ไวรัสเห็บ ภัยธรรมชาติใหม่ กำลังคุกคามมนุษยชาติ!!

ไวรัสเห็บ ภัยธรรมชาติใหม่ กำลังคุกคามมนุษยชาติ!!

ไวรัสเห็บ ภัยธรรมชาติใหม่ กำลังคุกคามมนุษยชาติ!!

ก่อนหน้านี้ ประเทศต่างๆ ทั่วโลก ต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส กลืนโลก ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง และ มีผู้ติดเชื้อแล้ว มากกว่า 10+ ล้านคน ไวรัสที่สร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักนี้ คือไวรัสโควิด 19 เป็นไวรัสที่แจ้งว่ามีศูนย์กลางการแพร่ระบาด จากประเทศจีน จนกระจายการติดเชื้อ ผ่านจากคนสู่คน จากจังหวัดสู่ประเทศ จากทวีปไปทั่วโลก ไวรัสโควิดคร่าชีวิตไปกว่า 7.3 แสนคน ทั่วโลก

 

และนั่นคอยย้ำเตือนเราเสมอว่า ไม่ว่ามนุษย์จะเก่งแค่ไหน ไปดาวมาแล้วกี่ดวง ธรรมชาติไม่เคยสนใจ และปรานี ไวรัสเกิดขึ้นพร้อมกันกับการไม่ได้เตรียมตัวรับมือ เพราะเป็นสายพันธุกรรม ที่โลกไม่เคยู้จักมาก่อน ทำให้การเตรียมการรับมือ และ เรื่องของการเตรียมผลิตภัณฑ์ เพื่อทำการรักษา เป็นไปได้อย่างยากเย็น เชื้อ Active ประมาณช่วงไตรมาส ที่ 3 ของปี 2562 และยังคงประทุความรุนแรงเรื่อยมา จนถึงปัจจุบัน

 

แต่นั่นไม่เป็นความวิตกกังวลเพียงอย่างเดียวที่มนุษย์จะต้องเจอในศตวรรษนี้ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ ทางการจีนแจ้งว่า พบอีก 1 สายพันธุ์ไวรัสที่น่ากลัว และ มีความรุนแรงเพียงพอจะทำให้เสียชีวิตได้ อาจจะเป็นเรื่องน่าตกใจ ที่เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น และอาจจะคิดได้ว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากการแต่งเรื่อง หรือ ปลุกปั่น เพื่อเหตุผลบางอย่างรึเปล่า

 

แต่ต้องเรียนอย่างตรงไปตรงมา ไม่รู้ด้วยเหตุผลอะไร ไวรัสนี้เกิดขึ้นจริงแล้ว และ ส่งผลถึงคนที่ติดและเสียชีวิตไปแล้วถึง 7 คน ถึงแม้จะเกิดการแพร่ระบาดได้ไม่นาน

และไวรัสที่กล่าวถึงนี้ คือไวรัสเห็บ

 

ไวรัสเห็บ คืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร ?

ไวรัสคือหนึ่งในไวรัสตระกูล บันยา เป็นสายพันธุ์ กลุ่ม RNA ติดเชื้อจากคนสู่คนได้ ผ่านทางระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ เลือด และ น้ำมูก สารคัดหลั่ง โดยผู้แพร่เชื้อ หรือ ภาหะ คือเห็บ ไม่ว่าจะเป็นเห็บจากหมาแมว หรือ สัตว์ชนิดอื่น ก็สามารถแพร่เชื้อนี้สู่มนุษย์ได้ โดยแพร่ผ่านตัวแพร่โดยตรง ผ่านการที่เห็บกัด หากเราไม่มีความเสี่ยงจากการโดนกัด ก็ไม่มีอะไรต้องวิตก แต่ถ้าหากบ้านเรา มีสัตว์ ก็ควรเฝ้าระวัง หมั่นเช็คเสมอ แต่ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อในประเทศไทย นอกจากติดเชื้อในมนุษย์แล้ว

ยังพบว่าแพร่ผ่านสัตว์อื่นด้วยเช่นกัน แกะ แพะ หมู วัว ควาย สุนัข ไก่ นก หนู ก็ติดเชื้อได้เช่นเดียวกันกับมนุษย์ ที่ผ่านมาพบการแพร่ระบาด เพียง 3 ประเทศ คือ จีน เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น

 

เป็นไวรัสชนิดใหม่หรือไม่?

ความจริงแล้วมีรายงานการติดเชื้อโรคจากการโดนเห็บกัดแล้ว ที่ประเทศจีนตั้งแต่ปี 2549 และ พบการระบาดอีกครั้ง ในปี 2552 ทั้งยังเป็นการติดเชื้อแบบวงกว้างด้วย เพราะว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อ ถึง 171 คน

ในปี 2560 พบผู้ป่วยติดเชื้อผ่านการหายใจ แล้วยังมีความสามารถในการติดจากศพผู้ป่วยได้อีกด้วย ผู้ที่มใกลิชิดศพ ติดไป 16 ราย และ เสียชีวิต 1 ราย

 

 

มีอาการอย่างไร หากติดโรคไวรัสเห็บ

 

 

ผู้ป่วยมีอาการไข้สูง ไอ และ เกล็ดเลือดต่ำ ถ้าหากอาการไม่รุนแรง ผู้ป่วยสามารถหายได้เองตามธรรมชาติ จากรายงานระบุว่าพบผู้ป่วยในประเทศจีน 1 คน มีอาการไข้สูงกว่า 40 องศา และไอไม่หยุด เกล็ดเลือดต่ำ แต่ได้เข้ารับการรักษาและหายป่วยกลับบ้านได้ แต่ถ้าหากไม่ระวังอย่างดี อาจจะลุกลามจนเสียชีวิตได้

 

โอกาสในการแพร่เชื้อสู่ภูมิภาคอื่น

ในความเป็นจริงแล้ว หลังจากเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ทำให้เส้นทางการเดินของมนุษย์หยุดชะงัก เป็นเวลานาน อย่างน้อย 3 เดือนแล้ว ทำให้โอกาสแพร่เชื้อ จากคนสู่คน ค่อนข้างเป็นไปได้ยาก นอกภูมิภาคอื่น แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว ยังชะล่าใจไม่ได้ เพราะว่าการแพร่เชื้ออาจจะเคลื่อนที่ผ่านช่องทางน้ำ หรือสัตว์ที่สามารถเดินทางข้ามทวีปได้ เช่น นก เป็นต้น หรือการส่งสัตว์ข้ามทวีป ทำให้เกิดภาวะปรสิตในสัตว์และแพร่เชื้อได้

 

กลุ่มไบโอเทค จับตามอง การแพร่รอบใหม่ ไวรัสเห็บ

ชี้นักไวรัสจับตามองอย่างจริงจัง เนื่องจากเกิดการระบาดรอบใหม่ และมีแนวโน้มระบาดหนัก เนื่องจากรอบใหม่พบผู้ติดเชื้อกว่า 60 คน และ เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวแล้ว 7 คน ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตกว่า 10 % จึงทำให้เกิดความตื่นตะหนก ในโรคดังกล่าวเป็นอย่างมาก แต่ยังไม่มีรายงานเพิ่มเติม เรื่องของจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่ม หรือ ผู้เสียชีวิต จะเป็นอย่างไร คงต้องรอติดตามความเคลื่อนไหวในอนาคต เพื่อประเมินสถานการณ์ และ การรับมือกันอีกครั้ง

 

ขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์ สำหรับเสริมภูมิคุ้มกัน 

เบต้ากลูแคน เป็น  สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต

มีคุณสมบัติกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง และ ทำให้เกิดการตายของเซลล์เม็ดเลือดขาวน้อยลง

 

 • และเมื่อเซลล์แข็งแรง ทำให้ความสามารถ
 • ในการต้าน ไวรัส แบคทีเรียดีขึ้น
 • โดยให้ผลทำงานดีกว่า Vit-C ถึง 5 เท่า
 • เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ (ยีสต์ดำ)

เบต้ากลูแคนทำหน้าที่กระตุ้นเม็ดเลือดขาว (Macrophage) ที่รับผิดชอบกิจกรรมต่าง ๆ จำนวนมากในการป้องกันและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

และให้ความต้านทานที่เหมาะสมต่อสิ่งที่เข้ามาโจมตี เซลล์ Macrophage เป็นเซลล์สำคัญชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน โดยทำหน้าที่ดูดกลืนสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายและทำลายไป

 

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

อ่านจบแล้ว แชร์เลย
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •