ร้อนใน แผลเล็กๆ เจ็บลึกๆ

 • Last modified on:4 ปี ago
 • Reading Time:2Minutes
 • Post Words:10Words
 • PostView Count:217Views

ร้อนใน แผลเล็ก เจ็บลึกๆ

แผลร้อนใน เป็นแผลเล็กๆ ตืนๆ ที่เกิดขึ้น ภายในช่องปาก ซึ่งเกิดขึ้นได้ในเนื้อเยื่อ อ่อนบาง ทั่วทั้งช่องปาก ไม่ว่าเป็นบริเวณ ลิ้น โคนลิ้น เหงื่อก หรือ ริมฝีปาก ก็ตาม แผลจะมีลักษณะ แผลเป็นแผลเล็กๆ ตืนๆตรงกลางมีสีขาวหรือเหลืองรอบๆ จะเป็นสีแดง  แผลเล็กๆ นี้จะทำให้เกิดการเจ็บปวด อยู่ตลอดเวลา และ จะยิ่ง สร้างความทรมานเมื่อ รับประทานอาหาร หรือ พูดคุย  ซึ่ง ช่วงวัยที่มักจะเป็นแผลร้อนในคือวัยหนุ่มสาว และ มักจะเกิดใน ผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

 

โดยปกติ แผลร้อนในจะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องรับการรักษา เพียงแค่ใช่วิธีการดูแลช่องปาก แผลร้อนไนก็สามารถหายเองได้ แต่ ปัญาหา สำคัญคือ แผลร้อนในมักไม่หายขาด จะวนเวียน เป็นๆ หายๆ สร้างความหงุดหงิดใจ และ ทรมานกาย สำหรับหลายๆ คนอยู่ตลอดเวลา วันนี้  สุขภาพดีดี มีเคล็ดลับ ดีดี มาฝากเพื่อช่วย คืนช่องสุขภาพช่องปากที่ดี หยุดความทรมาน จากแผลร้อนในมาฝากกันค่ะ

 

แผล ร้อนใน เกิดจากอะไร

 1. อาการร้อนในเกิดจาก ความเครียด ความกังวล ความเหนื่อยล้า อารมณ์โมโหฉุนเฉียว หรืออาการเครียดจากการอ่านหนังสือสอบ การทำงานเป็นต้น
 2. การพักผ่อนไม่เพียงพอ  นอนดึก นอนน้อย ก็เป็นสาเหตุอันดับแรกๆของการเกิดอาการร้อนใน
 3. การการเกิดแผลในช่องปาก เช่น กัดลิ้น กัดปากขณะเคี้ยวอาหาร หรือแปรงฟันเข้าไปกระแทกช่องปาก
 4. การรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ของทอด ของมัน เนื้อสัตว์ติดมัน เครื่องดื่มแอลกอฮฮล์ หรือผลไม้บางชนิด เช่น ทุเรียน ลิ้นจี่ ลำไย เป็นต้น 
 5. การรับประทานอาหารรสจัดมาก เช่น แกงเห็ด ส้มตำ
 6. เกิดจากความไม่สมดุลของหยินและหยางในร่างกาย คือร่างกายของต่ละคนจะมีลักษณะเป็นหยินเป็นหยางต่างกันถ้าคนที่มีลักษณะเป็นหยางจะ(ร้อน) มากกว่าหยิน(เย็น) แล้วรับประทานอาหารที่เป็นหยางเข้าไปมากๆ ก็จะทำให้ความเป็นหยางในร่างกายเพิ่มขึ้น เมื่อร่างกายขาดสมดุลก็ทำให้เกิดอาการร้อนในตามมา

 

 

นอกจากที่กล่าวมาแล้วสาเหตุหลักอีกอย่างที่ทำให้เกิดอาการร้อนในคือ “อาการท้องผูก”

โดยปกติคนเราจะถ่ายอุจจาระทุกวันหรือ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ดังนั้นคนที่ถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์จะถือว่ามีอาการท้องผูก สาเหตุอาจจะเกิดเพราะการรับประทานอาหารที่ไม่มีกากใย หรืออาหารจานด่วนหรือดื่มน้ำน้อยเป็นต้น จึงทำให้ระบบขับถ่ายมีปัญหา ของเสียก็จะถูกหมักหมมอยู่ในร่างกายเกิดความร้อนในลำไส้ทำให้ลำไส้สกปรกเพราะกากอาหารเหนียวหนืด ขาดน้ำ  เกาะติดเป็นตะกรัน ที่ผนังลำไส้ร่างกายก็จะดูดซึมพิษเหล่านี้ กลับเข้าสู่กระแสเลือดทำให้เกิดพิษ อึดอัดและเกิดอาการร้อนใน ดังนั้นถ้าร่างกายสามารถระบายของเสียออกมาได้ร่างกายก็จะสบาย และลดอาการร้อนในได้

 

ลดความร้อนภายใน ด้วย สมุนไพร

ด้วยศาสตร์ของการคิดค้นที่รวมสมุนไพรทั้งไทยและจีนมากกว่า 10 ชนิด ทั้งสมุนไพรหลักและสมุนไพรเสริม ซึ่งสมุนไพรในตำรับแต่ละตัวนั้นมีสรรพคุณที่มีประโยชน์ มากมายทั้งตัวยาที่มีฤทธิ์เย็นและตัวยาที่มีฤทธิ์ร้อนถูกคัดสรรมาเพื่อทำหน้าที่สอดประสานกันอย่างเป็นระบบลงตัว ที่สำคัญเป็นยาแผนโบราณที่ผลิตจากสมุนไพร100%จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของยาระบาย บรรเทา อาการท้องผูก แก้ร้อนในและลดอาการเจ็บคอ  

สมุนไพรที่ช่วย ลดความร้อนภายใน ที่เป็นสาเหตุของ แผลร้อนใน 

1 บอระเพ็ด ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย บรรเทาแก้ไขร้อนใน กระหายน้ำ

2 โกศน้ำเต้า เป็นยาระบาย ช่วยขับของเสียตกค้างระบายความร้อนขับพิษในร่างกาย ขับลมในลำไส้

3 ชิงเฮา ช่วยลดอุณภูมิในร่างกาย บรรเทาไข้แก้ร้อนใน

4 ผักกาดน้ำ ช่วยขับปัสวะแก้ร้อนในบรรเทา อาการเจ็บคอ

5 เสวียนเซิน ช่วยบรรเทาอาการไข้ ตัวร้อน และมีฤทธิ์ในการระบายความร้อนเป็นอย่างดี

6 ส้มซ่า ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ ฟอกโลหิต

7 ยาดำ ช่วยกระตุ้นลำไส้และระบบทางเดินอาหารมรฤทธิ์ระบาย ขับของเสียตกค้าง

ซึ่งการจะหาสมุนไพรแต่ละชนิดมารับประทานก็ไม่ใช่เรื่องง่ายและที่สำคัญ รสชาติของสมุนไพรต่าง คงไม่ชวนทานแน่นอน ดังนั้น ทางเลือกที่ดีคือ การทาน ยาสมุนไพร ที่สกัดสาระสำคัญจาก สมุนไพร เหล่านี้ อัดเม็ด เพื่อความง่ายและสะดวกในการทาน 

 

การเลือก ยาสมุนไพร แก้ร้อนใน

 1. เลือก ยาสมุนไพรที่เป็นสารสกัด และ สมุนไพร ในการลดความร้อนภายใน ทั้งศาสตร์แพทย์แผนไทย และ จีน ผสมผสาน  อย่างลงตัว 
 2. เลือก ยาสมุนไพรที่เทคโนโลยีเคลือบเม็ดยาด้วย ฟีลม์โค้ท ทำให้รักษาคุณค่าของยาสมุนไพร และ ต้องการความชื้นเข้าทำลาย เม็ดยา ทำให้ยามีคุณภาพสดใหม่อยู่เสมอ
 3. มีเลขที่ ทะเบียนยา ที่ชัดเจน 
 4. ผู้จัดจำหน่าย เป็น บริษัทที่มีชื่อเสียง ทำกิจการมานาน มีที่ตั้ง บริษัท ชัดเจน แน่นอน

 

 

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0