กลิ่นเต่า ดมให้ดี รู้โรคร้าย

กลิ่นเต่า ดมให้ดี รู้โรคร้าย

กลิ่นเต่า เดาโรคร้าย ได้ยินคำว่ากลิ่นตัว เหมือนหู จะ เกิดความสัมพันธ์กับจมูก รู้สึกเหมือนได้กลิ่น ขึ้นมาทันที ถึง แม้นกลิ่นตัวจะเป็นเรื่อง ธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นกับทุกๆคน แค่ ก็ไม่มี ใครชอบ ทั้งเป็นผู้ ส่ง กลิ่น หรือ เป็น ผู้รับ กลิ่น  ก็ตาม และ เรื่องกลิ่นตยังเป็นเรื่องลำบากใจ ที่จะพูดถึง หรือ บอกคนใกล้ชิด  แต่ เรื่องที่ใหญ่กว่า การสร้างความ รำคาญ ให้คนรอบข้าง หรือ การหมดความมั่นใจ เมื่อรู้ว่า ตัวเรามีกลิ่นตัว นั้นคือ โรคแฝงตัวอยู่ โดยร่างกาย ส่งสัญญาณบอกเรา โดยการ โชยกลิ่น ออกมา นั้นเอง  ดังนั้น หากเราถอดรหัส ปัญหาสุขภาพจากกลิ่นตัวของเราและคนข้างตัวได้ เราก็จะมีโอกาสในการพบเจอโรคร้ายต่างๆ ได้ก่อนที่โรคเหล่านั้นจะ ทำลายสุขภาพทำให้เกิดการเจ็บป่วย หรือ อาจจะร้ายแรงไปจนถึงแก่ชีวิต 

สาเหตุของการเกิดกลิ่นตัว

ร่ายกายมนุษย์ จะมีการสร้างกลิ่นตัวขึ้น จาก ต่อมกลิ่น (apocnine gland) ซึ่งพบต่อมนี้ ในบริเวณผิวหนังที่ มีจนขึ้นเยอะๆ เช่น หนังศรีษะ รักแร้ หัวหน่าว ซึ่งทำหน้าที่ สร้างกลิ่น เพื่อวัตุประสงค์ ทางเพศ  โดย สารคัดหลั่นที่ถูกผลิตออกมานั้น จะมีองค์ประกอบของกรดไขมันหลากหลายชนิด ซึ่ง สารคัดหลั่งที่ถูกขับออกมานี้จะไม่มีกลิ่น แต่ เมื่อมาเจอกับแบคทีเรีย บนผิวหนัง บริเวณดังกล่าวจึง ร่วมตัวกัน สะสมจนเกิดกลิ่น (ไม่พีงประสงค์) ขึ้น นั้นแอง

กลิ่นตัว กับ กลิ่นเหงื่อ ความเหมือนที่แตกต่าง

กลิ่นตัว สร้างออกมาจาก ต่อมกลิ่น (apocnine gland) ซึ่งสารที่ออกมาเป็นไขมัน ถูกกระตุ้นให้ผลิตตลอดเวลา โดย วัตถุประสงค์ ทางเพศ

  กลิ่นเหงื่อ สร้างออกมาจาก ต่อมเหงื่อ (ต่อมเอกไดรน์ Eccrine Gland) ต่อนนี้จะอยู่บนผิวหนังทุกจุดของร่างกาย โดยต่อมนี้จะขับเหงื่อออกมา เพื่อระบายความร้อน ที่เกิดขึ้นในร่างกาย โดยองค์ประกอบของเหงื่อคือ น้ำและเกลือแร่ โดย เหงื่อจะไม่มีกลิ่น 

แต่เนื่องจาก จุดที่มี ต่อมกลิ่นและต่อมเหงื่อ เยอะ คือ รักแร ซึ่ง เมื่อร่างกายร้อน ตรงจุดนี้จะเกิด เหงื่อเยอะ เป็นจุดอับ แบคทีเรียก็เยอะ จึงทำให้ เหงื่อ ที่ไม่มีกลิ่น ผสมปนกับ สร้างคัดหลั่งจากต่อมกลิ่น ที่ ผสมกับอีกครั้งกับ แบคทีเรีย จึงทำให้เกิดน้ำปริมาณมาก (น้ำจากเหงื่อ) ซึ่งเติมกลิ่น จาก ต่อมกลิ่น กลายเป็นความเข้าใจผิดคิดว่า กลิ่นตัว กับ กลิ่นเหงื่อ คือ สิ่งเดียวกัน 

 

กลิ่นตัวแบบไหน บอกโรค อะไร 

  • กลิ่นไข่เน่า ทานเนื้อสัตว์เยอะ ลำไส้ทำงานหนัก
  • กลิ่นเขียวขมคอ ส่งสัญญาณปัญหา จากตับ 
  • กลิ่นคาวปลา เกิดจากการทานโปรตีนที่มีแบคทีเรีย สูงเกินไป เช่น ปลาร้า ปลาส้ม แหนม ต่างๆ
  • กลิ่นผลไม้ หวานๆ  ส่งสัญญาณของ โรคเบาหวาน 
  • กลิ่นละมุด (สายแข็งคุ้นเคยกับกลิ่นนี้ดี) ส่งสัญญาณ ความสามารถในการขับพิษจากแอลลกอฮอล์ของระบบขับถ่ายทำงานได้ ลดลง มีความเสี่ยงกับโรคที่จะเกิดกับ ไต และ ตับ

หลักการดูแล ตัวเองเพื่อลด กลิ่นเต่า 

1.ทำความสะอาดร่างกาย อย่างสม่ำเสมอ 

2.ใช้ผลิตภัณฑ์ ที่ ควบคุมกลิ่นตัว หรือ ลดแบคทีเรียใต้ผิวหนัง 

3.หลีเลี่ยงอาการร้อน อบอ้าว ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดกลิ่น ตัว

4.กำจัดขน บริเวณรักแร้ เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย 

5.หากรู้แล้ว ว่าเรามีกลิ่นตัว ในแบบใด ก็ ควรจะ ลด ละ เลิก พฤติกรรม หรือ ปรับอาหารที่ทาน เพื่อให้ร่างกายลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนั้น ๆ เช่น ลดการทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กลิ่นละมุด ก็จะ หายไป เป็นต้น

6.เสริม แร่ธาตุ ที่สำคัญที่ช่วย ลดแบคทีเรียบนผิวหนัง 

 

แร่ธาตุ ซิงค์ (Zinc)  ที่ช่วยลด แบคทีเรียบนผิวหนัง สาเหตุของการเกิดกลิ่นตัว 

ซิงค์ (Zinc) คืออะไร ซิงค์ หรือ สังกะสี เป็นแร่ธาตุในกลุ่มธาตุปริมาณน้อย หรือ Trace Minerals มีสัญลักษณ์ทางเคมี คือ Zn (Zinc) เป็นแร่ธาตุที่ใช้ในกระบวนการของร่างกายเพื่อนำไปใช้ในตัวเร่งปฏิกิริยาร่วมกับเอนไซม์ต่างๆ ที่มีความสำคัญต่อการทำงานของอวัยวะ เช่น การสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ การทำงานของระบบต่างๆ ของร่างกาย การรักษาแผลจากสิวอักเสบ เป็นต้น สังกะสีพบได้ในทุกๆเซลล์ของร่างกายและยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของเอนไซม์กว่า 100 ชนิด อีกทั้ง ยังมีความจำเป็นต่อสุขภาพของระบบภูมิคุ้มกันโดยรวมช่วยในการรักษาแผลให้หายเร็วขึ้น และยังช่วยให้พัฒนาการในวัยเด็กและหนุ่มสาวเป็นไปอย่างปกติ

 

นอกจากนั้น ซิงค์ (Zinc) ช่วยลดแบคทีเรีย ทีก่อตัวบริเวณผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น หากผิวหนัง ไม่มีแบคทีเรีย เมื่อต่อมกลิ่น สร้างสารคัดหลั่งออกมา ก็จะไม่เกิดการรวมตัว กับ แบคทีเรียจีงไม่ก่อนให้เกิด กลิ่นตัว แต่

อย่างใด แหล่งอาหารที่มี แร่ธาตุ Zinc อยู่เป็นจำนวนมาก

 

หลายคนไม่ทราบว่ามีอาหารหลายประเภทที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ เช่น

 1. อาหารทะเล เช่น หอยนางรม แมลงภู่ ปู กุ้ง หรือกุ้งมังกร ปลาทะเลน้ำลึกอย่างปลาซาร์ดีนที่สามารถบริโภคในรูปแบบปลากระป๋อง และ ปลาแซลมอน เป็นต้น
 2. ตับ เนื้อสัตว์อย่างเนื้อหมู หรือเนื้อวัว รวมถึง เนื้อสัตว์ปีกอย่างเนื้อไก่หรือไก่งวง
 3. ผักบางชนิดโดยเฉพาะเห็ด ผักคะน้า หน่อไม้ฝรั่ง ผักกาด และมันฝรั่ง
 4. ถั่วและเมล็ดพืช เช่น ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลูกไก่ เมล็ดฟักทอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น
 5. ธัญพืช หรือ ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช ไม่ว่าจะข้าวสลี ข้าวโอ๊ต ควินัว ข้าวกล้อง ซีเรียล หรือขนมปังธัญพืช ก็ดีทั้งสิ้น
 6. ไข่และผลิตภัณฑ์จากนม อย่างโยเกิร์ตและชีสชนิดต่างๆ

 

เพราะแร่ธาตุ Zinc มักจะอยู่ในกลุ่มอาหารที่มีราคาค่อนข้างสูง หาทานได้ยาก และไม่เข้ากับพวกการทำอาหาร

ในตำรับอาหารไทยๆ จึงทำให้คนไทยจำนวนมากมีปัญหาสุขภาพจากการขาดแร่ธาตุ Zinc  ดังนั้น การเลือกเสริมแร่ธาตุ Zinc ในรูปแบบอาหารเสริมจึงเป็นทางเลือกที่ดีกับสุขภาพโดยรวม 

 

เลือกแร่ธาตุ Zinc ให้ดี ต้องเลือกที่ร่างกายดูดซึมและนำไปใช่ได้มากกว่า 80%

หากจะเลือกเสริมแร่ธาตุ Zinc ในรูปแบบอาหารเสริม ควรเลือกที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้สูงถึง 80% ขึ้นไป เช่น ซิงค์ อะมิโน แอซิด คีเลต ซึ่งเป็นนวัตกรรมการเปลี่ยนแร่ธาตุที่เป็นสารอนินทรีย์ที่ร่างกายดูดซึมและย่อยสลายนำไปใช้ได้ยาก โดยทั่วไปจะดูดซึมและนำไปใช้ได้เพียง 6% เท่านั้น แต่แร่ธาตุที่อยู่ในรูปแบอะมิโน แอซิด คีเลต ซึ่งปรับให้แร่ธาตุต่างๆมีขนาดเล็ก และห่อหุ้มเคลือบด้วยโปรตีน(สารอินทรีย์) ที่เล็กมากอย่างกรดอะมิโนทำให้ร่างกายชอบที่จะดูดซึม จึงทำให้ซิงค์ อะมิโน แอซิด คีเลต ผ่านการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ถึง 80%

และที่สำคัญคือ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเลขอย.ชัดเจน มีชื่อผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่ายที่ได้รับการยอมรับจากเภสัชกร ร้านขายยามานานกว่า 16 ปี จึงจะมั่นใจได้ในคุณภาพได้ 100% ค่ะ

 

แหล่งข้อมูล

Why You Have Body Odor and How to Smell Sweeter. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-causes-body-odor-4154534)

Body odor: Causes, prevention, and treatments. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/173478)

Mayo Clinic Staff. (2017). Sweating and body odor. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sweating-and-body-odor/symptoms-causes/syc-20353895)

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 1 / 5. Vote count: 1

อ่านจบแล้ว แชร์เลย
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •