12 วิธีเอาชนะภูมิแพ้ตามธรรมชาติ

12 วิธีเอาชนะภูมิแพ้ตามธรรมชาติ

12 วิธีเอาชนะภูมิแพ้ตามธรรมชาติ

หนึ่งปัญหาสุขภาพ ที่คอยกวนใจ ของผู้ที่เป็นเสมอ อาจจะพูดได้ว่ามีหลายโรค ที่ทำให้คุณ รู้สึกไม่สบายตัว หลังจากที่อาการของโรคถูกกระตุ้น ให้ตื่นขึ้นในระหว่างวัน หลายคนพบว่า การดำเนินชีวิต เป็นไปด้วยความยากลำบากมากขึ้น

เพราะโรคที่แสดงอาการ ทำให้ชีวิตคุณ ไม่ดำเนินไปอย่างเป็นปกติสุข อย่างที่มันควรจะเป็นแบบนั้น

1 ในโรคสุดน่ารำคาญ ที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่โอเค ต้องยกให้กับ ภูมิแพ้ เพราะเป็นทีไร หลอนทุกที เพราะมันสามารถแสดงอาการได้หลากหลาย ยิ่งประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 แล้วด้วย

ยิ่งทำให้ชีวิตลำบากขึ้นไปอีก ทั้งระแวงตัวเอง ว่าเป็นรึยัง คนอื่นที่อยู่รอบข้าง ก็ระแวง เพราะเอาแต่จาม น้ำมูกไหล ปวดหัว หรือ อาการอื่นๆ ที่สามารถรวบความได้ว่า เป็นหนึ่งในอาการของ Covid-19

แต่แท้จริงแล้วนั้น อาการดังกล่าว กลับมีที่มาจากอาการของโรค ภูมิแพ้นั่นเอง

 

1.ปิดหน้าต่างที่บ้านซะ 

แน่นอนว่า มันเป็นวันที่งดงาม แต่ถ้าจำนวนละอองเรณูสูงมาก จากการหลุดปลิว ของดอกไม้ ต้นไม่ชนิดใด สิ่งนี้อาจจะ Trigger ให้อาการของคุณ มีความรุนแรงมากขึ้นระหว่างวัน เป็นไปได้ เลี่ยงซะดีกว่า

ให้ปิดหน้าต่าง และ ประตูไว้ เพื่อป้องกันอากาศภายในอาคารของคุณ คุณยังสามารถติดตั้งแผ่นกรอง HEPA ในระบบปรับอากาศ และ แผ่นกรองแบบแบน เพื่อช่วยป้องกัน เรณู หรืออะไรก็ตาม ที่มันไม่พึงประสงค์กับโรค

ไม่ให้เข้ามากวนคุณ แล้วเกิดอาการภูมิแพ้ได้

 

หน้าต้าง

 

2. พิจารณาการรักษาทางเลือก

Butterbur ดอกไม้ หรือ พืชชนิดหนึ่ง อาจจะไม่คุ้นในเมืองไทย แต่เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ ที่ได้รับการวิจัยมาเป็นอย่างดี การศึกษาบางชิ้นแนะนำว่า สารสกัดจากบัตเตอร์เบอร์ที่เรียกว่า Ze 339

อาจใช้ได้ผลเช่นเดียวกับยาต้านฮีสตามีน การศึกษาอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่า Phleum pratense และ pycnogenol จากพืชก็อาจมีประโยชน์เช่นกัน

 

3. ล้างหน้า ล้างตา ล้างตัว เมื่อมีโอกาส

ทุกครั้งที่คุณเดินเข้าไปในบ้าน คุณจะนำสิ่งอื่น จากโลกภายนอกบ้าน เล็กๆ น้อยๆ ติดตัวไปด้วย หลังจากออกไปนอกบ้าน เสื้อผ้า รองเท้า ผม และ ผิวหนังของคุณ จะถูกปกคลุมไปด้วยอนุภาคเล็กๆ จากทุกที่ที่คุณไป

อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อล้างสารก่อภูมิแพ้ ทิ้งรองเท้าไว้ที่ประตูด้วย เพื่อลดปริมาณสะสม ของสารต่างๆ ที่อาจจะกระตุ้น ให้คุณเกิดภูมิแพ้

 

4. สวมหน้ากาก

มันจะป้องกันไม่ให้สารก่อภูมิแพ้เข้าไปในทางเดินหายใจของคุณ เมื่อคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นการแพ้บางอย่างได้ หน้ากากช่วยหายใจ N95 ที่มีจำหน่ายในร้านขายยา

และ ร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ ส่วนใหญ่ จะป้องกันอนุภาคขนาดเล็ก 95% เช่น ละอองเกสร และ สารก่อภูมิแพ้อื่นๆ

 

ฝุ่นจิ๋ว

 

5. กินเพื่อสุขภาพ

ในการศึกษาหนึ่ง เด็กที่กินผักสด ผลไม้ และถั่ว โดยเฉพาะองุ่น แอปเปิ้ล ส้ม และมะเขือเทศ จะมีอาการภูมิแพ้น้อยลง นักวิจัยยังคงพยายามหาความเชื่อมโยง แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่า อาหารเพื่อสุขภาพนั้นดีต่อร่างกายแน่นอน

เพิ่มผลไม้ และ ผักสดอย่างน้อยหนึ่งรายการ ในทุกมื้ออาหาร ที่คุณต้องกินระหว่างวัน

 

 

6. ล้างออก

การล้างจมูก จะล้างน้ำมูกออกจากจมูกของคุณ และ บรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ นอกจากนี้ยังสามารถขจัดแบคทีเรีย และ เมือกบางๆ ซื้อชุดล้าง ที่มีความเหมาะสม ถูกหลักการแพทย์ เกรดสินค้า

ไม่อันตรายต่อร่างกายคุณ ผสมเกลือปราศจากไอโอดีน 3 ช้อนชา กับ เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา วิธีใช้ ใส่ส่วนผสม 1 ช้อนชาลงในน้ำกลั่นหรือต้ม 8 ออนซ์ แล้วรอให้เย็นลง และค่อยๆ ล้างรูจมูกทีละข้าง

 

12 วิธีเอาชนะภูมิแพ้ตามธรรมชาติ (7-12)

 

7. ดื่มมากขึ้น

อ๊ะๆ อย่าเพิ่งเข้าใจผิด อ่านหัวข้อ แล้วไปซดแอลกฮอล์ อันนี้ก็ไม่เอา เพราะหากคุณรู้สึกคัดจมูก หรือ มีอาการน้ำมูกไหล จากอาการภูมิแพ้ ให้จิบน้ำ น้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ที่ไม่มีแอลกอฮอล์

ของเหลวที่ดื่มเข้าไป สามารถทำให้เสมหะ ในช่องจมูกของคุณบางลง และ ช่วยบรรเทาอาการแพ้ลงได้ ของเหลวอุ่นๆ เช่น ชา น้ำซุป ประโยชน์เพิ่มเติม ได้รับไอน้ำ

 

8. ดูแลบ้าน และ สิ่งรอบตัว

ทำให้บ้านของคุณสะอาดเข้าไว้ เป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง ในการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้บ้าน แต่สารเคมีที่รุนแรงที่ใช้ทำความสะอาดนั้น อาจทำให้จมูกระคายเคือง และ ทำให้อาการแย่ลงได้

ดังนั้นหากทำได้ ให้ลองให้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น น้ำส้มสายชู หรือ เบกกิ้งโซดา ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีแผ่นกรอง HEPA เพื่อดักจับสารก่อภูมิแพ้ หากคุณมีอาการแพ้อย่างรุนแรง ให้ขอให้คนอื่น ช่วยทำความสะอาด ;D

 

วิธีทำความสะอาดเชื้อโควิด-19

 

9. รับไอน้ำ

อาจจะฟังดูตลก ว่าเราจะดมไอน้ำทำไม แต่มันช่วยได้จริงนะเออ ลองสูดดมไอน้ำ เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่สามารถบรรเทาอาการคัดจมูก และ ช่วยให้คุณหายใจได้ง่ายขึ้น

ลองเอาหัวของคุณ อยู่เหนือชามอุ่น (แต่ไม่ร้อนเกินไป) แล้วสูดดมดูสิ จะช่วยให้การหายใจโล่งขึ้น ลดอาการคัดจมูก ที่มีที่มาจากภูมิแพ้ลงได้

 

10. หลีกเลี่ยงควันบุหรี่

บุหรี่ หรือควัน อาจทำให้อาการน้ำมูกไหล คัน คัดจมูก และ น้ำตาไหล รวมถึงอาการอื่นๆ ที่แย่ลงได้ เลือกร้านอาหารปลอดบุหรี่ ไนท์คลับ และ ห้องพักในโรงแรม หลีกเลี่ยงควันอื่น ๆ

ที่อาจทำให้อาการของคุณแย่ลงเช่นกัน เช่น สเปรย์ฉีดสเปรย์ และ ควันจากเตาผิงที่เผาฟืน

 

บุหรี่

 

11. พิจารณาการฝังเข็ม

การรักษาแบบโบราณนี้อาจ ช่วยบรรเทาได้บ้าง การฝังเข็ม ส่งผลต่อการภูมิแพ้ แต่ผลลัพธ์ยังไม่ชัดเจนมาก การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าอาจช่วยได้ ถามแพทย์ของคุณดู ว่าควรลองหรือไม่

 

12. รู้จัก Trigger ของคุณ

คุณอาจคิดว่าคุณรู้ว่าปัญหาคืออะไร แต่คุณแน่ใจหรือ? นัดหมายกับผู้ทดสอบ เพื่อทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง เพื่อระบุตัวกระตุ้นของคุณ จากนั้นคุณสามารถวางแผน เพื่อหลีกเลี่ยงได้

 

Cr : Webmd

 

 

 

 

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

อ่านจบแล้ว แชร์เลย
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •