ยุงGMO คืออะไร ทำไมสหรัฐ ถึงปล่อย 750 ล้านตัว!!

  • Last modified on:4 ปี ago
  • Reading Time:2Minutes
  • Post Words:51Words
  • PostView Count:267Views

ยุงGMO คืออะไร ทำไมสหรัฐ ถึงปล่อย 750 ล้านตัว!!

ล่าสุดมีรายงานข่าวการปล่อย ยุงGMO กว่า 750 ล้านตัว ในรัฐ ฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา จุดประสงค์หลักของการปล่อยยุงจำนวนกว่า 750 ล้านตัว คือ การต้าานโรคที่มาจากยุงเป็นหลัก ทำไมยุงGMO ถึงหยุดโรคไข้เลือดออก หรือ โรคอื่นๆได้

ติดตามได้ในบทความจากสุขภาพดีดี 

 

ไข้เลือดออก และ โรค ต่างๆ ที่มีพาหะ การแพร่เชื้อจากยุง จากสถิติประเทศไทยล่าสุด พบว่า ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ม.ค.-พ.ค. พบผู้ป่วยไข้เลือดออกกว่า 10938 คน เสียชีวิตแล้ว 9 ราย คาดการณ์ในอนาคตอันใกล้ จะพบผู้ป่วยมากขึ้น โดยมากแล้วนั้น พบในผู้ป่วย ภาคกลาง เป็นส่วนมาก แต่พบกระจายทั่วประเทศทไทย ช่วงอายุ 10 – 14 ปี เนื่องจากช่วงเดือนนี้ เป็นช่วงของฤดูฝน ทำให้มีโอกาสในการแพร่พันธ์ของยุงได้ดีขึ้น เพราะมีแหล่งน้ำขังหลายจุด ทำให้ยุงวางไข่ได้ง่าย และ แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ส่งต่อโรคจากรุ่นสู่รุ่น แพร่สู่มนุษย์ต่อไป

 

ยุงGMO คืออะไร?

คือยุงที่ตัดต่อพันธุกรรม ชนิด ‘OX5034’ (พูดในกรณีของรัฐฟลอริด้า) จำนวน 750 ล้านตัว เจตนาเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรค  ไข้เลือดออก, ไข้ซิกา, ชิคุนกุนยา และไข้เหลือง โดยได้รับการอนุมัติ แล้ว จากภาคส่วนบริหาร ของรัฐ ให้เริ่มต้นโครงการได้ใน ค.ศ. 2021 เรียบร้อย

แต่ประเด็นที่น่าสนใจคือ ยังคงพบกับการต่อต้าน ของประชากรในพื้นที่ อย่างต่อเนื่อง

 

โดยการตัดแต่งพันธุกรรมนั้น จะกระทำในยุงตัวผู้ เพื่อในกรณีที่ผสมพันธ์กับยุงตัวเมียแล้ว ลูกๆที่เกิดออกมานั้น จะไม่สามารถเป็นพาหะในการแพร่พันธุ์ เชื้ออันตรายแก่มนุษย์ได้ เพราะจะตัดตอน แล้วทำให้ตาย ตั้งแต่ตอนยังเป็นไข่ ไม่สามารถฟักตัวออกมาเป็นลูกน้ำได้ด้วยซ้ำ

สาเหตุที่เลือกตัดแต่งในยุงตัวผู้ เพราะปกติแล้ว ยุงตัวผู้ ไม่ได้เป็นยุง ที่มีความข้องเกี่ยวกับ กับการกัด หรือ ต้องการเลือดมนุษย์อยู่แล้ว

 

เหตุเพราะยุงตัวผู้นั้น ดำรงชีวิตอยู่ได้ จากการกินน้ำหวาน จากดอกไม้ หรือ พืชเท่านั้น ส่วนยุงที่ดูดเลือด แล้ว แพร่เชื้ออันตรายสู่มนุษย์ คือตัวเมียเท่านั้น

 

หากถามถึงจุดเริ่มต้นเรื่องการตัดแต่งดังกล่าว ต้องย้อนความไปถึงปี 2009-2010 ตั้งแต่รับฟลอริด้า ทุ่มเงินกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 30 ล้านบาท) เพื่อต่อสู่กับโรคระบาด ไข้เลือดออก แต่กลับกลายเป็นว่า การทุ่มเงิน มหาศาลขนาดนั้น กลับไม่สามารถแก้ไขปัญหา ไข้เลือดออกให้กับรัฐได้ ในทางแก้ลำดับถัดมา รัฐตัดสินใจ ติดต่อ Oxitec บริษัทวิจัยพืช

 

และการตัดแต่ง GMO ซึ่งเบื้องต้น กลุ่มดังกล่าว ได้นำการตัดแต่งพันธุกรรมดังกล่าว ไปทดลองในเกาะ เคลย์แมน ประทเศ ปานามา และ บราซิลมาแล้ว ผลลัพท์ที่เกิดขึ้น พบว่าน่าตกตะลงึเป็นอย่างมาก เพราะลดการแพร่เชื้อ และลดประชากรยุงลาย ได้มากกว่า 95%

 

 

 

 

การต่อต้าน ยุงGMO

อย่างไรก็ตาม กระแสของการต่อต้าน ยังคงดำเนินไปอย่างเข้มข้น ภายในรัฐ ฟลอริด้า กลุ่มดังกล่าวชี้แจงว่า เป็นการเพาะพันธ์ หรือ ทดลองยุคจูราสิคปาร์ค หรือ การสร้าง ยุงโรโบแฟรงเกนสไตน์

เกิดกระแสการต่อต้าน ขึ้น ในเว็บ  Change.org จนได้รายชื่อคัดค้าน มากกว่า 240,000 รายชื่อ เพื่อคัดค้านการปล่อยยุง 750 ล้านตัวดังกล่าว

 

เสียงเป็นไปในทิศทางลบ เมื่อองค์กรอนุรักา์สิ่งแวดล้อม ต่างก็ออกมา คัดค้าน ต่อต้าน เป็นกังวลว่า การปล่อยยุงดังกล่าว

ฃจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ในวงกว้าง และอาจจะส่งผลกระทบต่อ พืช และ สัตว์ ในพื้นที่เกิดความเสี่ยงได้

 

นอกจากนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม จากเว็บไซต์ Oxitec ยังระบุว่า ได้รับการอนุมัติว่า ในปี 2021 เขาได้รับการอนุมัติแล้ว จากรัฐบาลกลางสหรัฐ

ว่าให้ดำเนินการดังกล่าวได้ทันที ในเมือง แฮริส คันทรี รัฐเท็กซัส อย่างไรก็ตาม หน่วยงานต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าว และ สาธารณสุข ยังออกมาตอบโต้ว่า การดำเนินการในการปล่อยยุงดังกล่าว

ยังไม่มีความคืบหน้า ที่จะดำเนินการตามแผน และกำลัง ทุ่มกำลัง การจัดการทั้งหมด เพื่อการจัดไข้เลือดออก และ Covid-19 อย่างเต็มที่

 

ถึงแม้ว่า จะมีการทดสอบ ปล่อยยุงดังกล่าว ออกสู่ะรรมชาติแล้ว ในพื้นที่ปานามา และ บราซิล แต่บราซิลเอง ก็ยังคงไม่ไว้วางใจ ในการขายยุงดังกล่าว แก่สาธารณะ

เพราะยังหวั่นวิตก เกี่ยวกับเรื่องของผลกระทบ ต่อระบบนิเวศน์ เช่นเดียวกันกับ ประชากรในสหรัฐเช่นเดียวกัน

 

เหตุผล ที่บราซิลจำเป็นต้องทดลองปล่อยยุง เนื่องจากมีประชากรป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก เยอะถึง 659051 ราย และเสียชีวิตถึง 249 ราย

นับว่าเป็นภัย ที่ไม่ควรมองข้าม แถมยังไม่มียารักษาโรค ไวรัสเดงกี่ ในปัจจุบัน ทำได้เพียงบำบัดตามอาการ โดยมีอาการไข้รุนแรง และ มาพร้อมกับอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ และ ข้อต่อ แถมอาการอาเจียน มีผื่นคัน

ในรายการที่มีอาการรุนแรง อาจจะเสียเลือด และ อาจจะเกิดอาการช็อค และ เสียชีวิตได้

 

หากโดนยุงกัดเป็นตุ่มคัน ทนไม่ไหว ขอแนะนำ

เดอะ กอลิล่า

คุณสมบัติ บรรเทาอาการคัน ลดอาการแพ้จากแมลงสัตว์กัดต่อย ปริมาณสุทธิ 10 กรัม

The Gorilla Gel Capsicum Soothing Gel 10g.
เจลพริกหยุดความคัน หยุดผื่นแพ้ ลดอาการแพ้จากแมลงสัตว์กัดต่อยเจลพริกสูดดมกอริล่า ด้วยความ ซ่า ชา ของสารสกัดจากพริก สินค้า รางวัลชนะเลิศนวัตกรรมการสกัดความชาจากพริก ที่ไม่มีความเผ็ดร้อน เย็น ซ่า ชา ทันที่ที่ทา

The Gorilla Gel Capsicum Soothing Gel 10g.ปราศจากสีและสารกันเสียพาราเบน
– สารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ
– อ่อนโยนต่อผิว
– ใช้ได้กับใบหน้าและร่างกาย

วิธีใช้ ใช้ทาหยุดอาการคัน การแพ้จากแมลงสัตว์กัดต่อย

 

 

 

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 5 / 5. Vote count: 1