คลายความเครียด หลับสบาย ด้วยแร่ธาตุแมกนีเซียม – แคลเซียม

คลายความเครียด หลับสบาย ด้วยแร่ธาตุแมกนีเซียม – แคลเซียม

คลายความเครียด หลับสบาย ด้วยแร่ธาตุแมกนีเซียม – แคลเซียม

อาการนอนไม่หลับไม่จำเป็นต้องพึ่งยาเสมอไป หากรู้สาเหตุและแก้ไขง่ายกว่ากินยา

แค่ทำตามนาฬิกาชีวิต และกินวิตามินและแร่ธาตุบางอย่างให้เพียงพอ

 

สภาวะที่ดีของร่างกาย จะเกิดขึ้นได้ต้องมาจากความสมดุลในการทำงานทุกส่วน ของร่างกาย ซึ่งเป็นโจทย์ที่ยากสำหรับชีวิตของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะในวัยที่มีความรับผิดชอบมากขึ้น

เพราะการเผชิญชีวิตหลายด้านก็ยาก และ ซับซ้อนมากขึ้นตามไปด้วย อาการนอนไม่หลับเป็นอาการหนึ่งที่สะท้อนถึง

 

ภาวะไม่ปกติ ทั้งทางจิตใจ และจากร่างกายเอง การค้นข้อมูลสุขภาพ ที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีอาการ”นอนไม่หลับ” เกี่ยวโยงไปถึงอาการซึมเศร้าและวิตกกังวล

ว่าอาจเกิดจากชีวิตประจำวันเราพร่องบางอย่างไป หรือ เป็นการเตือนของร่างกายว่า เราเริ่มมีการป่วยเกิดขึ้น

พบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ 8 ข้อ คือ

 1. การนอนหลับถูกควบคุมโดยนาฬิกาชีวภาพ Circadian Rhythms โดยสมองเราจะมีนาฬิกาปลุกเล็ก ๆ ที่ถูกกระตุ้นด้วยแสงสว่างและความมืด โดยมีฮอร์โมนเข้ามาเกี่ยวข้อง คือเมื่อสว่างจะตื่นด้วยฮอร์โมน นอร์อดรีนารีน และยามมืดก็จะมี เมลาโทนิน และ เซโรโทนิน เข้ามาทำงาน ขณะที่วิตามิน D ในแสงแดดก็ดีต่ออาการซึมเศร้า แต่ถ้าเราอยู่ในที่ที่ไม่มีแสงธรรมชาติ ทั้งสว่าง และ มืด ก็จะกระทบต่อการทำงานของฮอร์โมนเหล่านี้ และ กระทบนาฬิกาชีวภาพไปด้วย
 1. การขาดวิตามิน บี1 ที่ช่วยบำรุงประสาท ถ้าไม่เพียงพอจะทำให้คิดตลอดเวลา กระวนกระวาย เหนื่อย จนทำให้นอนไม่หลับ นอกจากนี้การบริโภคแอลกอฮอล์ น้ำตาล แป้งขัดสีมากก็อาจทำให้ขาดวิตามินนี้ได้
 2. เข้าห้องน้ำตอนกลางคืนบ่อย หรือ ตื่นกลางดึก เกิดได้จากการดื้ออินซูลิน อาการนำของโรคเบาหวาน ที่ทำให้เข้าห้องน้ำตอนกลางคืน และอาการน้ำตาลในเลือกต่ำ ที่ทำให้เราตื่นตอนกลางคืนโดยไม่ทราบสาเหตุ
 3. เกิดจากระบบย่อยอาหาร บางทีเรากินอาหารตอนกลางคืน แล้วเข้านอนก็จะทำให้นอนไม่หลับได้ ทางแก้คือหลังมื้อเย็นแล้วไม่ต้องกินอะไรอีก อย่ากินตอนดึก

 

 

 1. ออกไปเดินข้างนอกบ้านบ้าง อย่าเกาะติดกับหน้าจอมากเกินไป ช่วยเรื่องความเครียด และ การนอนหลับได้
 2. สำหรับคนทีมีอาการซึมเศร้า นอกจากสาเหตุข้างต้นแล้ว อาจมีปัญหาขาดวิตามินบี 3 และบี 12 แก้ไขด้วยการกิน นิวทริชันนอลยีสต์หรือยีสต์ไม่มีชีวิต นอกจากนี้อาจมีปัญหาจากอาการไฮโปไทรอยด์ ก็ต้องไปแก้อาการที่นั่น
 3. ผู้ที่มีอาการวิตกกังวล ควรลดการดื่มกาแฟ การดูข่าวมากเกินไป เพื่อลดการทำงานของต่อมอะดรีนัล ที่มีผลต่อความเครียด ไม่ให้ถูกกระตุ้นตลอด 24ชั่วโมง สำคัญคือหลีกเลี่ยงคนที่มีความคิดเป็นพิษ จะลดอาการกังวลลงได้
 4. การขาดแร่ธาตุ เพราะแร่ธาตุ แมกนีเซียม และแคลเซียม ช่วยผ่อนคลายระบบประสาท แก้ไขได้ด้วยการกินอาหาร ที่มีแร่ธาตุดังกล่าวให้ได้ในทุก ๆ วัน

