สารทจีน ต้องระวัง อาหารไหว้เจ้า สุดอันตราย สารพิษ เพียบ

สารทจีน ต้องระวัง อาหารไหว้เจ้า สุดอันตราย สารพิษ เพียบ

สารทจีน ต้องระวัง อาหารไหว้เจ้า สุดอันตราย สารพิษ เพียบ !!!

ช่วงกลางปี จะมี เทศกาลสำคัญของพี่น้อง ชาวไทยเชื้อสายจีน นั้น คือ เทศกาล “สารทจีน”  หรือ ที่เราเรียกกันติดปากว่า  “วันสารทจีน” 

 

วันสารทจีน ถือ เป็น อีกวันที่ เป็นการร่วมญาติพี่น้อง คนในครอบครัว ให้มาร่วมตัวกัน เพื่อ ให้ ลูกๆ หลานๆ พี่น้องชาวไทย เชือสายจีน ได้ทำพิธีกราบไหว้บรรพบุรุษ  และ ยังมีความเชื่อกัน ว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงที่ ประตูนรกเปิด เพื่อให้วิญญาณ ได้ออกมารับส่วนบุญ ดังนั้น หากเราได้ทำการ ตั้งอาหาร ผลไม้คาว หวาน จะเกิดเป็นผลบุญที่ยิ่งใหญ่ ส่งเสริมให้ชีวิต ดีขึ้น ในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะเรื่องเสริมดวง ด้านการค้าขาย  ปัดเบา โชคร้าย ให้กับ ทุกๆคนในครอบครัว 

 

หลักการ จัดอาหาร  ไหว้เจ้าวัน สารทจีน 

ขนม ที่ใช่ในการไหว้ เจ้าในวัน สารทจีน ยึดหลัก ที่เรียกว่า “โหงวเปี้ย”  เป็นการ ใช่ขนมไหว้ 5 อย่าง  แต่ ส่วนใหญ่ จะจัดของไหว้ เป็น ของคาว 3  อย่าง คือ  เช่น ไก่ เป็น หมู   หรือ เพิ่ม ไข่ หมึก หรือ ปลา รวม เป็นของคาว 5 อย่าง  ส่วน ขนมของหวาน ก็จะ จัด 3 หรือ 5 อย่างเช่นกัน ที่นิยมใช่คือ ขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมมัดไต้ ขนมถ้วยฟู หรือ ขนมสาลี่ ปุยฝ้าย  ขนมเปี้ย เพิ่มเติมด้วย ผลไม้ มงคล ต่างๆ เช่น ส้ม สาลี่ แอปเปิ้ล  ได้ตาม ที่ใจชอบ และ ความเชื่อของแต่ละ ครอบครัว

สาธารณะสุข แนะนำ หลัก  4 & 1 ร เป็นหลักในการเลือกซื้อ และ ทานอาหารในช่วง วันสารทจีน 

ปัจจุบัน มีอาหารไหว้เจ้าจัดเป็นชุดๆ  เพื่อความสะดวกในการประกอบอาหาร เพื่อไหว้เจ้า ในวันสารทจีน ดังนั้น ทาง สาธารณะสุข จึง เป็นห่วงในความปลอดภัย ในสุขภาพ ของประชาชน จึงได้ แนะนำ หลักการ 4 & 1 ดังนี้

4 ส = ซื้อ ของ “สด”

= ทำให้ “สะอาด”

= ปรุงให้”สุก”

= เก็บ “ใส่” ตู้เย็น 

1 = เน้นการทานอาหารตอน “ร้อน” เท่านั้น 

 

 

อันตรายจากการ ปักธูป ลงในอาหาร ในเทศกาล สารทจีน 

 

การปักธูปลงใน อาหารนั้น ผู้เขียน เชื่อว่า พี่น้องลูกหลาน ชาวไทยเชื้อสายจีน คงเคยเห็น หรือ เคยทำด้วยตัวเอง แทบทุกคน เพราะ เชื้อว่า ดวงวิญญาณของ บรรพบุรุษ หรือ ดวงวิญญาณ ผู้ที่เราเชิญมาทานอาหาร จะได้รับรสอาหารผ่านกลิ่นธูป ที่ป้กบน หรือ จุ่มลงในอาหารนั้น ๆ  และ เมื่อครบกำหนดระยะเวลา ที่เหมาะสม เราก็จะทำการลา (ขออนุญาต) นำอาหาร จานนั้น มาทาน ในครอบครัว แบ่งปัน เพื่อนบ้าน ถือเป็นอาหารมงคล ทานแล้วจะ ร่ำรวย โชคดี ตลอดปี 

แต่ สิ่งที่ซ่อนอยู่ ในอาหารที่โดนปัก ธูป นั้นคือ สารพิษที่มากจากสีก้านธูป นั้นเอง  ซึ่งมี สารพิษ หลักๆ ดังนี้

   • สารตระกั่ว
   • สารปรอท
   • โครเมียม 
   • สารหนู 

โดย สารพิษ ทั้งหมด ไม่สามารถ สูญสลายได้จาก ความร้อน  อู้ยยยย !!     หมายความว่า ต่อไปเรานำไก่ ตัวนั้นมา ผัด หรือ ต้ม ให้ร้อน จนเดือด อีกครั้ง  สารพิษทั้งหมด ก็ ยังอยู่ รอเข้าร่างกายเรา 

ซึ่งสารพิษเหล้านี้ จะทำให้เกิดอาการได้ทั้งแบบเฉียบพลัน คือ อาการอาเจียน หรือ การท้องเสียรุนแรง (อาหารเป็นพิษ) หรือ เป็นแบบสะสม ในร่างกาย อาจจะไม่ก่อให้เกิดอาการใดทันทีที่ ทาน แต่ อาจจจะสะสมจนกลายเป็นโรคร้าย เช่นมะเร็งในอนาคต 

 

หลีกเลี่ยง ไม่ได้ แต่ ขับออกได้  

ไม่ใช่เพียงแค่ สารพิษที่เกิดจาก ก้านธูปที่ปักในอาหารช่วง เทศกาลไหว้เจ้าต่างๆเท่านั้น แต่ในชีวิตประจำวันทุกๆน เรา ก็ ต้องเจอสารพิษที่ปนเบื้อนในอาหาร ทุกวันอยู่แล้ว เช่น ยาฆ่าแมลงในผัก ที่ร้านอาหารตามสั่ง ข้างออฟฟิต ใช่ทำอาหาร กลางวันให้เราทานทุกวัน หรือ สีที่อยู่ในอาหาร เราจะทราบแหล่งที่มาได้อย่างไร ว่าเป็นสีจากธรรมชาติ  หรือ สีผสมอาหาร หรือ สีย้อมผ้า 

เมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ ต้อง ขับออกให้ได้ก่อนที่ พิษเหล่านี้จะ ทำร้ายเรา ในปัจจุบันเกิดนวัตกรรมใหม่ในขับ สารพิษตกค้าง  โดยการใช้โปรตีนจากการถั่วเหลืองที่ผ่านกระบวนการหมัก จนได้จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายโดยน้ำย่อยของจุลินทรีย์พวกนี้จะสร้างเอนไซม์โปรตเอส อะไมเลส ไฟเตส เพคติเนส ไซลาเนส เซลลูเลส และเบต้ากลูคาเนส รวมกันเป็น หลักการของพลังแห่งเอนไซม์บำบัดมาผสมผสานกับกรดอะมิโนในอาหารที่คัดสรรคุณภาพอย่างดีอีกหลายชนิด เช่นแอลคาร์นิทีน แอลกลูต้าไธโอน แอลไลซีน ละแอลอาร์จินีน ซึ่งถูกคิดค้นเทคนิคการผลิตเป็นสูตรเฉพาะตัว ทำให้สามารถออกฤทธิ์ขจัดพิษและสิ่งแปลกปลอมในเลือด เช่น  สารปรอด สารตะกั่ว สารหนู หรือ แม้นแต่ พิษของแอลกอฮอล์ นอกจากนั้นยังช่วยขจัดสารพิษและไขมันที่กลไกการล้างสารพิษของร่างกายได้แก่ ตับไต และลำไส้ ให้ออกจากร่างกายได้ อย่างปลอดภัย อีกด้วย 

 

แนะนำ การเลือก ผลิตภัณฑ์ Detox สารพิษ ที่มีคุณภาพ 

 1. เลือก ผลิตภัณฑ์ ที่มีสารสกัส จาก โปรตีนถั่วเหลือ ที่มาพร้อมกับ แอลคาร์นิทีน แอลกลูต้าไธโอน แอลไลซีน ละแอลอาร์จินีน ที่บรรจุพร้อมกัน เพื่อเสริมประสิทธิภาพ การขับพิษที่ดีที่สุด
 2. ควรอยู่ในรูปแบบที่ทาน ง่าย  สะดวกต่อการทาน อย่างต่อเนื่อง เช่น ในรูปแบบแคปซูล 
 3. เลือก ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคุณภาพ อย่าลืมตรวจสอบ เลขที่อย. สถานที่ผลิต  และต้องมีผู้จัดจำหน่ายที่ชัดเจน และ แบรนด์ สินค้าต้องได้รับการยอมรับจาก ร้านขายยา และ เภสัชกร มามากกว่า 16 ปี 

สุดท้ายนี้ ของให้ทุกบ้าน ทุกครอบครัว เฮงๆ รวยๆ  สุขภาพดี ทุกวัน  ตลอดปี 

 

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 4 / 5. Vote count: 1

อ่านจบแล้ว แชร์เลย
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •