วัย40ปี เตรียมตัวด้านสุขภาพอย่างไร

 • Last modified on:3 ปี ago
 • Reading Time:3Minutes
 • Post Words:16Words
 • PostView Count:118Views

วัย40ปี เตรียมตัวอย่างไร 

เคยได้ยินคำคม ที่กล่าวว่า “ชีวิตเริ่มต้น ตอนอายุ 40” กันไหมค่ะ  ทำไมถึงเป็นแบบนั้น เพราะ ในช่วงวัยก่อน 40 ชีวิตคือการทดลอง ค้นหาตัวเอง  ทั้งเรื่องงาน และ เรื่อง ครอบครัว  ก่อนวัย 40 ปี ยังเป็นชีวิตที่ ต้องพึ่งพาคนอื่นๆ  เช่น พ่อ แม่ หัวหน้างาน 

เมื่อเข้าสู่วัย 40 ปี ชีวิต มีความชัดเจนขึ้น มีความมั่นคง ในทุกๆ ด้าน ทั้งการงาน ครอบครัว การเงิน  จากที่เคยต้องพึงพาคนอื่น กลายเป็น ที่พึงของคนอื่นแทน ดังนั้น จึงถึงว่า วัย 40 ปี เป็นจุดเริ่มต้น ของชีวิต อย่างแท้จริง

แต่ ความพร้อมและความมั่นคงภายนอก กลับไม่สอดคล้องกับ สุขภาพ ภายใน เพราะ ตั้งแต่อายุ 40 ปีเป็นต้นไป ร่างกายจะเข้าสู่ช่วงวัยกลางคน เริ่มเกิดความเสื่อม ในร่างกายในหลายๆ ส่วน เรามาลอง  ดู กันไหมค่ะ ว่า ใน ง

วัย40ปี มีร่างกายส่วนใดที่เริ่มเกิดความเปลี่ยนแปลงบ้าง

 

 1. เส้นผมเริ่มบางลง มีขนาดเล็กลง หลุดร่วงง่าย แค่กลับเกิดขึ้นใหม่ได้ ยาก บางคน ผมบางจนมีคนทัก และกลายเป็นปัญหาศีรษะล้าน ในเวลาต่อมา
 2. เส้นผม เริ่มมีผมหงอกให้เห็น  เพราะรากผม ในส่ว่นที่ผลิต สีผม เริ่มเสื่อม จนไม่สามารถผลิตเม็ดสีผม ได้เหมือนเดิม
 3. สายตาเริ่มเปลี่ยน จากสายตาปกติเป็นสายตายาว หรือ บางคน ที่เดิมมีสายตาสั่น ก็ จะมีอาการสายตายาวเพิ่มขึ้นมา แทรกพร้อมกันทั้ง 2 อาการ ทำให้เกิดการสับสน  กลายเป็นต้องมีแว่นตาหลายอัน เพื่อใช่ในการมองทั้งระยะไกล และ ระยะใกล้ 
 4. กระดูและฟันเริ่มเสื่อม (กระดูกอาจจะดูได้ยาก สังเกตจาก การฟันพุ) มีปริมาณฟันผุมากขึ้น  เกิดการเสี่ยวฟัน เพราะการสร้างกระดูกและฟัน เริ่มไม่ทันกับความเสี่อม ที่เกิดขึ้นนั้นเอง 
 5. เตี้ยลง สืบเนื่องจากข้อ 4 ที่กระดูกเริ่มเสื่อม จึงทำให้กระดูดบางข้อทรุดตัวเล็กๆน้อยๆ ทำให้ ความนสูง ลดลงไปด้วย
 6. ระบบย่อยอาหารแย่ลง เริ่มมีอาการ กรดไหลย้อน  ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย เพราะ ร่างกายเกิดความเสื่อมไม่สามารถผลิตน้ำย่อยที่ดีได้ จึงต้องผลิตน้ำย่อยออกมาให้มาในจำนวนมากๆ จึงทำให้เกิด อาการกรดเกิน ได้ และ ด้วยน้ำย่อยที่ไม่มีคุณภาพ จึงทำให้เกิดอาการท้องอืด ได้ เช่นกัน 
 7. เริ่มมีปัญหาผิวพรรณ โดยเฉพาะเรื่องริ้วรอย เหมือนกาทั้งฝูง รุมทิ้งรอยเท้า ไม่ใช่แค่ ที่หางตา แต่ ค่อยเกิดริ้วรอย ทั่วทั้งใบหน้า  ลำคอ และ ผิวกาย เริ่มมีอาการผิวแห้ง 
 8. ติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย เมื่อก่อนเดินตากฝนทำมิวสิก ยังไม่เป็นไร พอเข้าวัย 40 แค่โดนละอองฝน ก็ เป็นหวัด ได้ไข้ แล้ว
 9. การฟื้นตัวจากการเจ็บป่วย  ยากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็น เมื่อเป็นแผล หายยากขึ้น แถม  ทิ้งรอยดำ ได้ง่าย ป่วยนานขึ้น หายยาก  ยาที่เคย ใช่ไม่ค่อยได้ผล ต้องปรับยา ให้แรงขึ้น จึงจะ บรรเทาการเจ็บป่วยได้ 

