วิดีโอเกม ช่วยให้เด็ก พัฒนาทักษะสื่อสาร และ ความสุขทางใจ

วิดีโอเกม ช่วยให้เด็ก พัฒนาทักษะสื่อสาร และ ความสุขทางใจ

วิดีโอเกม ช่วยให้เด็ก พัฒนาทักษะสื่อสาร และ ความสุขทางใจ

เป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง เกี่ยวกับประเด็นของการเล่น ” วิดีโอเกม ”  นั้นส่งผลดี หรือผลเสียกับเด็กกันแน่ ฝ่ายเสียง ต่างแตกออกเป็นสองทาง

ทางนึงชี้ว่า เกมทำให้เด็กมีทักษะการใช้ชีวิตเสมือนจริง จนมาถึงการใช้ชีวิตจริงได้ดี อีกฝั่งต่อต้าน ชี้ว่าวิดีโอเกม ทำให้เด็กมีความรุนแรงทางด้านอารมณ์และกายภาพ สร้างผลเสียมากกว่า

 

 

จุดที่น่าสนใจ หลังจากนั้น คือปัจจุบัน ได้มีการวิจัยทำการศึกษา ในประเด็นดังกล่าว และ ผลลัพธ์ชี้แจงว่า เด็กๆที่เล่นวิดีโอเกมนั้น อาจจะช่วยให้ทักษะทางด้านการสื่อสาร และ ทักษะการใช้ชีวิตแบบมีความสุของค์รวมนั้น มีทิศทางที่เป็นบวก หรือ ดีขึ้น

National Literacy Trust สัมภาษณ์ผู้คน 4,626 คน โดยกลุ่มตัวอย่างนั้น มีช่วงอายุอยู่ที่ 11 – 16 ปี บริเวณทั่ว หรือ คลอบคลุมราชอาณาจักร โดยการสำรวจในประเด็นดังกล่าว การเล่นวิดีโอเกม ถูกทำการสำรวจขึ้นในเดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม 2019

โดยมีเด็กจำนวนมากกว่า 1 ใน 3 โดยประมาณ (35.3%) ที่เล่นเกม บอกกับทางทีมวิจัยว่า พวกเขาเชื่อว่าวิดีโอเกม ทำให้เขาอ่านหนังสือได้ดีขึ้น โดยส่วนใหญ่ (79.4%) พวกเขากล่าวว่า เขาได้อ่านเนื้อหา ที่เกี่ยวข้องกันการเล่นเกมเดือนละครั้ง รวมถึงบทสนทนาฃ

ที่พูดถึงเนื้อหาเกม รวมถึงการวิจารณ์เกมด้วย

 

และสิ่งที่มาคู่กันกับการอ่าน ถ้าหากเป็นผู้ที่เข้าใจในหลักภาษาประมาณนึง (อ่านเขียนได้) การอ่านบทความเกี่ยวกับเกม หรือ บทวิจารณ์เกม ที่ค่อนข้างเป็นเนื้อหา ที่มีข้อความทางการ หรือ ข้อความเฉพาะในการสื่อสาร ในแต่ละประเด็นนั้น หากผู้อ่าน ได้อ่าน

และได้เจอข้อความนั้นซ้ำๆ เสมือนเกิดเป็นการใช้คำแบบซ้ำ ดังนั้นจึงเกิดเป็นภาพจำในการใช้คำ และ นั่นแปลว่า การอ่าน หรือ เห็นคำที่ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอนั้น เป็นตัวแปรสำคัญ ของการพัฒนาทักษะทางด้านการเขียนด้วยเช่นเดียวกัน และจากการสำรวจนั้น ฃ

พบว่าหนุ่มสาวจำนวน 3 ใน 5 (62.5%) ที่เล่นวิดีโอเกมนั้น มีทักษะสัมพันธ์เกี่ยวกับการเล่น และ การอ่าน โดยมีการเขียนเรื่องเกี่ยวกับเกม ควบคู่กันไปด้วย เดือนละครั้ง หลายคนเลือกเขียนบล็อก หรือ แฟนนิยาย โดยประยุกต์เนื้อหาเกมเข้ามาร่วมด้วย

 

กลุ่มตัวอย่างกล่าวว่า การเล่นวิดีโอเกม ยังสร้างข้อดีอีกข้อ เพราะวิดีโอเกม ยังสร้างโครงข่ายสังคมในเกมนั้นๆ ให้กับผู้เล่นอีกด้วย ในยุคที่อินเตอร์ก้าวเข้ามาเป็นส่วนนึงของการใช้ชีวิต เด็กหรือเยาวชน มีสิทธิ์เข้าถึงในเรื่องของการใช้อินเตอร์เน็ตเช่นเดียวกัน

และวิดีโอเกมบางประเภท ก็มีความจำเป็นเกี่ยวกับการใช้อินเตอร์เน็ต เพราะสามารถรวมผู้เล่นหลายร้อย หรือ หลักล้าน ไว้ใน Sever ได้ ทำให้วัยรุ่นเหล่านี้ได้พบปะคุยกัน หรือ แลกเปลี่ยนเรื่องต่างๆกันได้ โดยที่ไม่ต้องออกข้างนอก เพราะในเกมนั้น สามารถพูดคุยสื่อสารกันได้

บางเกมพัฒนาจนถึงขั้น วิดีโอคอลเห็นหน้ากันได้แล้วด้วยซ้ำเวลาเล่น หรือ พัฒนาควบคู่กับการสตรีมเมอร์ ทำการถ่ายทอดสดการเล่นเกม สร้างเงิน และ Community ขึ้นมาได้จากการเล่นเกม บางคนอาจจะกล่าวว่า การไม่ออกไปข้างนอก ไม่โดนแสงแดด ไม่ได้พบหน้ากันจริง

อาจจะเป็นผลเสียหรือเปล่าสำหรับเด็ก? แต่ในอีกมุมนึง ก็ลืมไม่ได้เลยว่า โลกของเรามี 2 ด้าน การที่เด็กออกไปข้างนอก อาจจะส่งผลถึงเรื่องของการเกิดอุบัติเหตุที่ควบคุมได้ยาก เช่น รถชน หรือ จับกลุ่มกันพากันไปทำอะไรที่อาจจะผิดกฎหมาย หรือ สุ่มเสี่ยงต่อชีวิต

อยู่นอกสายตาของผู้ปกครอง และ ทำการควบคุมได้ยาก การเล่นวิดีโอเกมนั้น หากเล่นอยู่ในบ้าน ทำให้เหล่าวัยรุ่น หนุ่มสาว ยังอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ปกครองในบ้านได้

 

 

กลุ่มวัยรุ่นชี้แจงว่า การเล่นเกมนั้น ส่งผลต่อจิตใจ ในด้านที่ดีขึ้นของพวกเขามากๆ เพราะการเล่นเกม ทำให้พวกเขาหลีกหนีจากความเครียด หรือปัญหาที่จัดการได้ยากลำบากในชีวิตได้ ที่พบเจอในโลกความจริงได้ เกิดการผ่อนคลายทางด้านจิตใจ

และส่งผลเป็นบวกกับการพัฒนาความสุขในใจควบคู่กันไปด้วย นักวิจัย ได้กล่าวเสริมว่า สิ่งนี้ หรือ การเล่นวิดีโอเกมนั้น อาจจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ในช่วงนี้ เพราะด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักทั่วโลก การเล่นวิดีโอเกมอยู่บ้านนั้น

ทำให้หลีกเลี่ยงการพบปะผู้คน หรือ ลดความเสี่ยงของการติดโรคได้ โดยสิ่งที่ยังไม่ชัดเจนจริงๆ อาจจะเป็นเรื่องของเนื้อหาของเกม เพราะไม่ได้รับการแจ้ง หรือ เปิดเผยตัวเกม หรือ ชนิดเกมที่เด็กที่เป็นกลุ่มตัวอย่างเล่น และ รวมถึงเรื่องระยะเวลาที่อาจจะเป็นนัยสำคัญ

อีกประการด้วย

 

หากมองมุมประโยชน์ของวิดีโอเกมนั้น เกมก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในยุคใหม่ ในส่วนของการเชื่อมโยง หรือ สร้างสังคมขึ้นในเกมได้ โดยที่ไม่ต้องพบหน้ากัน ในช่วงของการระบาดโรคอย่างหนัก กระจายไปทั่วโลก ลดความเสี่ยงเรื่องของโควิด-19 เป็นของแถม

จากการเล่นวิดีเกมอยู่บ้านนั่นเอง และการเล่นเกมนั้น ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้ถูกจำกัด ให้เล่นได้เพียงแต่เด็กๆ หรือ กลุ่มวัยรุ่นเท่านั้น ล่าสุดจะเห็นได้ว่า การเล่นเกมผ่านระบบ Stream นั้น มีตั้งแต่เด็ก ไปจนถึงผู้สูงอายุเลยทีเดียว เพียงแต่ใครจะเลือกเล่นชนิดใด

คงเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคล

 

ราเชล โคเวต แจ้งว่า ในช่วงที่สถานการณ์ กำลังอยู่ในภาวะอึดอัด กดดัน เฉกเช่นในปัจจุบันนี้ เกี่ยวกับทั้งเรื่องของเศรษฐกิจ หรือ ประเด็นโรค และ อื่นๆ นั้น มีผลอย่างยิ่งกับจิตใจของคนเรา รวมถึงเรื่องของการเข้าถึงสังคมที่ลดลง

หมายความว่า ผู้คนออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านได้น้อยลง ถูกจำกัดบริเวณการเข้าถึง รวมถึงลดจำนวนปาร์ตี้ลงด้วย วิดีโอเกมจึงเป็นตัวแปรสำคัญ ในการช่วยให้ผู้คน เข้าถึงกลุ่มสังคมที่เขาชื่นชอบได้ ช่วยรักษาความสัมพันธ์ และ สัมพันธภาพ ได้ในหลายแง่มุมเช่นเดียวกัน

เธออธิบาย ในเกมมีการแบ่งบทบาทการทำงาน และ การทำหน้าที่ภายในเกม (Quess) เป็นกิจกรรมที่แบ่งปันกันทำภายในกลุ่ม เพื่อให้ประสบความสำเร็จ หรือ ปลดล็อคฟีทเจอร์บางอย่างภายในเกมได้ นั่นเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้คนเกิดการสนทนา และ ปฏิสัมพันธ์กันทางอ้อม

ผู้ปกครอง 3 ใน 5 (69.6%) นั้นชี้แจงว่า การสื่อสารกับครอบครัว และ เพื่อนฝูง ผ่านฟีทเจอร์เกมนั้น มีประโยชน์ต่อความสุขของจิตใจจริง

 

REF : Edition Cnn

Maxxlife Fish Oil แมกไลฟ์ ฟิชออยล์ น้ำมันปลาผสมวิตามินอี บำรุงสมองและไขข้อป้องกันหรือลดความรุนแรงของโรค หัวใจ ความดันเลือดสูง

ข้ออักเสบ ปวดศีรษะ ไมเกรน และเบาหวาน นอกจากนี้ยังอาจจะป้องกันโรคมะเร็ง โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคไต และโรคอื่น ๆ

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

อ่านจบแล้ว แชร์เลย
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •