นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง เสี่ยงตาย

 • Last modified on:2 ปี ago
 • Reading Time:1Minute
 • Post Words:16Words
 • PostView Count:258Views

นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง เสี่ยงตาย

              ยุคสมัยที่คนเราใช้ชีวิตอย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลานั้น อาจทำให้เราหลงลืมการนอนหลับพักผ่อนไป เนื่องจากเวลามีอย่างจำกัดและอาจจะไม่เพียงพอในแต่ละวัน จึงทำให้เราลดเวลาการนอนลงเพื่อทำกิจกรรมต่างๆมากขึ้น

ในขณะที่เราลดความสำคัญของการนอนหลับพักผ่อน รู้หรือไม่ว่าการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ ควรอยู่ที่ 6-8 ชั่วโมง/วัน เพราะในขณะที่เรานอนหลับนั้น เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะได้พัฒนากระบวนการต่าง ๆ ที่สำคัญได้อย่างเต็มที่เช่น การพัฒนาระบบประสาทและสมอง, จัดการกับระบบความคิดความจำ, ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เป็นต้น

หากนอนหลับไม่เพียงพอ หรือนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง/วัน สะสมไปเรื่อยๆ อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ ซึ่งในระยะสั้นเราอาจจะไม่รู้ตัวเลยว่าร่างกายเรานั้นได้รับผลกระทบด้านลบเพียงใด วันนี้ สุขภาพดีดี.com ได้รวบรวมอันตรายของการ นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง มาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

อันตรายของการนอนน้อย

 • ร่างกายอ่อนเพลีย เพราะไม่มีการสำรองพลังงานมาใช้ในวันรุ่งขึ้น  มีผู้กล่าวว่าถ้าร่างกายมีพลังงานอยู่เท่ากับ 100% จะหมุนเวียนพลังงานใช้จริงอยู่เพียง 70% ที่เหลืออีก 30% จะเป็นพลังงานสำรองของชีวิตเอาไว้ใช้ในยามป่วยไข้ไม่สบายหรือใช้ในภาวะฉุกเฉินต่าง ๆ รวมถึงภาวะอดนอนนี้ด้วย จึงพบว่าถ้าอดนอนสั้น ๆ จะไม่เป็นอะไรมาก แต่ถ้าหากไม่นอนพักผ่อนเป็นเวลานาน 30% นั้นจะเสื่อมประสิทธิภาพอย่างเห็นได้ชัด และอ่อนเพลียตลอดเวลา
 • ระบบการย่อยอาหารแปรปรวน เมื่อร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอร่างกายจึงเกิดอาการแปรปรวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบการย่อยอาหาร และการขับถ่าย ทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารย่อยไม่ดี ท้องเสีย หรือท้องผูกอยู่เป็นประจำ เพราะกระเพาะอาหารทำงานไม่เต็มที่ การย่อยอาหารจึงทำได้ไม่ดีเหมือนเดิมหากไม่มีการดูแลในส่วนนี้ และถ้าหากปล่อยไว้อาจมีอาการลำไส้แปรปรวน หรือกลายเป็นมะเร็งลำไส้ได้
 • โรคเบาหวาน งานวิจัยหลายชิ้นได้ทำการศึกษาคนที่นอนดึก หรือนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน งานวิจัยเผยว่าจะทำให้ระบบภูมิต้านทานและระบบภูมิคุ้มกันนั้นแย่ลง ระดับน้ำตาลหรือกลูโคสในเลือดยังเพิ่มสูงขึ้นด้วย รวมถึงระดับอินซูลินในเลือดก็สูงขึ้นเช่นกัน และอาจจะเสี่ยงกับการดื้ออินซูลินในอนาคตอีกด้วย
 • โรคอ้วน ในขณะที่เรานอนหลับอยู่นั้นร่างกายจะหลั่งสารกระตุ้นการเจริญเติบโตหรือ Growth Hormone แต่หากเรานอนหลับไม่เพียงพอ การหลั่งฮอร์โมนนี้จะน้อยลง ทำให้ระบบเจริญเติบโตแปรปรวน การควบคุมสัดส่วนของไขมันต่อกล้ามเนื้อในร่างกายน้อยลง ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว หรือช้า และอาจจะทำให้รู้สึกอยากอาหารมากขึ้นก็ได้
 • สมองเสื่อมประสิทธิภาพ เมื่อใดก็ตามที่เรานอนไม่พอ จะมีอาการอ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่าเนื่องจากการนอนหลับพักผ่อนคือการจัดระเบียบของสมอง หากเวลาน้อยเกินไปก็จะทำให้สมองเหนื่อยล้า ทำให้รู้สึกหงุดหงิดง่าย อารมณ์เสียง่าย เพราะสมองยังไม่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ เมื่อสมองไม่ได้พักผ่อนประสิทธิภาพในการทำงาน หรือการจำจะลดลงด้วย และทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
 • หลอดเลือดสมองตีบ 
  มีผลการศึกษาทางการแพทย์รายงานว่า ผู้ที่มีปัญหาปวดศีรษะและความจำไม่ดีจำนวนหนึ่งเมื่อตรวจเอกซเรย์สมองแล้วพบว่ามีหลอดเลือดสมองตีบ และเมื่อสืบประวัติย้อนกลับไปพบว่า มีจำนวนมากที่มีประวัตินอนไม่พอร่วมด้วย หลังจากที่ผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้นอนหลับเพิ่มขึ้นก็พบว่า หลอดเลือดสมองที่ตีบนั้นดีขึ้น
 • อาการทางจิต การอดนอนชนิดรุนแรงสามารถทำให้เกิดภาวะโรคทางจิต (Psychosis) ได้ เช่น อาการหูแว่ว ประสาทหลอน หลงผิด ระแวงกลัวคนมาทำร้าย หรือมีอาการคล้ายคนที่เป็นโรคอารมณ์แปรปรวนหรือโรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar Disorder) เช่น อารมณ์ร่าเริงสนุกสนานผิดปกติหรือมีอารมณ์เศร้าผิดปกติได้  นอกจากนั้นยังทำให้เกิดอาการหงุดหงิดง่ายมากกว่าเดิม และทวีคูณความรุนแรงขึ้นไปอีกหากไม่ได้นอนหลับเป็นเวลานาน

 

ที่มาข้อมูล : www.sikarin.com/health

https://www.paolohospital.com/

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 5 / 5. Vote count: 2