วิธีการเลือกซื้ออาหาร ให้ปลอดภัยในช่วงโควิด

วิธีการเลือกซื้ออาหาร ให้ปลอดภัยในช่วงโควิด

วิธีการเลือกซื้ออาหาร ให้ปลอดภัยในช่วงโควิด

 

ในช่วงต้น ของการระบาดใหญ่ของ COVID-19 นักวิทยาศาสตร์ รู้เกี่ยวกับเรื่อง วิธีการแพร่ระบาดของเชื้อ coronavirus เพียงเล็กน้อย ทำให้เกิดการโต้เถียงขึ้นอย่างมากมาย เกี่ยวกับประเด็นของการที่เชื้อ จะเกาะติดกับพื้นผิวบางประเภท แล้วให้ผลอย่างไร หลายคนเช็ดบรรจุภัณฑ์ในร้านขายของชำ ก่อนซื้อกลับบ้าน และ บางคนก็เลือกที่จะไม่รับของส่งเลย เพราะกลัวว่าจะติดเชื้อ
อันที่จริง ศูนย์ควบคุมโรค (CDC) ได้เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมว่า เราจะรับเชื้อได้อย่างไร เมื่อเชื้อมันลอยอยู่ในอากากาศ และดูเหมือนว่า แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ในการสัมผัสพื้นผิวต่าง ๆ แล้วเกิดการติดโรคCDC ตั้งข้อสังเกตว่า โดยทั่วไปแล้วนั้น การไปจับโน้นนี่แล้วติด ถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ
การเปิดตัว อันสวยงาม ของ วัคซีนโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา การซื้อของชำ หรือ อาหาร อาจให้ความรู้สึกปลอดภัยกว่าเมื่อหนึ่งปีที่แล้วมาก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า คุณควรเลิกป้องกันตัว ไม่ใส่หน้ากาก ไม่ล้างมือ วิธีการทั้งสามแบบพวกนี้ ยังมีความจำเป็นในปัจจุบัน – สวมหน้ากากเมื่ออยู่ในบ้าน หรือ ในฝูงชนจำนวนมาก และ รักษาระยะห่างทางสังคม หมั่นล้างมือของคุณ – วิธีการพวกนี้ ยังคงมีผลบังคับใช้อย่างเต็มที่ และ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับอื่นๆ  ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ความปลอดภัยของคุณ
วิธีลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ เมื่อซื้อของชำ หรือ อาหารทั่วไป
การจัดการความเสี่ยง เริ่มต้นด้วยแนวทางปฏิบัติ ในการจับจ่ายที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น  Akua Woolbright, PhD จาก Detroitผู้อำนวยการโครงการโภชนาการของ Whole Cities Foundation ซึ่งเป็นโครงการไม่แสวงหาผลกำไรของ Whole Foods Market กล่าว

นอกเหนือจากการรักษาระยะห่าง ระหว่างคุณ กับ คนอื่นที่ CDC แนะนำไว้ 6 ฟุต โปรดล้างมือให้บ่อยขึ้น และอย่าไปซื้อของเมื่อคุณป่วยแล้วยังมีวิธีอื่นๆ อีกที่ Dr. Woolbright แนะนำว่า คุณสามารถลดความเสี่ยงได้

 • ซักถุงผ้า หรือ ถุงที่คุณใช้ซื้อของเป็นประจำ วูลไบรท์แนะนำให้ใช้เฉพาะกระเป๋าที่ซักได้ และ ซักทุกครั้งหลังการเดินทาง
 • ทำรายการซื้อของก่อนหลัง  สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยลดเวลาที่คุณใช้จ่ายในร้าน แต่ยังช่วยลดการเลือกดูของ และ สินค้า หมายความว่า ไม่ต้องเสี่ยงหยิบของหลายชิ้น เพื่อลดความเสี่ยงการปนเปื้อนเชื้อ
 • ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ตอนนี้ร้านขายของชำส่วนใหญ่ มีน้ำยาฆ่าเชื้ออยู่ใกล้ กับตะกร้าสินค้า คุณสามารถใช้ล้างมือของคุณ ได้ทันที อย่าละเลย
 • ไร้เงินสด ชำระเงินด้วยบัตรเครดิต เพราะแม้กระทั่งก่อนการระบาดนี้ การวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าเงินสด มีโอกาสปนเปื้อนเชื้อได้  ศึกษาในPLoS Oneฉบับเดือนเมษายน 2017   พบว่าการสุ่มตัวอย่างธนบัตร 1 ดอลลาร์ในนิวยอร์กซิตี้ มีแบคทีเรียมากกว่าร้อยสายพันธุ์ และ ที่น่าสนใจคือส่วนใหญ่มีร่องรอยของยาเสพติด – แต่นั่นเป็นปัญหาอีกเรื่อง เพียงแต่ชี้ให้ดูว่า มีหลายอย่าง ติดอยู่บนแบงค์ หรือ เงิน
 • สวมหน้ากากผ้า หรือ ผ้าปิดหน้า แบบอื่นๆ ในไม่มีคำอธิบายใด ๆ สำหรับความจำเป็นนี้ คุณควรสวมมัน และพิสูจน์แล้วว่า เป็นส่วนนึง ในการลดการแพร่กระจายของโรค 

 

 • ล้างมือเมื่อกลับถึงบ้าน CDC เสริมว่าควรล้างมือด้วยน้ำอุ่น และ สบู่เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที เมื่อคุณกลับถึงบ้าน และล้างมืออีกครั้ง หลังจากเก็บของที่ซื้อไปทิ้งแล้ว
how-long
วิธีการเลือกซื้ออาหาร (สิ่งที่ควรล้าง ?)

แม้ว่าคุณ จะไม่จำเป็นต้องขัดหีบห่อ อาหาร เพื่อกำจัดโคโรนาไวรัส แต่ก็ยังควรปฏิบัติตามขั้นตอน ด้านความปลอดภัย ของอาหาร เพื่อลดความเสี่ยง ต่อการเจ็บป่วย จากการติดโรคจากอาหาร สำหรับผลิตผล ที่ยังไม่ได้แกะห่อ คุณอาจเห็นคำแนะนำบางอย่าง เช่น ให้ล้างด้วยน้ำสบู่ แต่อย่าทำเช่นนั้น Woolbright กล่าว การกินสบู่ล้างจานถึงแม้จะ “ล้างแล้ว” ก็ไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก และ อาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหารได้ อย่าใช้สารเคมีฆ่าเชื้อ หรือสารฟอกขาว“ ตามจริงแล้ว การซักผ้าอย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นแนวทางปฏิบัติที่ดี แม้ว่าจะไม่มีการแพร่ระบาดก็ตาม” เธอให้คำแนะนำ “ดังนั้นจงมองว่า นี่เป็นวิธีการสร้างนิสัยที่ถูกต้อง ในการทำความสะอาด ผัก และ ผลไม้”

เธอแนะนำแบบนี้

 • ล้างมือให้สะอาดทั้งก่อน และ หลัง การจัดการกับอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณหยิบถุงสลัดที่ล้างแล้ว (ซึ่งจริงๆ แล้วคุณไม่จำเป็นต้องล้าง เธอกล่าว)
 • ให้ล้างผลิตผลของคุณเอง: ใช้สเปรย์ปราศจาก BPA และผสมด้วยน้ำ 2 ส่วน คือ แอปเปิ้ลไซเดอร์ และ น้ำส้มสายชู ฉีดผักและผลไม้ให้ทั่ว แล้วล้างออกให้สะอาด

ประเด็นสำคัญด้านความปลอดภัยด้านอาหารท่ามกลางโควิด -19:  จับจ่ายอย่างฉลาดสวมหน้ากากอนามัยล้างมือ ( วิธีการเลือกซื้ออาหาร )

“เมื่อเราเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ COVID-19 เราพบว่า การแพร่เชื้อมีโอกาสมากขึ้นทางอากาศ และ ละอองที่มีอนุภาคของไวรัส ที่ถูกขับออกมาจากผู้ติดเชื้อ” Felicia Wu, PhD , ศาสตราจารย์ด้านความปลอดภัยของอาหาร, พิษวิทยาและการประเมินความเสี่ยงกล่าว ที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิชิแกนในอีสต์แลนซิงและที่ปรึกษาด้านอาหารขององค์การอนามัยโลกและสหประชาชาติ“ความกังวล เกี่ยวกับการสัมผัสหีบห่ออาหาร หรือ ภาชนะที่ส่งอาหารมาในตอนแรกจึงลดลง” เธอกล่าวเสริม “สิ่งสำคัญกว่าคือ เราต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 ในอากาศ”

ยาที่ไม่ควรใช้ ก่อนฉีดวัคซีน

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

อ่านจบแล้ว แชร์เลย
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •