ริดสีดวง อักเสบ คอลลาเจน ก็ช่วยได้ 

 • Last modified on:4 ปี ago
 • Reading Time:2Minutes
 • Post Words:15Words
 • PostView Count:293Views

ริดสีดวง อักเสบ คอลลาเจน ก็ช่วยได้ 

พูดถึงคอลลาเจนแล้ว นึกถึงอะไร ?

บางคนอาจจะพูดว่า เป็นสิ่งที่ทำให้ผิวดี ผิวขาว หรือ เรียบเนียน บ้างก็บอกว่า ช่วยดูแล เรื่องกระดูกและข้อ ในบางส่วน ทำให้อาการข้อเข่า ข้อต่อ ดีขึ้น เพราะเพิ่มความยืดหยุ่น แล้วในความเป็นจริงล่ะ คอลลาเจนทำอะไรได้บ้าง

ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกับคอลลาเจนกันก่อน ว่าสิ่งที่ถูกเรียกว่าคอลลาเจน แท้จริงแล้ว คืออะไร?

 

คอลลาเจน เป็นโปรตีนรูปแบบหนึ่งซึ่งเป็นส่วนประกอบหลัก ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน และ ผิวหนังชั้นหนังแท้ คิดเป็นอัตราส่วนร้อยละ 75 ของน้ำหนักแห้งของผิวทั้งหมด โดยมีรูปร่างเป็นเกลียวสามเส้น โดยแต่เส้นประกอบด้วยเปปไทด์ ซึ่งกกระบวนการสร้างนั้นมีความซับซ้อนมาก เพราะต้องอาศัยส่วนประกอบอื่น

แค่กล่าวถึงแบบย่อ การได้คอลลาเจนมา ก็เป็นดูเป็นเรื่องที่ยาก ไม่ต้องกินดีไหม หรือ ยังไงดี??

 

เอาแบบนี้ดีกว่า เข้ามาเรื่องประโยชน์ของ คอลลาเจน และการทำงาน ดูว่าในความเป็นจริงแล้วนั้น คอลลาเจน ทำงานเกี่ยวกับส่วนไหน

หน้าที่จริงๆแล้ว หลักๆเลยคือ การเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับส่วนต่างๆ แล้วความยืดหยุ่นมันเกี่ยวกับการต้องมีในร่างกายอย่างไร?

ต้องขอบอกว่าเกี่ยวแน่นอน เพราะทุกข้อ กล้ามเนื้อ ลามไปจนถึงกระดูก ต่างมีเส้นใย เส้นที่ช่วยรัดรึง ให้อยู่ด้วยกัน การยืด พับแขน ระหว่างข้อพับ จำเป็นต้องมีส่วนประกอบให้สามารถเข้าเข้าออก ไปมาได้ ดังนั้นให้คุณจินตนาการถึงหนังยาง และ เปรียบเทียบ หนังยางที่ตึงกับหย่อน ว่าจะสิทธิภาพของการใช้งานอันไหนดีกว่ากัน ให้เปรียบหนังยางหย่อน เหมือนผิวหน้าที่หย่อยคล้อย แปลว่าอะไร คุณดูแก่ยังไงละ การทำให้หนังตึง เหมือนหน้าก็ตึงตามหนังยาง ก็ดูเด็กอ่อนวัย ยังไงล้ะ!!!

และคุณสมบัติสำคัญยิ่งกว่า คือ คอลลาเจน ป้องกันอาการบาดเจ็บอวัยวะในชั้นลึกลงไป ได้อีกด้วย

 

ย้อนกลับมาพูดถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบขับถ่าย

ปัญหาที่ยอดฮิตติดอันดับของคนไทยคงหนีไม่พ้นโรคริดสีดวง ที่ไม่มีใครอยากเป็นและมีคนจำนวนไม่น้อยที่เป็น บางคนเป็นน้อยแต่บางคนเป็นมากถึงขั้นรุนแรง ทำให้มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แม้จะนั่งเฉยๆยังลำบาก

โรคริดสีดวงมีอาการอย่างไร โรคริดสีดวงมีทั้งภายนอกและภายในอาจปรากฏให้เห็นต่างกัน จะมีอาการเกิดจากจากการขยายตัวของหลอดเลือดดำที่มีภาวะความดันสูง โดยผู้ป่วยริดสีดวงทวารจะมีอาการ

 • มีความผิดปกติในช่องท้อง จนเกิดอาการเจ็บๆ คันๆ
 • ในระยะแรก อาจสังเกตว่ามีเลือดติดกระดาษชำระหลังอุจจาระ หรือเคลือบอุจจาระออกมา และจะเพิ่มเป็นอาการเจ็บปวดในระยะหลัง

 

ริดสีดวง

 

ริดสีดวง

 • เมื่อมีก้อนริดสีดวงโป่งพองโผล่ออกมาขณะอุจจาระ หรืออาจทำให้เกิดอาการเลือดออกขณะหรือหลังถ่ายอุจจาระได้ เนื่องจากการเสียดสีระหว่างอุจจาระกับเส้นเลือดที่โป่งพอง
 • อาจมีอาการเจ็บปวดและมีอาการอื่นเกิดร่วมด้วย เช่น เวียนหัว หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม
 • มักจะพบได้มากในผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป แต่ในปัจจุบัน พบได้ในผู้ทีมีอายุน้อยกว่านั้น

สาเหตุของโรคริดสีดวงทวาร เนื่องจากโรคริดสีดวงทวารไม่สามารถสรุปได้อย่างชัดเจน แต่มีภาวะความดันในหลอดเลือดดำสูงทำให้เส้นเลือดเกิดการบวมนูนเนื่องจากสาเหตุต่างๆหลายอย่าง เช่น

 • การเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน
 • โรคท้องผูก ขับถ่ายลำบาก
 • ใช้ยาสวนอุจจาระหรือยาระบายบ่อย
 • การตั้งครรภ์
 • น้ำหนักเกิน
 • การทานอาหารที่มีกากใยน้อย
 • ไอเรื้อรัง
 • นอกจากนี้ยังพบอีกว่าโรคในช่องท้อง เช่น ตับแข็ง ก้อนเนื้องอกในช่องท้อง มะเร็งลำไส้ใหญ่ ต่อมลูกหมากโต ก็มีผลกระทบต่อหลอดเลือดดำที่ทวารหนักด้วย

ประเภทของโรคริดสีดวงทวาร โรคริดสีดวงทวารมีการแบ่งออกเป็น  2  ประเภท เพื่อที่ง่ายต่อการวินิจฉัยและการรักษา

 • ริดสีดวงทวารภายใน (Internal Hemorrhoids)

ริดสีดวงประเภทนี้อาจมองไม่เห็นก้อนริดสีดวงทวาร แต่สามารถสังเกตได้ว่าเป็นโรคริดสีดวงทวารได้หลังถ่ายอุจจาระจะมีเลือดหยดออกมา

 • ริดสีดวงทวารภายนอก (External Hemorrhoids)

 

จะเห็นก้อนเนื้อออกมาจากทวารหนักชัดเจน ก้อนริดสีดวงอาจหลุดกลับเข้าไปเองได้หรืออาจต้องดันกลับเข้าไปในทวารหนัก

ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ริดสีดวงทวารภายนอก ดันกลับเข้าไปใน ทวารหนัก ก็คือ ความแข็งแรงของ เนื้อเยื้อ หลอดเลือด ที่ยื่นออกมานั้นเอง  การทานคอลลาเจน 

ชนิดเปปไทด์ คอลลาเจน บริสุทธิ์ 100% จะช่วยเพิ่มความแข็งแรง ยืดหยุ่น ของ หลอดเลือดและ เนื้อเยื่อ บริเวณดังกล่าว ให้แข็งแรง ยืดหยุ่น  

 

เปปไทด์ คอลลาเจน บริสุทธิ์ 100% ยัง ช่วยซ่อมแซม เนื้อเยื่อบริเวณส่วนปลายสุดของหลอดเลือดดำ ที่เป็นแผลช่วยสมานให้แผลปิดสนิท ทำให้ ไม่เกิดอาการ เลือดออก ขณะขับถ่าย  เสริมความยืดยุ่น บริเวณดังกล่าวทำให้มีความทนต่อการขยายตัวในขณะที่ เกิดแรงเบ่ง ทำให้การฉีกขาดลดน้อยลง ทำให้เกิดผลสดลดลง การเสียเลือด จึงลดลงตามไปด้วย

 

นอกจากนั้น เมือ ผู้ป่วยมีความพร้อมในการเข้ารับการผ่าตัด รักษา การทาน เปปไทด์ คอลลาเจน บริสุทธิ์ 100%ยัง ช่วยสมานแผล ผ่าตัด ทำให้ หลอดเลือด เนื้อเยื้อ บริเวณดังกล่าว ยืดหยุ่นแต่แข็งแรง กลับมา ใช่งานได้ดีได้อย่างรวดเร็ว และ หากทาน เปปไทด์ คอลลาเจน บริสุทธิ์ 100% อย่างต่อเนื่อง จะทำให้ เนื้อเยื่อและหลอดเลือดรอบ ในบริเวณดังกล่าว มีความแข็งแรง ยืดหยุ่นทำให้  กลับไปเป็น ริดสีดวงทวารได้ยากขื้น อีกด้วยค่ะ

 

แนะนำเคล็ดลับ การเลือก คอลลาเจน ที่ ดี ที่เหมาะสม กับ การดูแล บรรเทาอาการ ริดสีดวงอักเสบ

 1. เลือก คอลลาเจน ชนิด เปปไทด์ คอลลาเจน บริสุทธิ์ 100%  ที่ต้องได้รับการยอมรับจาก สำนักงาน อาหารและยา ให้ระบุ ในฉลาก สินค้า
 2. ผลิตจากปลาเล็กปลาน้อย ที่มีวงจรชีวิตสั้น ทำให้ มีสารพิษสะสมใน ตัวน้อย กว่า ปลา ตัวใหญ่ มีวงจรชีวิตที่ยาวนาน
 3. เลือก คอลลาเจน ชนิด เปปไทด์ คอลลาเจน บริสุทธิ์ 100%  ผ่านการผลิตด้วยวิธีคัดสรรโมเลกุล ทำให้มีความสม่ำเสมอ และ มีโมเลกุลที่เล็ก เพียง 3 กิโลดาลตัน ทำให้ร่างกายสามารถดดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งแตกต่างจาก คอลลาเจน ชนิดไฮโดรไลเสทซึ่งมีขนาดโมเลกุลใหญ่ และ และไม่สม่ำเสมอ (ขนาดโมเลกุล 5-15 กิโลดาลตัน) ทำให้ดูดซึมได้น้อยกว่า
 4. คอลลาเจน ชนิด เปปไทด์ คอลลาเจน บริสุทธิ์ 100%   จะละลายได้รวดเร็ว โดยไม่ต้องใช้ช้อนคน เพื่อเร่งการละลาย
 5. ไม่มีการ ผสม สี กลิ่น รสชาติ ใดๆ เพิ่มเติม เพราะ คอลลาเจน ชนิด เปปไทด์ คอลลาเจน 100 มีความบริสุทธิ์ 100%   จึงไม่มีกลิ่น คาวของปลา หลงเหลืออยู่ จึงไม่จำเป็นต้อง เพิ่มเติมเพื่อกลกกลิ่นคาว

            และ ที่สำคัญคือ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ มีเลขที่ อ.ย. ชัดเจน ที่ชื่อผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย จึงจะมั่นใจได้ในคุณภาพ ได้ 100 %

 

ริดสีดวง

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 3.8 / 5. Vote count: 4