น้ำปัสสาวะ ใช้รักษาไซนัส ตกตะลึง! มีทั้งแชร์ มีทั้งคนเชื่อ

น้ำปัสสาวะ ใช้รักษาไซนัส ตกตะลึง! มีทั้งแชร์ มีทั้งคนเชื่อ

น้ำปัสสาวะ ใช้รักษาไซนัส ตกตะลึง! มีทั้งแชร์ มีทั้งคนเชื่อ

ในโลกยุค ดิจิทัล ที่ข่าวสาร ต่างๆ ถูกส่งต่อ แพร่กระจายเป็นวงกว้าง ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งข่าวจริงและข่าวเท็จ ทำให้ มีผู้คน ถูกหลอกลวงให้หลงเชื่อบางคน เสียเงินทอง บางครั้งการเชื่อใจ เชื่อข่าวในโลกออกไลน์ก็เป็นการเชื่ออย่างไรเหตุผล เช่น เรื่องที่จะนำมาเล่าในวันนี้เป็นข่าวสารสุขภาพที่ไม่น่าเชื่อที่สุด แต่กลับมีทั้งคนช่วยกันแชร์ ที่น่าตกใจกว่าคือ มีคนเชื่อ แถมยังมารีวิว ว่าทำแล้วได้ผลดีอีกด้วย เรื่องนั้นคือ “การนำน้ำปัสสาวะ หยดในจมูกเพื่อรักษาไซนัส”

 

โดย ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ไปที่กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และ ได้รับการยืนยันว่าข่าวดังกล่าวเป็น ข้อมูลเท็จ

เนื้อหาของข้อมูลดังกล่าวระบุว่า “ให้ใช้น้ำปัสสาวะหยดใส่จมูกทุกวัน อาการไซนัสจะดีขึ้นไม่นานก็จะหายขาด”

ในความคิดส่วนตัวของผู้เขียน เพียงแค่คิดก็กรี๊ด แล้วค่ะ เพราะเหตุใดจึงทำให้มีคนเชื่อ เรื่องที่ไม่น่าเชื่อเรื่องนี้ได้ วันนี้ สุขภาพดีดี จะมาวิเคราะห์ให้ได้รู้ว่าในน้ำปัสสาวะมีอะไร จะมีส่วนที่ใช่รักษาโรคได้จริงหรือไม่

ในร่างกายของเรามีของเสียเกิดขึ้นตลอดเวลา (ขยะในร่างกาย) โดยของเสีย จะมีหลายรูปแบบทั้งของแข็ง ของเหลว และ ก๊าซ โดยจะถูกขับถ่ายออกมาในรูปแบบต่างๆ โดยของเสียที่ไม่สามารถละลายน้ำเป็นของแข็ง

มีมวลเยอะ ร่างกายก็จะขับออกมาเป็น “อุจจาระ” ส่วนของแข็งที่อยู่ในรูปของก๊าซ ร่างกายก็จะขับออกทางปอด กลายเป็นลมหายใจออก ส่วนของเสียที่ละลายในน้ำได้ ร่างกายก็จะขับออกมาให้รูปแบบ เหงื่อ และ ปัสสาวะ ซึ่งปัสสาวะ จะประกอบไปด้วย

95% เป็นน้ำ ส่วนเกินของร่างกาย

2.5% เป็นสารยูเรีย

2.5% เป็นสารอื่นๆ

 1. สารพิษ ที่ละลายน้ำได้ ที่ร่างกายขับออก เช่น ยาฆ่าแมลงที่ปนเปื้อน ในผัก ผลไม้
 2. สารอาหารอื่น ๆ ที่เกินความต้องการ ร่างกายก็จะขับออกทางปัสสาวะ เช่นกัน

บางท่านอ่านมาถึงจุดนี้อาจจะคิดได้ว่า ในน้ำปัสสาวะมี สารอาหารและน้ำ การนำกลับเข้าร่างกาย อาจจะช่วยบำรุง หรือ รักษาโรคได้ แต่ ในความเป็นจริงคือ ร่างกาย มีกลไกมหัศจรรย์ ที่จะเลือกเก็บไว้ หรือ ปล่อยออกไป

ไม่ว่าสารนั้นจะเป็นของเสียหรือของดีก็ตาม แต่หาก เรา ฝืนนำ น้ำปัสสาวะ นั้น กลับเข้าไปสู่ร่างกายอีกครั้ง ก็จะทำให้เกิด การทำลายสมดุล ของร่างกาย เติมพิษย้อนกลับสู่ร่างกาย และที่สำคัญ จุดที่ปัสสาวะออกมานั้น

อยู่ใกล้กับ ทางออก ของอุจจาระ ซึ่ง ในอุจจาระ นั้น เต็มไปด้วย ของเสีย เต็มรูปแบบ แถม ในบางเวลา ยังมีพยาธิหรือไข่พยาธิ ติดออกมาอีกด้วย และ สิ่งสกปรก เหล่านี้ไม่สามารถ มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นะค่ะ เห็นเหลืองๆ ใสๆ เชื้อโรคเพียบ ค่ะ

ไซนัส อักเสบ ต้องดูแลอย่างไร ให้ได้ผลดี (ดีกว่าหยดน้ำปัสสาวะแน่นอนค่ะ)บริเวณรอบๆ โพรงจมูก จะมีโพรง ระบายอากาศ และ มีเนื้อเยื่อ อยู่ภายใน หาก ในเนื้อเยื่อในโพรงระบายอากาศนี้เกิดการติดเชื้อ แบคทีเรีย จะทำให้เกิดการอักเสบ ภายใน โพรงนี้ เรียก อาการนี้ว่า ไซนัส อักเสบ

 

ปัสสาวะ

อาการของไซนัส อักเสบ มีเพียง 4 อาการ คือ

 1. คัดจมูก
 2. น้ำมูกข้นเหนียว
 3. ปวดตึงใบหน้า
 4. ได้กลิ่นต่างๆ ลดลง

โรคไซนัส อักเสบ ต่างจาก การเป็นหวัดคัดจมูกน้ำมูกไหลอย่างไร

เราสามารถแยก โรคไซนัส อักเสบ กับ โรคหวัด จาก ระยะ การเป็น 4 อาการด้านบน เพราะการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนต้น (จมูกและโพรงจมูก) จะมีอาการคล้ายกัน และรบกวนเนื้อเยื่อในโพรงไซนัสเหมือนกันทั้งหมด

แต่หากเป็นโรคไซนัส อักเสบ จะเป็นอย่างต่อเนื่อง เกินกว่า 10 วันโดยอาการไม่ดีขึ้น

 

วิธีการรักษา

ควรพบแพทย์ หู คอ จมูก ซึ่งเป็นแพทย์ เฉพาะทาง โดยตรง ค่ะ

การป้องกัน และ ดูแล

สำหรับโรคไซนัส อักเสบนั้น การดูแล สำคัญกว่าการรักษาค่ะ เพราะหากดูแลดี จะทำให้ ยากต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรค

ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่นำมาใช้ช่วยในการล้างจมูกหลายรูปแบบเช่นหลอดฉีดยา ลูกยาง ขวดบีบ

ขวดสเปรย์อุปกรณ์ที่ใช้ล้างจมูกมีผลต่อการเข้าถึงของน้ำเกลือสู่โพรงไซนัสได้ต่างกัน

โดย หนึ่งในการล้างจมูก ด้วย การล้างแบบปริมาณน้ำมากแรงดันพอเหมาะการล้างจมูก ที่สุด คือการใช้ขวดบีบเช่นเดียวกับขวดล้างจมูกนาสิคคลีน ซึ่งการล้างแบบนี้ทำให้ได้น้ำเกลือสามารถเข้าถึงโพรงไซนัส

และทำความสะอาดเมือกมูกออกได้เป็นอย่างดี ทำให้ขวดล้างจมูกนาสิคคลีนจึงเป็นคำตอบของการล้างจมูกที่เพอร์เฟคที่สุดในขณะนี้

 

ประโยชน์ของการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

เพื่อช่วยเพิ่มการทำงานของ ขนกวัด ของเยื่อบุผิวจมูก ช่วยล้างจมูกที่ข้นเหนียวภายใน

โพรงจมูกออกทำให้โพรงจมูกโล่งขึ้น ลดสารก่อภูมิแพ้ ลดอาการอักเสบในจมูกและช่วยเรื่องภูมิแพ้และยังช่วยลดอาการบวมบริเวณเยื่อบุผิวจมูกอีกด้วยไม่ควรใช้น้ำเปล่าล้างจมูกเพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้

ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย นาสิคคลีน จึงเหมาะกับการใช้งานในยุคปัจจุบัน นอกจากจะสะดวกในการพกพาแล้วยังสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นสำหรับทุกเพศทุกวัย

เทคนิคการเลือกอุปกรณ์ล้างจมูก ที่ดี ที่สุดสำหรับ ผู้ป่วย ไซนัส อักเสบ ควรยึดหลัก 3 C ดังนี้ค่ะ

 1. Control

ควบคุมแรงดันน้ำได้ง่าย เนื่องจากผลิตจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูงและนุ่มมือ

หัวกระจายน้ำและขวดออกแบบ เพื่อให้บีบง่ายจึงไม่ทำให้เกิดแรงดันน้ำที่สูงเกินไป การชำระล้างผนังโพรงจมูกและในโพรงจมูกชั้นในจึงมีความอ่อนโยน

 1. Care : Soft & Safe

ความโค้งมนของหัวกระจายน้ำ ทำให้เกิดการสัมผัสจมูกมีความนุ่มสบายและ

ช่วยให้แนบกับรูจมูกได้ง่ายขึ้น วัสดุที่ใช้ผลิตเป็นกรดเดียวกับวัสดุที่ใช้ในทางการแพทย์ขวดและหัวกระจายของนาสิคคลีน จึงมีความปลอดภัยจากสารตกค้าง

 1. Compact

ขวดได้ออกแบบให้พอดีกับอุ้งมือและบรรจุน้ำในปริมาณที่พอเหมาะต่อการใช้งานแต่ละครั้ง

(ยกเว้นแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้มากในบางกรณี)

ได้ทั้งข้อมูล และ เทคนิคดีๆ ในการดูแล สุขภาพอย่างถูกต้องแล้ว ต่อไปไม่ว่า ข่าวลวง ๆ จะมา แปลกๆ แบบไหน ก็ไม่สามารถ ทำให้เราเชื่อได้อีก ต่อไป แล้วใช่ไหม หาก ท่านสมาชิก ได้มีโอกาสเจอ ข่าวสาร

ที่ไม่แน่ใจ หรือ สงสัย Inboxมา พูดคุยปรึกษากับทีมงานได้นะคะ พวกเรา ชาวสุขภาพดีดี ยินดี ไขความลับ หา คำตอบ มาให้แบบถูกต้อง แน่นอนค่ะ

ปัสสาวะ

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

อ่านจบแล้ว แชร์เลย
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •