Pfizer & Moderna ลดความเสี่ยงการติดเชื้อได้ถึง 91%

Pfizer & Moderna ลดความเสี่ยงการติดเชื้อได้ถึง 91%

Pfizer & Moderna ลดความเสี่ยงการติดเชื้อได้ถึง 91%

 

 • การวิจัยจาก CDC พบว่าวัคซีน mRNA ซึ่งปัจจุบันผลิตโดย Pfizer-BioNTech และ Moderna สำหรับ COVID-19 เท่านั้น ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้ 91% ในผู้ที่ได้รับวัคซีนครบถ้วน 
 • พวกเขายังพบว่า วัคซีนช่วยลดความเสี่ยงได้ 81% ในผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนบางส่วน
 • วัคซีนช่วยลดความรุนแรงของการเจ็บป่วยในผู้ที่ได้รับวัคซีน แต่ยังติดเชื้อโควิด-19
 • วัคซีน Johnson & Johnson ไม่ใช่วัคซีน mRNA

 

การวิจัยใหม่ จากศูนย์ควบคุม และ ป้องกันโรค (CDC) พบว่าวัคซีน RNA ของผู้ส่งสาร (mRNA) ที่ใช้กับ coronavirus ช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ COVID-19 ในผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 91% ในผู้ที่ได้รับวัคซีนครบถ้วน

และ สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนบางส่วน จะสามารถกันความเสี่ยงในการติดเชื้อ ได้ในระดับ 81%

 

การศึกษา ซึ่งเผยแพร่ในเดือนนี้ เป็นแบบพิมพ์ล่วงหน้าเกี่ยวกับ MedRxiv ยังแสดงให้เห็นว่าวัคซีน ช่วยลดความรุนแรงของการเจ็บป่วยในผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนทั้งหมด และ บางส่วนที่เป็นโรคโควิด-19

การทดลองทางคลินิก วัคซีนที่ดำเนินการในปี 2020 แสดงให้เห็นว่าวัคซีน mRNA ที่ผลิตโดย Pfizer-BioNTech และ Moderna นั้นมีประสิทธิภาพอย่างมากในการป้องกัน COVID-19 การค้นพบเหล่านี้ เป็นการค้นพบ และ วัดผลจกาความเป็นจริง จากผู้ที่ได้รับวัคซีนจริง จากหลายยี่ห้อทั่วโลก

 

Dr. Inci Yildirim นักวัคซีนจาก Yale Medicine ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อในเด็ก และ รองศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์ กล่าวว่า”ด้วยข้อมูลในชีวิตจริงที่เราเห็นซ้ำแล้วซ้ำเล่าในการศึกษาต่างๆ ว่าวัคซีนเหล่านี้มีประสิทธิภาพมาก

ในการป้องกัน และ ลดอาการเมื่อติดเชื้อ” “บุคคลที่ได้รับการฉีดวัคซีน จะได้รับการป้องกัน จากการติดเชื้อ และ แพร่เชื้อไปยังผู้อื่น”

 

การป้องกันการติดเชื้อส่วนใหญ่ และ ลดความรุนแรงของโรค 

การศึกษา ได้ประเมินข้อมูลด้านสุขภาพของบุคลากรทางการแพทย์ 3,975 คน เจ้าหน้าที่เผชิญเหตุคนแรก พนักงานแนวหน้า และผู้ปฏิบัติงานที่จำเป็น

ผู้เข้าร่วมที่มีแนวโน้มติดเชื้อโควิด-19 มากกว่าเนื่องจากลักษณะงาน เข้ารับการตรวจ SARS-CoV-2 ทุกสัปดาห์เป็นเวลา 17 สัปดาห์

การทดสอบวินิจฉัยได้ดำเนินการโดยใช้ผ้าเช็ดจมูกที่เก็บเอง จากนั้นจึงทำการทดสอบในห้องปฏิบัติการสำหรับ SARS-CoV-2 การทดสอบในเชิงบวกได้รับการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อกำหนดปริมาณไวรัสในจมูกของบุคคล และ ระยะเวลาที่ไวรัสเหล่านี้หลั่งออกมา

นักวิจัยได้ประเมินข้อมูลตามสถานะการฉีดวัคซีนของผู้เข้าร่วม อัตราของ COVID-19 ของพวกเขา รวมถึงความเข้มงวดของผู้เข้าร่วมการใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE)

พบว่าวัคซีนลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้ 91% ในผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว ซึ่งหมายถึง 2 สัปดาห์หลังจากได้รับวัคซีน โดสที่ 2 วัคซีนช่วยลดความเสี่ยงได้ร้อยละ 81 ในผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเพียงบางส่วน

“การฉีดวัคซีนบางส่วน” อาจหมายถึงที่ใดก็ได้ตั้งแต่ 14 วันหลังจากให้เข็มแรกจนถึง 13 วันหลังจากให้เข็มที่สอง

 

นักวิจัยยังพบว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนทั้งหมด และ บางส่วน มีแนวโน้มที่จะป่วยน้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ที่ได้รับวัคซีนที่ติดเชื้อโควิด-19 ใช้เวลาในการป่วย หรือ รักษาตัวเพียง 6 วัน และป่วยจนต้องนอนบนเตียง น้อยกว่า 2 วัน เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้รับวัคซีน ผู้ที่ฉีด 1 หรือทั้ง 2 โดส  ต่างมีอาการจำพวก มีไข้และหนาวสั่น น้อยลงถึง 66 เปอร์เซ็นต์

จากการศึกษาอื่นๆ พบว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนที่ติดเชื้อ coronavirus มี ปริมาณไวรัสที่ลดลง (แหล่งที่เชื่อถือได้.) เป็นผลให้พวกเขามีโอกาสน้อยที่จะแพร่ไวรัสไปยังผู้อื่น

นักวิจัยยังคงทำงานต่อ เพื่อขยายองค์ความรู้ และเพิ่มการทำความเข้าใจว่าปริมาณไวรัส มีความสัมพันธ์กับการติดเชื้ออย่างไร แต่หลักฐานจาก varicella และไข้หวัดใหญ่บ่งชี้ว่า ปริมาณไวรัสที่ต่ำกว่านั้นน่าจะเชื่อมโยงกับการแพร่กระจายของการติดเชื้อที่ลดลง

 

ผู้เชี่ยวชาญคิดอย่างไรกับผลการวิจัยนี้ 

การค้นพบนี้เพิ่มหลักฐานจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่แสดงให้เห็นว่าช็อต mRNA นั้นทั้งปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

 

“จากสิ่งที่เรารู้แล้วจากการศึกษาก่อนหน้านี้ ข้อมูลเหล่านี้ไม่น่าแปลกใจ วัคซีนเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19” 

ดร.แอนนาเบลล์ เดอ เซนต์มอริซผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์และหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันการติดเชื้อที่ UCLA Health กล่าว

 

จากข้อมูลของ St. Maurice เป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้เข้าร่วมการศึกษาที่รวมอยู่ในการศึกษานี้ อาจแตกต่างจากประชากรทั่วไป “ในแง่ของสุขภาพ การเจ็บป่วยร่วม และสถานะภูมิคุ้มกัน”

วัคซีน mRNA สอนระบบภูมิคุ้มกันของเรา ให้สร้างโปรตีน หรือแม้แต่โปรตีนเพียงชิ้นเดียว ที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เมื่อระบบภูมิคุ้มกันถูกกระตุ้น ก็พร้อมที่จะโจมตี coronavirus และหยุดการติดเชื้อจากการพัฒนา

การเลือกแอนติเจนที่เหมาะสม (ชิ้นส่วนของไวรัสที่วัคซีน จะช่วยให้ร่างกายของเราระบุและโจมตี) มีความสำคัญต่อความสำเร็จของวัคซีน Yildirim อธิบาย

“โปรตีน Spike ซึ่งเป็นเป้าหมายร่วมกันในวัคซีน mRNA ทั้งสองชนิดที่มีอยู่ได้รับการศึกษาตั้งแต่ MERS และเป็นตัวกระตุ้นที่ดีมากสำหรับระบบภูมิคุ้มกันในการกระตุ้นและผลิตแอนติบอดีที่เป็นกลาง” Yildirim อธิบาย

“แม้ว่าเราจะได้เห็นการกลายพันธุ์บางอย่างของไวรัส SARS-CoV-2 (ไวรัสที่ทำให้เกิด COVID-19) แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังพบว่าวัคซีนนั้นมีประสิทธิภาพสูง” เดอ เซนต์มอริซกล่าว

ศึกษาวัคซีนตามช่วงเวลา Pfizer & Moderna

นักวิจัย จะต้องศึกษาความปลอดภัย และ ประสิทธิภาพของวัคซีนต่อไปในหลายเดือนและอีกหลายปีข้างหน้า

จากข้อมูลของ Yildirim แม้ว่าเรามีข้อมูลมากมาย ที่แสดงว่าการยิงนั้นปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าเราไม่รู้ด้วยซ้ำเกี่ยวกับ SARS-CoV-2 ก่อนสิ้นเดือนธันวาคม 2019

“เรายังคงเรียนรู้ว่าการป้องกัน จากการติดเชื้อตามธรรมชาติหรือการฉีดวัคซีนจะคงอยู่นานแค่ไหน” Yildirim กล่าว

ข้อมูลนี้จะช่วยแจ้งแคมเปญการฉีดวัคซีนในอนาคต และแจ้งให้เราทราบว่า เราจำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นหรือไม่

ณ ตอนนี้ สิ่งที่ต้องซื้อกลับบ้านมีความชัดเจน: วิธีที่ปลอดภัยที่สุด และ มีประสิทธิภาพที่สุด ในการป้องกันตนเองจากโควิด-19 คือการฉีดวัคซีน

“วัคซีนเหล่านี้ ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูง ขณะที่เราเห็นการกลับมาสู่ภาวะปกติ และการเปิดการชุมนุมทางสังคม และกิจกรรมอื่น ๆ ในฤดูร้อน และ ฤดูใบไม้ร่วงนี้ การฉีดวัคซีนจะมีความสำคัญมากขึ้น สำหรับผู้คน” เดอ เซนต์มอริซ กล่าว

บรรทัดล่างสุด

การวิจัยใหม่จาก CDC พบว่าวัคซีน RNA ของผู้ส่งสาร (mRNA) ที่ใช้กับ coronavirus ช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้ 91% ในผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนและ 81 เปอร์เซ็นต์ในผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนบางส่วน

การฉีดนี้ยังช่วยลดความรุนแรง ของการเจ็บป่วยในผู้ที่ได้รับวัคซีนที่ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน นักวิจัยจะต้องศึกษาช็อตต่อไปในเดือนและปีต่อ ๆ ไปเพื่อทำความเข้าใจความทนทานและว่าเราอาจต้องการช็อตเสริมหรือไม่

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

อ่านจบแล้ว แชร์เลย
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •