ไฟป่า ภัยพิบัติที่กินพื้นที่กว่า 1 ล้านเอเคอร์ ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย

ไฟป่า ภัยพิบัติที่กินพื้นที่กว่า 1 ล้านเอเคอร์ ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย

ไฟป่า ภัยพิบัติที่กินพื้นที่กว่า 1 ล้านเอเคอร์ ที่รัฐแคลิฟอเนียร์

สหรัฐระดมเจ้าหน้าที่ จากหลายรัฐ เข้าทำการช่วยเหลือ ในเหตุไฟป่า พื้นที่เขตรัฐ รัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2020 ซึ่งนับเป็นเหตุไฟป่า ที่รุนแรงที่มาก ที่เคยเกิดขึ้นกับรัฐแคลิฟอน์เนีย

หวั่นฟ้าผ่าอีกรอบ กระทบการเกิดเหตุเพลิงใหม่เป็นวงกว้างมากกว่าเดิม 

 

วันที่ 24 สิงหาคม 2020 เจ้าหน้าที่สำนักงานข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า ได้กำลังพลจากเจ้าหน้าที่ ในเขตพื้นที่ฝั่งตะวันตกทั้งหมด รวมถึงกองบิน และองค์การความมั่นคงของชาติต่างๆ เข้าร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าในรัฐ มากกว่า 20 จุด และยังคงแสดงความกังวล ต่อการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากปัญหาความแห้ง และ การเกิดฟ้าผ่า และเป็นการเกิดเหตุไฟป่า ที่รุนแรงเป็นอันดับ 2 ตามประวัติของรัฐ แคลิฟอร์เนีย รวมตั้งแต่เคยเกิดไฟป่ามาก่อนหน้านี้ด้วย

 

โดยเกิดขึ้นบริเวณอ่าวของ ซานฟานซิสโก ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยประชากรในพื้นที่กว่า 2 แสน คน ต้องอพยพ จากพื้นที่ดังกล่าวทันที กรมป่าไม้และการป้องกันไฟป่า ยังคงส่งสัญญาณแจ้งเตือน อย่างต่อเนื่อง ว่าการกระจายตัวของไฟป่า ยังคงรวดเร็ว อันตราย และ รุนแรงต่อประชากรเป็นอย่างมาก

 

โดย ไฟป่า ที่เกิดขึ้น จนลามเป็นพื้นที่กว่า 1 ล่านเอเคอร์ เกิดจากสาเหตุฟ้าผ่า ระหว่างฝนฟ้าคะนองแห้ง ทั่วแถบทั้งตอนเหนือ และ ตอนกลางของรัฐ แคลิฟอร์เนีย ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุด พบผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ไฟป่า ดังกล่าวแล้ว 6 ราย บาดเจ็บอีกนับหมื่น และ ยังกินพื้นที่ทำลายบ้านเรือนแล้ว กว่า 700 หลังคาเรือน พื้นที่กว่า 1 ล้านเอเคอร์ เต็มไปด้วย เถ้าถ่านสีดำ และยังพบกับปัญหาหมอกควันดำ ปกคลุมเป็น บริเวณกว้าง จนสามารถมองเห็นได้จากหลายรัฐ

 

โดยผู้เกี่ยวข้องชี้แจงว่า ไฟป่าเกิดเป็นจุดเล็กๆ ก่อนจะโหมเป็นจุดขนาดใหญ่ในภายหลัง จากการเกิดเหตุฟ้าฝ่าหลายจุด ในพื้นที่รัฐ กว่า 12000 ครั้ง สร้างจุดเกิดไฟกว่า 500 จุด ได้เผาไหม้พื้นที่ในเบื้องต้น ไปแล้วกว่า 3.4 แสน เอเคอร์ และเจ้าหน้ายังคงควบคุมปริมาณ และ วงเพลิงได้เพียง 17% จากทั้งหมด ส่วนไฟป่าชื่อ SGU Lightning complex  ที่กินพื้นที่ความเสียหายอีก 3.39 แสน เอเคอร์ สามารถควบคุมได้เพียง 10% เท่านั้น

 

ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ ประกาศภาวะภัยพิบัติฉุกเฉิน และได้ เปิดเส้นเพื่อการระดมทุน เพื่อช่วยเหลือ เหตุการไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่ ที่รัฐ แคลิฟอร์เนียร์ แล้ว ซึ่งจะเข้าช่วยเหลือ ประชาชน และ ภาคอุตสาหะกรรมที่ได้รับผลกระทบ ใน 7 เคาน์ตี้ แล้ว

 

แม้ว่าเจ้าหน้าที่ หลายพันนาย บางแหล่งแจ้งว่า มากกว่า 13000 นาย ที่ทำหน้าที่ดับไฟป่าครั้งนี้ บางคนทำงานมากกว่า 72 ชั่วโมง ติดต่อกัน เพื่อช่วยกันระงับเหตุไฟป่าดังกล่าว แต่ไฟที่ลุกลาม มีวงกว้าง และ มากเกินไป เกินกว่าที่จะควบคุมไหว และ ยังไม่มี ทรัพยากรเพียงพอ ในการดับไฟป่าครั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ รัฐได้ใช้งบประมาณ ไปกับการจัดการเรื่องปัญหาโรคติดต่อร้ายแรง ที่กำลังแพร่ทั่วโลกในปัจจุบัน คือ Covid-19 ทำให้สถานการณ์ยากเกินกว่าจะควบคุม ทำให้ต้องปล่อย ผู้ต้องขัง จำนวนหนึ่ง ที่มีหน้าที่อาสาดับไฟป่า ออกมาช่วยกันจัดการปัญหาไฟป่าในปัจจุบันอีกด้วย

 

ซ้ำร้าย ปัญหาการแพร่ระบาดของ Covid-19 ในรัฐ ยังเป็นปัญหาที่ยังคง สร้างความตะหนกให้กับประชากร ที่อยู่ในพื้นที่เกิดไฟป่า และ ได้รับการแจ้งเตือนว่า ต้องการให้อพยพไปยังสถานที่หลบภัยของรัฐ ซึ่งจะมีการรวมตัวของประชากรไม่น้อยกว่าหลักหมื่น และนั่นส่อถึงสถานการณ์เลวร้ายในการแพร่ระบาดเชื้อ Covid-19 จากผู้หลบภัยด้วยกันเอง

 

ทั้งประชากร ยังต้องเผชิญกับภาวะของการขาดการใช้พลังงาน จากไฟฟ้า เพราะความร้อนที่มากขึ้นๆ มากขึ้น ของไฟป่า ทำให้อุทยานเดธ วัลเลย์ ยิ่งมีความต้องการในการใช้พลังงาน มากขึ้นไปอีก

โดยทางที่ดี ทางรัฐแจ้งว่า หากอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ให้ประชาชนอยู่ในที่พักอาศัย หรือเคหะสถาน ลดการออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน เนื่องจากปัญหาฝุ่นควัน และ อื่นๆ ส่งผลต่อการดำรงชีวิต และ คุณภาพสุขภาพของประชากรเป็นอย่างมาก

 

 

ไฟป่า และ ปัญหาฝุ่น และ ควันที่ตามมา

 

โดยฝุ่น และ ควัน ที่พูดถึง รวมถึงการแพร่กระจายของฝุ่น pm 2.5 เหมือนดั่งที่ประเทศไทยเจอ ในพื้นที่แถบบริเวณภาคเหนือ ที่เกิดไฟป่าเช่นเดียวกัน โดยฝุ่น pm 2.5 เมื่อเข้าผ่านการสูดดมแล้ว สามารถเข้าสู่กระแสเลือด และ ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจแถมยังก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ด้วย หากดัชนีสภาพอากาศ มีค่า 100-200 คือค่าที่น่าเป็นห่วง ประชาชนทั่วไป ควรเฝ้าระวังสุขภาพ หรือ ค่าที่มีผลกับสุขภาพแล้ว หากค่าเกิน 200 ประชากรควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งทันที และ ค่าสถิติสูงสุดของประเทศไทย เคยขึ้นไปแตะ อันดับ 1 ของโลก แทนที่เขตประเทศตะวันออกกลาง หรือ อินเดียด้วยซ้ำ ที่ค่าดัชนีกว่า 400-500 ไมโครกรัม ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเขตพื้นที่ ที่อันตรายต่อการหายใจ ไม่ต่างกับการหายใจเอาแก๊สพิษเข้าร่างกาย โดยเฉพาะในพื้นที่ประสบเหตุไฟป่าคือ เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และความน่ากลัวคือ ฝุ่น pm 2.5 ยังเป็นตัวผ่านของเชื้อ Covid-19 ได้อีกด้วย โดยเชื้อจะมาเกาะกับฝุ่น ทำให้มีชีวิตได้นานขึ้น และ มีโอกาสเข้าสู่ร่างกาย จากการหายใจด้วย

 

โดยผลกระทบการเกิดฝุ่น และ ควันนั้น ส่งผลกระทบภาคการท่องเที่ยวในพื้นที่กว่า 2000 ล้านบาท และทำให้มีผู้ป่วยทางเดินหายใจมากขึ้น อย่างมีนัยสำคัญ เช่นโรคหอบหืด และ มะเร็ง พบว่าจังหวัดเชียงใหม่นั้น มีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งปอดประมาณ 40 คน ต่ออัตรา 100000 คน ขณะที่คนภาคอื่นนั้น มีอัตราการเกิดมะเร็งปอดที่ 20 ต่อ 100000 คน เท่ากับว่าบุคคลมากกว่าภาคอื่น 2 เท่า และยังคาดคะเนว่า ในอีก 10 ปี ข้างหน้า เชียงใหม่จะมีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งปอดเพิ่มขึ้น เป็นจำนวนมาก เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้นแล้ว การจัดการปัญหาเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ทางที่ดีที่สุดคือ การป้องกันตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใส่หน้ากาก ป้องกันฝุ่น pm 2.5 หรือว่า การฟื้นบำรุงปอดจากภายใน

ขอแนะนำ

 

รายละเอียดสินค้า
Maxxlife Cordyceps Extract สารสกัดจากตังถั่งเช่า ชนิดแคปซูล

คุณสมบัติ
✔บำรุงกำลังทางเพศ ให้กระชุ่มกระชวย ลดความอ่อนล้า
✔ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยชะลอความแก่ชราและความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย
✔ช่วยเพิ่มความจำ ป้องกันโรคความจำเสื่อม ช่วยลดการตายของเซลล์ในสมอง
✔ช่วยบำรุงหลอดเลือด

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
สารสกัดจากตังถั่งเช่าผสมวิตามินซี ชนิดแคปซูล
ตราแมกซ์ไลฟ์ มีสรรพคุณ

-บรรเทาอาการภูมิแพ้
-บรรเทาปัญหาของปอดจากการสูบบุหรี่
-ปรับสมดุลระดับนํ้าตาลในเลือด
-ลดอาการอ่อนล้า จากการทำงานหนักและออกกำลังกาย รวมทั้งพักผ่อนไม่เพียงพอ
-ฟื้นฟูเซลล์ตับจากการดื่มสุรา
-ฟื้นฟูเซลล์ไตจากการเสื่อมเบื้องต้น
-บำรุงหัวใจ และปอด ช่วยให้การหายใจเป็นปกติดีขึ้น
-ปรับสมดุลระดับไขมันในเลือด
-ลดการอักเสบและช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
สารสกัดจากตังถั่งเช่า พลัส
วิตามินซี ชนิดแคปซูล ตราแมกซ์ไลฟ์
1 กล่อง บรรจุ 30 แคปซูล

วิธีรับประทาน ดังนี้

-บำรุงร่างกาย วันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 1 แคปซูลก่อนอาหารเช้า
-รักษาอาการ วันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 แคปซูลก่อนอาหาร เช้า – เย็น

คำเตือน: ผู้ไม่ควรบริโภค

-เด็กและสตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร
-ผู้ที่มีอาการแพ้เห็ดและผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังขั้นร้ายแรง
-หากมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ผื่นคันตามผิวหนังหรือเกิดอาการผิดปกติภายหลังจากการรับประทานควรหยุดและปรึกษาแพทย์

เลขที่ทะเบียน อย. 10-1-02957-1-0003

 

 

 

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

อ่านจบแล้ว แชร์เลย
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •