง กล้วย ขนุน แคนตาลูปสีเหลือง มะละกอสุก ส้ม สับปะรด แอปริคอต เป็นต้น
 • ผักผลไม้สีแดง หรือ สีชมพูอมม่วง มีสารกลุ่ม ไลโคปีน และ เบตาเลน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมากของผู้ชาย ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ช่วยปริมาณของไขมันร้าย (LDL) ภายในเลือด และบำรุงระบบทางเดินปัสสาวะ โดยจะพบอยู่ในผักผลไม้จำพวกดอกกระเจี๊ยบ แก้วมังกรเนื้อชมพู แตงโม ตะขบ ชมพู่แดง เชอร์รี่ มะเขือเทศ มะละกอเนื้อแดง หัวบีทรูท หัวหอม สตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ลแเดง เป็นต้น
 • ผักผลไม้สีม่วงแดงหรือสีม่วงหรือสีน้ำเงิน ที่จะอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และกลุ่ม Polyphenol ซึ่งเป็นสารต้านที่ช่วยอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ ป้องกันการทำลายของรังสีอัลตร้าไวโอเลต ช่วยปกป้องทุกเซลล์ ให้พ้นภัยจากเซลล์มะเร็งตัวร้าย ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผนังหลอดเลือด ช่วยลดการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด และโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลในทางเดินอาหารที่ทำให้เกิดท้องเสีย ช่วยต้านไวรัส และลดการอักเสบได้ ผักผลไม้กลุ่มนี้ได้แก่ กะหล่ำปลีม่วง ข้าวเหนียวดำ ข้าวแดง ข้าวนิล ชมพู่มะเหมี่ยว ชมพู่แดง ถั่วดำ ถั่วแดง เผือก มันสีม่วง มะเขือม่วง หอมแดง ดอกอัญชัน น้ำว่านกาบหอย ลูกหว้า ลูกไหน ลูกพรุน บลูเบอร์รี่ เป็นต้น

           ดังนั้นในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 เราจะต้องใส่ใจในการเลือกรับประทานให้มากขึ้น โดยเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพปอด เพื่อให้สุขภาพปอดของเราแข็งแรงอยู่เสมอ และควรจะรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และเลือกรับประทานผักผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 5 / 5. Vote count: 2