Steroids (สเตียรอยด์) ช่วยชีวิต ผู้ป่วยโควิด ที่มีอาการหนัก

  • Last modified on:3 ปี ago
  • Reading Time:2Minutes
  • Post Words:24Words
  • PostView Count:174Views

Steroids (สเตียรอยด์) ช่วยชีวิต ผู้ป่วยโควิด ที่มีอาการหนัก

น่าประหลาดใจ สเตียรอยด์ราคาถูก กลับให้คุณค่า อย่างคาดไม่ถึง คือ

สามารถเซฟชีวิต ของผู้ป่วยโควิด-19 ในรายที่มีอาการหนักได้

 

ผลวิจัย ยืนยันว่า ผลลัพธ์การทดลองตั้งแต่ก่อนหน้านี้ เป็นตัวส่งผลให้การใช้ในผู้ป่วย ที่มีอาการหนัก ขยายวงกว้าง และ ผลลัพธ์ใหม่ล่าสุด ที่เผยแพร่ใน JAMA

โชว์ให้เห็นว่า การใช้สเตียรอยด์ ในผู้ป่วยอาการหนักมาก ซึ่งมีโอกาสถึงขึ้นเสียชีวิตได้นั้น ใน 100 คน จะพบว่า มีผู้ป่วย ที่รอดชีวิตจากการใช้สเตียรอยด์ ถึง 8 คน

การวิจัยน่าประทับใจ แต่ถ้าใช้ในเชิง ของการรักษานั้น ยังพบว่าสเตียรอยด์ ยังไม่มีผลด้านการรักษา หรือ ต้านทานโควิด-19 ได้

 

อะไรคือความก้าวหน้า ของการทดลอง ใช้ Steroids (สเตียรอยด์)

ในเดือนมิถุนายน The UK พบตัวยาในสเตียรอยด์ ที่ชื่อว่า Dexamethasone สามารถช่วยชีวิตผู้เป็นโรค โควิดรุนแรง และ การศึกษา เรื่องการใช้สเตียรอยด์ กับการช่วยพยุง

อาการโควิด-19 ทั่วโลกนั้น ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เช่นเดียวกันกับ UK และยิ่งเป็นการยืนยัน ในเรื่องของผลลัพธ์ สเตียรอยด์อีกตัว คือ ไฮโดรคอร์ติโซน มีประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน

ในแรกเริ่ม ในปีนี้ , วงการการแพทย์ เกือบเข้าสู่จุดสิ้นหวัง เพราะไม่สามารถ หาสิ่งใด หรือ ยาชนิดใด ที่มีความเฉพาะเจาะจง ในการรักษาโรค โควิด-19ได้

มันเป็นช่วงเวลา ที่น่ากังวลใจเป็นอย่างยิ่ง เกี่ยวกับเรื่องของสถานการณ์โควิด แต่หลังจากนั้นไม่ถึง 6 เดือน เรากลับพบ หลักฐานที่ชัดเจน และ มีความเชื่อถือได้สูง

การทดลอง ทางกระบวนการคลินิก ยืนยันว่าผลการทดลอง มีทิศทางเป็นบวก กับการเยียวยาโรคดังกล่าว

 

ในการทดลองในผู้ป่วย ที่มีอาการหนักมาก จำนวน 1703 ราย

42% คือ ผู้ป่วยที่เสียชีวิต จากการที่ได้รับการรักษา โดยวิธีการปกติ

32% คือ ผู้ป่วยที่เสียชีวิต ที่ได้รับการรักษาแบบปกติ + Steroids (สเตียรอยด์)

 

 

การศึกษานี้ เกิดขึ้นในโรงพยาบาล ที่จำกัดกลุ่มเป้าหมาย เป็นกลุ่มที่มีอาการหนักเท่านั้น และ บุคคลที่เป็นหนัก มีอาการฟื้นตัว ที่ดีขึ้น

สเตียรอยด์ ช่วยลดอาการอักเสบ ที่เกิดจากการติดโควิด และ ยังช่วยเรื่องการกระตุ้น ระบบภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย กลับขึ้นมาด้วย นั่นเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมเราจึงใช้สิ่งนี้ ในการดูแลโรคอื่นๆ

เช่น โรคข้ออักเสบ หอบหืด หรือ อาการติดเชื้อ ที่รุนแรงอื่นๆ

 

สเตียรอยด์ ไม่มีประโยชน์ ในตอนเริ่มต้นของโรค ที่อาการทางร่างกาย ยังมีแค่อาการไอ ไข้สูง หรือ เรื่องของการสูญเสียการได้กลิ่นอย่างกะทันหัน แต่กลับมีประโยชน์ ในช่วงที่เชื้อ

เริ่มมีบทบาท เข้าทำลายอวัยวะ หรือ การทำให้อักเสบ ตามจุด หรือ อวัยวะต่างๆ ทางการแพทย์ ถือว่าการใช้สเตียรอยด์ จะได้ผลในระยะการติดเชื้อนี้

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ในขั้นตอนไหน หรือ ระยะไหนของผู้ป่วย ที่เราควรเอาสเตียรอยด์มาใช้ นั่นคือเมื่อไหร่ ที่คุณมีความจำเป็นต้องไปหยิบเครื่องช่วยหายใจ หรือ ถังออกซิเจนแล้วละก็

นั่นคือสัญญาณ ของการใช้สเตียรอยด์ ในผู้ป่วยคนนั้นแล้วล่ะ

 

จากการศึกษา และ ได้รับผลลัพธ์แล้ว แปลว่า มีความสามารถในการใช้ช่วยเหลือผู้ป่วย ได้ทั่วโลกแล้ว เพราะว่าเป็นยา ที่มีขายทั่วไป หาซื้อง่าย และ ราคาถูกมากๆ และ เป็นที่เข้าใจพร้อมกันว่า

มีความสามารถในผู้ป่วยอาการหนักได้จริงๆ และ ยังช่วยลดอัตราการเสียชีวิต ของผู้ป่วยลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

แม้ว่าการแพทย์ จะเจอยาที่พอช่วยเหลือ หรือ เยียวยาประทังชีวิตได้แล้วอย่างสเตียรอยด์ แต่การวิจัย หรือ ค้นคว้ายาชนิดใหม่ เพื่อการรักษานั้น ก็ไม่ได้หยุดลงแต่เพียงเท่านี้ เนื่องจากแพทย์

ยังความต้องการเข้าถึงระดับการรักษาด้วยยาอื่นๆ เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ตัวยาสเตียรอยด์ มีการใช้งานที่สะดวกมาก เนื่องจากสามารถรับได้ทั้งสองทาง ไม่ว่าการทานแบบเป็นเม็ด กลืนพร้อมน้ำ

หรือการให้ยา ทางหลอดเลือดดำนั้น ก็ทำได้เช่นเดียวกัน หลักฐานทางนัยสำคัญอีกอย่าง ที่ควรใส่ใจ คือ ควรเริ่มใช้ หรือ ใช้ในผู้ป่วย ปริมาณน้อยๆ อาจจะเกิดคำถามว่า ถ้าใช้มาก ไม่ส่งผลดีมากกว่าหรอ?

นั่นเป็นคำตอบที่ผิด เนื่องจากการใช้ยา ในปริมาณมาก หรือ น้อยนั้น ให้ผลเรื่องของการเยียวยาอาการ ไม่แตกต่างกัน เรียกได้ว่า ยาชนิดนี้ พร้อมเป็นอาวุธชิ้นใหม่ ของมวลมนุษยชาติ ที่ถูกเก็บเข้าคลังแสง

สำหรับการต่อกร กับ โรคร้าย ที่กำลังกลืนกินโลก อย่างโควิด -19 ที่มีผู้ติดเชื้อว่า 26 ล้านคนแล้ว ทางสุขภาพดีดีเอง มีความหวังว่า คนไทยทุกคน จะเอาตัวรอด ปลอดภัย พ้นจากโรคร้ายชนิดนี้ ขอให้ทุกท่าน รักษาสุขภาพ

คอยทานอาหารที่สุก สะอาด ปรุงสุกกว่า 70 องศาขึ้นไป ล้างมือบ่อยๆ และ อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย รวมถึง การใช้ชีวิตแบบ New Normal ไปจนกว่าวิกฤตนี้จะเบาบางลง เป็นกำลังใจให้ทุกคน

 

ดูแลร่างกายจากภายใน เพิ่มภูมิคุ้มกัน รักษาภูมิแพ้

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0