 

ดูแลตัวอย่างอย่างไร รับมือกับ วัย40ปี หลาย ๆข้อ เป็นเรื่อง ที่ฟังมาตั้งแต่ เด็ก แต่ ไม่เคยนำมา ทำอย่างจริงจัง แต่ ถ้าเข้าวัย 40 เรื่องธรรดา ที่เราไม่เคยใส่ใจ คิดจะทำ กลายเป็นเรื่องจริงจัง ที่ต้อง ตั้งใจ และ มีวินัย ในการ ดูแลตัวเอง

เพราะ หากไม่เริ่มฝึกจนเป็นนิสัยตั้งแต่ เริ่มเข้า 40 อีกไม่กี่ปี จะกลายเป็น ความผิดปกติ ของร่างกาย และ พัฒนาเป็นโรคร้ายได้อย่างรวดเร็ว

 

วัย40ปี

 

 

 1. การนอนหลังพักผ่อน ต้องให้ครบ 6-8 ชม  เรื่องนี้จำเป็นมากเ พราะ เมื่อเข้า ในวัย 40 การซ่อมแซม ไม่ทันกับความเสื่อมของร่างกาย การนอนหลับพักผ่อนเป็นจึงเป็น ช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการที่สุด เพื่อให้ ทุกส่วนได้หยุดพัก ซ่อมแซม  
 2. การดูแลผิวพรรณ ต้อง ใส่ใจ มากขึ้น จากที่ไม่เคยใช่ครีมกันแดด ก็ต้องเริ่มใช่ เพราะผิวบางลง และ ผลัดได้ช้าลง ทำให้ เกิดการถูกทำลายโดยแสงแดด ได้ง่ายขึ้น สาวๆ บางคน เริ่มเป็นฝ้า ทั้งที่ ไม่ได้โดนแดดรุนแรง แต่แสงไฟ ก็ ทำลายผิวได้แล้ว ครีมบำรุงผิว ต้องเข้มข้นขึ้น เพราะผิวแห้งมากขึ้น แต่ต้องอ่อนโยนเพราะผิวกลับ เกิอาการแพ้ง่ายขึ้นนั้นเอง
 3. ออกกำลังกาย ที่เหมาะสม และที่สำคัญคือ ต้องเป็นกิจกรรมที่ทำได้ต่อเนื่อง ไม่น้อยกว่า 150 นาที ต่อสัปดาห์ 
 4. หลีกเลี่ยง สิ่งที่ทำลาย สุขภาพ เช่น เครื่องดื่ม แอลกอฮอล์   บุหรี่   เพราะยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความเสื่อมได้เร็วขึ้น 
 5. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดย มีสัดส่วนที่ เหมาะสม คือเน้นที่โปรตีน ควรทาน ไม่น้อยกว่า 1กรัม/นน ตัว ควรลง ปริมาณ คาร์โบไฮเดรตลง และ เพิ่มผักในทุกๆมื้อ 
 6. เลือก อาหารเสริม ที่ดูแลสุขภาพ ได้อย่างปลอดภัย  มา จากธรรมชาติ 100% ทานต่อเนื่องเพื่อดูแลสุขภาพ ได้เป็นเวลา ยาวนาน   เพราะ การทานอาหาร หลัก อาจจะไม่เพียงพอต่อการเสื่อมถอยของร่างกาย และ อีกทั้งบางท่าน อาจจะมีปัญหา สุขภาพฟัน ทำให้ไม่สามารถ ทานอาหาร ได้ไม่หลากหลาย    ดังนั้น มองหาอาหารเสริม ที่ให้คุณค่าทางอาหาร ครบถ้วน ในทุกหมวดหมู่อาหาร จึงเป็น ทางเลือกที่ดี 

วัย40ปี

สาหร่ายเกลียวทอง ทางเลือกของ อาหารสุขภาพ ของขวัญจาก ธรรมชาติ 

อาหารเสริมที่ ให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน มากจากธรรมชาติ 100% เช่น สาหร่ายเกลียวทอง จึงเป็น ผลิตภัณฑ์ ในลำดับต้นๆ ที่ เหมาะกับ สุขภาพของวัยผู้ใหญ่  ที่สุดเพราะ  สาหร่างเกลียวทองเป็นอาหารจากธรรมชาติที่ปลอดภัย และ ให้สารอาหารครบถ้วน ที่จำเป็นต่อ ร่างกายของ ผู้ใหญ่วัย 40 ปี  ที่สุด  สาหร่ายเกลียวทองเป็นพที่มีโปรตีนสูงถึง 70% ซึ่งไม่มีพืชชนิดใดที่มีปริมาณโปรตีนสูงได้ถึง ขนาดนี้ และ ยังมีกรดอะมิโน คือ โปรตีนขนาดเล็กที่เรียงตัวกัน อย่างสมดุล ที่ร่ายกายสามารถนไปใช่งานได้ทันทีกว่า 18 ชนิด และ กรดอะมิโนชนิดจำเป็นก็ครบถ้วน จึงถือเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์   ดังนั้น เองไซด์ที่มาจากโปรตีนก็มีจำนวนสูงมากถึง 2000   ชนิด  

นอกจากนั้น สาหร่างเกลียวทองยังเป็น แหล่งของวิตามินบี 12 ซึ่งปกติจะไม่พบ วิตามินบี ในพืช แต่จะพบในสัตว์  แต่หาก  ทานเนื้อสัตว์ เพื่อให้ได้ วิตามินบี 12  ก็อาจจจะทำให้ได้รับ  ไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อสัตว์มากจากเกินไป การทาน สาหร่ายเกลียวทองจึงเป็นทางเลือกที่ดี ที่สุด

ในผู้ใหญ่วัย 40 ปี อาจจะมีปัญหาในการทานโปรตีน จากเนื้อสัตว์ โดยตรง เพราะ เริ่มมีปัญหากับ ความสามารถสในการย่อย อาหาร ซึ่งการทานเนื้อสัตว์ อาจจะกระตุ้นในเกิด ภาวะกรดไหลย้อน ท้องอืดท้องฟื้อ จากอาการอาหารไม่ย่อยได้ แต่ สาหร่ายเกลียวทองเป็นพืชที่มีผนังเซลล์อ่อน (Soft Cell Well) ไม่มีเซลลูโลส เหมือนพืช หรือ เซลล์สัตว์ อื่นๆ จึงทำให้ย่อยง่าย กว่า และ ดูดซึมได้ดีกว่า 80% 

นอกจากนั้นสาหร่ายเกลียวทอง ยังมีวิตามินและแร่ธาตุ อื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกด้วย

 

เลือก สาหร่ายเกลียงทอง ต้องเลือก จาก แหล่งที่ใช่ เพาะเลี้ยง 

สาหร่ายเกลียวทอง ที่ดี ต้อง เติบโตในบ่อเพาะเลี้ยงที่มีกระบวนการผลิต อยู่ภายใต้การดูแลของนักวิชาการตลอด 24 ชม . โดยใช่น้ำแร่ในการผลิต และ ต้องมาจากฟาร์มสาหร่ายที่ได้ ก่อตั้ง และได้รับการดูแลจาก ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ค้นพบ และ พัฒนาผลิตภัณฑ์ สาหร่าย มามากกว่า 20 ปี เช่น สาหร่ายที่มาจาก ฟาร์ม ของ คุณเจียมจิตต์ บุญสม ผู้ซึ่งค้นพบ สายพันธุ์ จากแหล่งน้ำในประเทศไทย และ เป็นผู้ตั้งชื่อ สายพันธุ์ว่า สาหร่ายเกลียวทองและ คุณเจียมจิตต์ ยังเป็นผู้เริ่มต้นโครงการเพาะสาหร่ายในโครงการพระราชดำริ สวนจิตรลดา อีกด้วย เรียกได้ว่า คุณเจียมจิตต์ ท่านเป็น มารดาของสาหร่ายเกลียวทอง ท่านใช่เวลา เกือบ 20 ปี   ในการ ค้นคว้าพัฒนา สาหร่ายเกลียวทองจนกลายเป็น ผู้เชียวชาญ เรื่องสาหร่ายเกลียวทอง ที่สุดในประเทศไทย 

ปัจจุบัน คุณเจียมจิตต์ ได้ เป็นผู่ก่อตั้งและดูแลฟาร์ม สาหร่ายเกลียวทอง  ที่ ใหญ่ และมีกำลังการผลิตที่ดีและมากที่สุด ในประเทศ และ ผลิตภัณฑ์ที่มาจากฟาร์มของท่าน  ได้รับการยืนยัน จาก หน่วยงาน ตรจสอบคุณภาพมากมาย มาตรฐานระดับสากล GMP,HACCP,ISO22000:2005 , Halal ผลิตภัณฑ์เป็นที่ยอมรับ จากต่างประเทศ และมี การวางจำหน่าย ที่ญี่ปุ่น อเมริกา และ ยุโรป หลายประเทศ 

 

และ ด้วยกระบวนการ ตั้งแต่ เพาะเลี้ยง การเก็บเกียว จนถึง การอัดเม็ด  ทุกๆ กระบวนการ ไม่มีการใช่สารเคมี 100% จึงทำให้ สาหร่ายเกลียวทอง คือ อาหารที่ดีที่สุด สำหรับ วัยทอง และ สำหรับทุกๆคนในครอบครัว  

 

วัย40ปี

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0