 

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุแคลเซียม ได้แก่ งา นมสด ผักใบเขียว เช่น คะน้า บรอกโคลี ปลาเล็กปลาน้อย

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุแมกนีเซียม ได้แก่ ถั่วดำ อัลมอนด์ ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักโขม คะน้า อะโวคาโด ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี และดาร์กช็อกโกแลต

หรือจะให้ง่ายต่อการเติมแร่ธาตุทั้ง 2ชนิด ในทุก ๆ วัน เราสามารถเลือก อาหารเสริม ที่มีทั้งแมกนีเซียม และแคลเซียม ที่อยู่ในรูปแบบที่ทาน รสอร่อย หาซื้อและพกพาได้ง่าย

และทางเลือกที่ดีที่สอดคล้องการใช้ชีวิตในรูปแบบปัจจุบันที่ไม่สามารถมีโอกาสเลือกทานอาหารที่ต้องการอย่างพอเพียงในทุก ๆ วัน

 

คำแนะนำในการเลือกอาหารเสริมเพื่อเติมเต็ม แมกนีเซียมและแคลเซียมให้เพียงพอ

 1. ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณ แมกนีเซียมและแคลเซียม ในอัตราส่วนที่เท่ากัน เพราะให้เกิดความสมดุลในการดูดซึมและการนำไปใช้ ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
 2. เลือกแมกนีเซียมและแคลเซียม ที่มีแร่ธาตุอื่น ๆ ประกอบด้วย เช่น ซิงค์ ซีลิเนียมคอปเปอร์ แมงกานีส และโครเมี่ยม เพื่อส่งเสริมการทำงานของแมกนีเซียมและแคลเซียม ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 1. เลือกรูปแบบของ แมกนีเซียมและแคลเซียม และแร่ธาตุผู้ช่วยตัวอื่น ๆ ที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้สูงถึง 80% ขึ้นไป เช่น แมกนีเซียม และแคลเซียม อะมิโนแอซิค คีเลต ซึ่งเป็นนวัตกรรมการเปลี่ยนแร่ธาตุ ที่เป็นสาร อนินทรีย์ ที่ร่างกายดูดซึมและย่อยสลายนำไปใช้ได้ยาก โดยทั่วไปจะดูดซึมและนำไปใช้ได้เพียง 6% เท่านั้น แต่แร่ธาตุที่อยู่ในรูปแบบ อะมิโนแอซิคคีเลต ซึ่งปรับให้แร่ธาตุต่าง ๆ มีขนาดเล็ก และห่อหุ้มเคลือบด้วยโปรตีน (สารอินทรีย์) ที่เล็กมาก อย่างกรดอะมิโน ทำให้ร่างกายชอบที่จะดูดซึมจึงทำให้แมกนีเซียมและแคลเซียมอะมิโนแอซิค คีเลต ผ่านการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ถึง 80%
 1. เลือกแบบที่ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง เพราะการทานแร่ธาตุโดยทั่วไปอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น การทานแคลเซียม ทำให้เกิดท้องผูก อุจจาระแข็ง หรือการทางแมกนีเซียมอาจจะทำให้ท้องเสีย สาเหตุที่เกิดผลข้างเคียงแบบนั้น เพราะเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายดูดซึมได้น้อยทำให้หลงเหลือของเสีย ที่ร่างกายไม่ดูดซึม หลงเหลือเป็นพิษ หรือร่างกายต้องการกำจัดทิ้ง ทำให้เกิดเป็นอาการข้างเคียง ดังกล่าว
 1. เลือกแบบที่ทำให้ทานได้ง่าย รสอร่อย เพราะการทานแมกนีเซียมและแคลเซียม ให้เห็นผลในการดูแลสุขภาพ ลดการเป็นตะคริว ต้องใช้เวลาในการทานและความสม่ำเสมอ ดังนั้นหากเลือกแทนในรูปแบบที่ทานยาก ต้องฝืนใจกลืนอยู่ทุก ๆ วัน เมื่อถึงวันที่เราก็จะล้มเลิกการทาน ได้ง่าย ๆ แต่หากเราเลือกทานแมกนีเซียมและแคลเซียม ที่มีรสชาติอร่อย เช่น ในรูปแบบน้ำผลไม้รสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ หอม ก็จะทำให้เราไม่เบื่อทานได้ทุกวัน อย่างสม่ำเสมอ ส่งผลให้อาการตะคริว หายได้เร็วยิ่งขึ้น
 1. เลือกแบบที่พกพาง่าย แยกเป็นซองย่อย ๆ เพื่อป้องกันการลืมทาน

ทานเป็นประจำก่อนนอนก็จะช่วยให้สมองผ่อน คลายความเครียด ลดความวิตกกังวล และส่งผลทำให้เกิดการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึก หลับสนิทมากขึ้น ทำให้รู้สึกสดชื่นกะปรี้กะเปล่าในเช้าวันถัดไป มีพลังมีแรงทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งกาแฟเลย (ประหยัดไปได้อีกหลายบาทต่อเดือนเลย)

 

 

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

อ่านจบแล้ว แชร์เลย
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •