วัคซีน Covid-19 เมื่อฉีดแล้ว ให้ภูมิคุ้มกันตลอดชีวิต?

  • Last modified on:2 ปี ago
  • Reading Time:2Minutes
  • Post Words:65Words
  • PostView Count:108Views

วัคซีน Covid-19 เมื่อฉีดแล้ว ให้ภูมิคุ้มกันตลอดชีวิต?

 

  • สองการศึกษาล่าสุดพบว่า ภูมิคุ้มกัน ที่เกิดจากการติดเชื้ออาจใช้เวลาหลายเดือน
  • ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการฉีดวัคซีน จะทำให้ภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อ มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น
  • นักวิจัยพบว่าหลายคนที่ฟื้นตัวจาก COVID-19 และ ต่อมาได้รับวัคซีน mRNA อาจไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่ม

ไม่ว่าเราจะพัฒนาภูมิคุ้มกันต่อ COVID-19 หรือไม่ หรือจะอยู่ได้นานแค่ไหน ยังคงเป็นปริศนาตั้งแต่ช่วงแรกๆ ของการระบาดใหญ่

อย่างไรก็ตาม การศึกษาใหม่ 2 ชิ้น ช่วยให้เราเข้าใจมากขึ้นว่าระบบภูมิคุ้มกันของเรา ปรับตัวเข้ากับการติดเชื้อได้อย่างไร และนั่นอาจหมายถึง ผลสำหรับการฉีดวัคซีน

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์เมื่อเดือนพฤษภาคม พบว่าภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อ อาจอยู่ได้นานหลายเดือน หรือ นานกว่านั้น แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการฉีดวัคซีน อาจทำให้ภูมิคุ้มกันนี้ยาวนานขึ้น

การค้นพบที่สำคัญอีกประการหนึ่ง จากการศึกษาทั้งสองคือ ผู้คนจำนวนมากที่หายจากโรคโควิด-19 และต่อมาได้รับวัคซีน mRNA (เช่น วัคซีน Moderna หรือ Pfizer-BioNTech) อาจไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น

 

ภูมิคุ้มกันในผู้ที่ติดเชื้อก่อนหน้า ‘ควร’ มีผลกับไวรัสต่างๆ

การศึกษาทั้งสอง ได้ตรวจสอบผู้ที่ติดเชื้อ coronavirus ประมาณหนึ่งปีก่อนหน้า

ตามที่หนึ่ง ศึกษาแหล่งที่เชื่อถือได้ เซลล์ภูมิคุ้มกันที่ตั้งอยู่ในไขกระดูกของเรา ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature ได้เก็บ “ความทรงจำ” ของไวรัสโคโรนาไว้ และสามารถสร้างแอนติบอดีป้องกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำ

การศึกษาอื่น ซึ่งยังไม่ได้รับการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่าเซลล์ภูมิคุ้มกันเหล่านี้ สามารถเจริญเติบโตเต็มที่ และ แข็งแรงขึ้นได้ประมาณหนึ่งปีหลังการติดเชื้อ

“ข้อมูลชี้ให้เห็นว่าการสร้างภูมิคุ้มกัน ในบุคคลที่พักฟื้น จะมีความยาวมาก และ เป็นเวลานานว่าบุคคลที่พักฟื้น ที่ได้รับวัคซีน mRNA ที่ใช้ได้จะผลิตแอนติบอดีและเซลล์หน่วยความจำ B cell ที่ควรจะป้องกันการไหลเวียนของโรคซาร์ส COV-2

วัคซีน Covid-19 ภูมิคุ้มกันทำงานอย่างไร

 

ตามที่ Dr. Miriam Smith หัวหน้าแผนกโรคติดเชื้อที่ Long Island Jewish Forest Hills, Northwell Health ในนิวยอร์ก กล่าวว่าระบบภูมิคุ้มกันของเราประกอบด้วย B Cell ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง (WBC) ที่รับผิดชอบเรื่อง ภูมิคุ้มกันของร่างกาย

“พวกมันมีต้นกำเนิดและเติบโตในไขกระดูก จากนั้นจึงย้ายไปที่ม้าม และต่อมน้ำเหลือง B Cell ถูกกระตุ้นเพื่อตอบสนองต่อแอนติเจน ไวรัส หรือแบคทีเรีย”

Smith อธิบายว่า B Cell  มีตัวรับบนพื้นผิว ที่สามารถจับกับเชื้อโรคเหล่านี้ได้

“ด้วยความช่วยเหลือจาก T Cell  ซึ่งเป็นองค์ประกอบอื่นของระบบภูมิคุ้มกัน B Cell จะแยกความแตกต่างออกเป็นเซลล์พลาสมา เพื่อผลิตแอนติบอดีที่จะดักจับไวรัส หรือแบคทีเรียที่รุกราน และยอมให้เซลล์อื่นๆ (มาโครฟาจ) ทำลายผู้บุกรุก” สมิ ธ กล่าว

เธอกล่าวว่าหลังการติดเชื้อ เซลล์ “หน่วยความจำ” จะอยู่รอบๆ ดังนั้นหากไวรัสหรือแบคทีเรียตัวเดียวกันนั้นบุกรุกอีกครั้ง ระบบภูมิคุ้มกันจะ “จดจำ” และกระตุ้นการทำงานใหม่เพื่อต่อสู้กับมัน

ดร. เลน โฮโรวิตซ์  ผู้เชี่ยวชาญด้านปอดที่โรงพยาบาลเลนนอกซ์ ฮิลล์ ในนิวยอร์กกล่าวว่า “การฉีดวัคซีนยัง คงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคน “เท่าที่เราทราบ ภูมิคุ้มกันของพวกมันอาจอยู่ได้ไม่นานเกิน 11 เดือนที่บันทึกไว้”

เขาอธิบายว่า นี่หมายความว่าคนที่เป็นโรคนี้ไม่สามารถพึ่งพาการติดเชื้อครั้งก่อน เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันในแบบที่ผู้ป่วยโรคหัด คางทูม และหัดเยอรมันทำได้ “และนั่นไม่จำเป็นต้องมีภูมิคุ้มกันถาวร” เขากล่าวเสริม .

ตามคำกล่าวของ Horovitz การติดเชื้อซ้ำ ไม่ได้หมายความว่าโรคจะรุนแรงขึ้น

“มันอาจจะรุนแรงขึ้นก็ได้ ระดับความรุนแรงเท่ากันก็ได้ และอาจแย่กว่านั้นก็ได้” เขาอธิบาย “ก็เลยมีอะไรที่เราไม่รู้อีกมาก”

ให้เป็นไปตาม ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) การติดเชื้อซ้ำ หมายถึง มีคนป่วยครั้งเดียว หายแล้วป่วยอีก CDC เน้นย้ำว่าถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องปกติ แต่การติดเชื้อซ้ำสามารถเกิดขึ้นได้กับ COVID-19

“เราไม่ทราบอัตราที่แน่นอน [ของการติดเชื้อซ้ำ]” Horovitz กล่าว “เรารู้ว่ามันสามารถเกิดขึ้นได้ เรารู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องธรรมดา แต่ก็ไม่ได้หายาก”

ถ้าเป็นไปได้ที่การติดเชื้อซ้ำ Horvitz ชี้ให้เห็นว่า “คุณสามารถแพร่กระจายไปยังคนอื่นได้”

ในอนาคต

การศึกษาใหม่เหล่านี้ยังชี้ให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ที่หายจากโรคโควิด-19 และได้รับวัคซีน mRNA ตัวใดตัวหนึ่งในเวลาต่อมา จะไม่ต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น เพื่อรักษาการป้องกันไวรัส

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ได้รับวัคซีน ซึ่งไม่เคยติดเชื้อมาก่อนมักจะต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น เช่นเดียวกับคนจำนวนน้อย ที่เป็นโรคนี้แต่ไม่ได้สร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งเพียงพอ

ตามคำกล่าวของ Horovitz การฉีดบูสเตอร์อาจช่วยได้

 

“อันที่จริง มีบทความหนึ่งในสัปดาห์นี้ใน The New York Times ที่พวกเขาดูการตอบสนองของผู้ที่ติดเชื้อ COVID และได้รับการฉีดวัคซีน และพวกเขามีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่ไม่น่าเชื่อ มากกว่าคนที่ไม่เคยเป็น COVID เขากล่าว”

“ดังนั้น ผู้ที่มีเชื้อโควิด-19 จะได้รับวัคซีน จึงไม่จำเป็นต้องมียากระตุ้น” เขากล่าวต่อ “พวกเขามีภูมิคุ้มกันมากกว่าคนที่ได้รับการฉีดวัคซีน [และไม่เคยติดเชื้อมาก่อน] ”

ส่งท้าย

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้ 2 ชิ้นพบว่าผู้ที่ฟื้นตัวจากโควิด-19 จะพัฒนาแอนติบอดีที่อาจอยู่ได้เกือบปี

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การแพร่เชื้อซ้ำแม้จะไม่ใช่เรื่องปกติ แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ และการฉีดวัคซีนด้วยวัคซีน mRNA ตัวใดตัวหนึ่ง (เช่น วัคซีน Moderna ของ Pfizer-BioNTech) สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันได้อย่างมาก

ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวด้วยว่าผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 อาจไม่จำเป็นต้องฉีดบูสเตอร์เพื่อรักษาระดับการป้องกัน เนื่องจากวัคซีน mRNA กระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่ทรงพลังในกลุ่มนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อนมักจะต้องกาการฉีดบูสอีกเข็ม

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0