ตากแดด สู้ฝน ปรากฏการณ์ชูสามนิ้ว และ โบว์สีขาว ของนักเรียน

ตากแดด สู้ฝน ปรากฏการณ์ชูสามนิ้ว และ โบว์สีขาว ของนักเรียน

ตากแดด สู้ฝน ปรากฏการณ์ชูสามนิ้ว และ โบว์สีขาว ของนักเรียน

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ประเทศไทย มีปรากฏการณ์ที่เป็นกระแสที่ได้เรียกได้ว่า ลุกฮือเกือบทั้งประเทศ ในภาคส่วนของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ในบทบาทของการขับเคลื่อนภาคฝั่งของการผลักดันนโยบาย ทางด้านการเมือง โดยเกิดเป็นคลื่นหลายระรอก สะท้อนสะเทือนเป็นวงกว้าง อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นไม่ก่อน ซึ่งจะเป็นการเคลื่อนไวเพื่อสิ่งใด อาจจะเป็นสิ่งที่ค่อนข้างหวั่นไหว และ แตะต้องยากเนื่องจากเป็นประเด็นที่มีความเกี่ยวเกี่ยวกับ บุคคล การจัดการ และอีกหลายๆเรื่อง ที่เกี่ยวข้องกับปรากฏการณ์นี้

 

โดยเบื้องต้นสุขภาพมิได้มีเจตนาในการชี้นำ หรือสนับสนุน แต่อยากสื่อสารในการทำหน้าที่สื่อแห่งหนึ่งในการกระจาย ขยาย แถลงไข เรื่องเกี่ยวกับสัญลักษณ์ที่ใช้กันในกลุ่มที่กำลังเคลื่อนไหว และล่าสุดเกิด

แฮชแทก #เลิกเรียนไปกระทรวง เป็นการณ์ยกเลิกการเรียนบางส่วนของนักเรียน และเดินทางไปหน้ากระทรวงศึกษาฯ ปักหลักชุมนุม เพื่อเรียกร้องให้กระทรวงออกมาปกป้องสิทธิ เสรีภาพ ของนักเรียนนักศึกษา ในเรื่องของการแต่งกาย ทรงผม ที่ร่างของกระทรวงได้ออกมาก่อนหน้านี้ เพราะเกิดเหตุการณ์ การคุกคามที่กล่าวอ้างถึงครูในโรงเรียน ว่าคุกคามนักเรียนในสิทธิ เสรี ภาพ และ การแสดงออก สิ่งหนึ่งสิ่งใดมาตลอด โดยยิ่งเกิดในช่วงนี้ ยิ่งทำให้คละคลุ้ง เรื่องของความรุนแรงในการเรียกร้อง ทวีคูณขึ้นไปอีก และกดดันให้ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือในการจัดการกับผู้ใด ที่ละเมิดสิทธินักเรียน ให้เป็นไปตามข้อกฎหมายกำหนดอีกด้วย อีกทั้งการชุมนุมของนักเรียนดังกล่าว ยังเรียกร้องในเรื่องของการ เหยียดเพศ และ เรื่องของการปฏิรูปการศึกษา พ่วงมาด้วย รวมถึงกล้าวว่าต้องการการให้ครู รับฟังนักเรียน และ พิจารณาอย่างเป็นธรรม

 

ไม่ได้นับแค่นักเรียน นิสิต นักศึกษาเท่านั้น แต่ยังมีประชาชนร่วมด้วยในเหตุการณ์ไม่ไกลกันที่ผ่านมานี้ ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เป็นรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมขนาดใหญ่ มีเจตนาเพื่อชี้แจง ให้รับฟังข้อเรียกร้องตามเจตนารมณ์บางอย่าง ของผู้ชุมนุม เหตุการณ์ดังกล่าว ขยายตัวและลุกลามอย่างรวดเร็ว ล่าสุดเราสามารถเห็นคลิปได้ ในที่ต่าง ๆ เกี่ยวกับการณ์แสดงสัญลักษณ์ดังกล่าว ในโรงเรียน เกือบทั่วประเทศ รูปแบบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยู่ในช่วงระหว่างเคารพธงชาติ เมื่อเกิดการร้องเพลงชาติ นักเรียนในโรงเรียน ต่างชูสามนิ้วขึ้นมา ในระหว่างเพลงชาติดัง และมีสัญลักษณ์อีกอย่างคือ โบว์สีขาว แล้ว อะไรคือโบว์สามนิ้ว และ โบว์สีขาว ทำไมต้องสามนิ้ว ลูกเสือเหมือนที่ลุงข้างบ้านกล่าวถึงรึเปล่า หรือ ทำไมต้องโบว์ขาว โบว์แดงแสลงใจล่ะ เป็นไปได้ไหม?

 

ถอดรหัส การชูสามนิ้ว มีความหมายว่าอะไร ทำไมต้องสามนิ้ว

สามนิ้ว ? หมายถึงลูกเสือเหรอ? เพราะลูกเสือจำเป็นต้องชูสามนิ้ว ในขณะปฏิญาณตน ทั้งนี้ คำปฏิญาณของลูกเสือ มีดังนี้ : ด้วยเกียรติของข้า ข้าสัญญาว่า

ข้อ 1.ข้าจะจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

ข้อ 2 ข้าจะช่วยเหลือผู้อื่นทุกเมื่อ

ข้อ 3 ข้าจะปฏิบัติตามกฎของลูกเสือ

ซึ่งจากการสอบถามผู้เชี่ยวชาญ การแสดงรหัส มีความหมายถึง เหตุลับ หรือ ความลับ ที่เมื่อแสดงรหัสจะรู้อยู่ในส่วนของกลุ่มก้อน ของตนเท่านั้น

โดยคุณลุงบางท่านชี้แจงว่า การที่เด็กออกมาชูสามนิ้วนั้น เป็นการปฏิบัติเฉกเช่นลูกเสือ และ เป็นไปตามคำปฏิญาณ

 

หากในความเป็นจริงแล้วนั้น การชูสามนิ้ว ตามเจตนารมณ์จริงๆ เกิดขึ้นในการปฏิวัติประเทศ ฝั่งเศสในช่วงปี ค.ศ.1789-1799 โดยมีความหมายเป็นนัย ของการแสดงสัญลักษณ์ว่า เสรีภาพ,เสมอภาค,และภารดรภาพ ซึ่งยังถึงบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญของฝรั่งเศส ในปี 1946 และ 1958

หากสังเกต หรือ เคยผ่านตา ผลงานบนแผ่นฟิล์มต่างประเทศ หรือ รู้จักกับหนังเรื่อง The Hunger Game จำสัญลักษณ์ดังกล่าว ในเรื่องได้เช่นเดียวกัน แต่มีความหมายตามบริบทของการแสดง ในภาพยนตร์ แตกต่างจากการแจกแจงในเบื้องต้นเล็กน้อย คือ ขอบคุณ , สรรญเสริญ , และ ลาก่อน โดยวิธีการแสดงออก ของสัญลักษณ์ 3 นิ้วคือ ชูสามนิ้ว ชี้ กลาง นาง นิ้วโป้งกดนิ้วก้อย ซึ่งในบริบทของประเทศไทย หรือ ของนักเรียนนักศึกษา มีความหมายว่า ต่อต้านการคุกคามประชนชน และ ไม่เอาเผด็จการ

 

โบว์สีขาว บอกอะไรเราบ้าง

การผูกโบว์ขาวเป็นสัญลักษณ์ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2537 หลังจากการเกิดเหตุสังหารหมู่ที่โหดมาก คือการสังหารนักศึกษาหญิง ของมหาวทิยาลัยมอนทรีออล จำนวน 14 คน

โดยในปี 2542 องการสหประชาชาติ หรือ UN ได้ทำการรับรองให้ วันที่ 25 พฤศจิกายน ของทุกปี ให้ริบบิ้นขาว เป็นสัญลักษณ์ ในการต่อต้านกับความรุนแรง รณรงค์ ยุติ ความรุนแรงต่อเด็กและสตรี

ในขณะที่ฝากฝั่งประเทศไทย การใช้สัญลักษณ์ริบบิ้น หรือ โบว์ขาว ของนักเรียน นักศึกษา ต้องการเพื่อเรียกร้องความยุติธรรม และประณามเหตุการณ์อุ้มหาย ของผู้ลี้ภัยทางการเมือง คือ วันเฉลิม ที่หายตัวไปกลางเมืองกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา จึงใช้โบว์ขาวในการเรียกร้อง และ การขับเคลื่อนการเคลื่อนในเรื่องดังกล่าว

 

ริดสีดวง

 

สู้ทุกสถานการณ์ฝน ตากแดด หรืออากาศไหนๆ ก็หยุดผู้ออกมาชุมนุมหรือร่วมแสดงสัญลักษณ์

สุขภาพดีดี นำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการ ตากแดด ที่นานเกินไป มานำเสนอ เผื่อการปกป้องอย่างถูกต้อง และ ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับผิว และ ร่างกาย

เพราะหากตากแดดนานเกิน 15 นาที ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้

เนื่องจากการตาก 15 นาที เป็นต้นไป แสงยูวีที่มาพร้อมกับแสงแดด สามารถทำร้ายภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ ผิวหนัง นัยน์ตา ก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง ซึ่งในไทย พบผู้ป่วยจำนวน 300-400 ราย ต่อปี โดยทำให้การเจริญเติบโตของผิวหนังที่ผิดปกติ ของเซลล์ผิวหนัง เนื่องจากได้รับแสงแดดในปริมาณมากทั้ง ยูวีเอ และ บี ดังนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด ที่มีส่วนผสมของ SPF 15 หรือ มากกว่า แต่ถ้าหาก SPF มากกว่า 30 จะทำให้เป็นเนื้อครีม ที่เหนียว ไม่เหมาะกับการใช้ชีวิต โดยสามส่วนที่ควรดูแลคือผิวปาก ผิวหนัง และ ผิวมือ

 

และ อีกอย่างคือเสริมผิวให้แข็งแรงจากภายในด้วย คอลลาเจน เพื่อการสร้างผิวที่แข็งแกร่งสู้ทุกแดด อ๊ะ อย่าเข้าใจผิดว่าจะทำให้ผิวขาวนะ แต่ช่วยให้แข็งแรงได้ต่างหาก เพราะว่าคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญในร่างกาย ตั้งแต่ผิว ไปยันกระดูก และ ข้อต่อ และถ้ายิ่งเป็นคอลลาเจนแท้ เปปไทด์ที่ละลายรวดเร็ว ดูดซึมได้ง่าย สะอาด บริสุทธิ์ ไม่มีสี และ กลิ่น

ขอแนะนำ

Peptide Collagen  Fish Origin 90 g. คอลลาเจนจากปลาทะเล 1 กล่อง มีทั้งหมด 30 ซองเล็ก ขนาดซองละ 3 กรัม (ซึ่งเป็นปริมาณที่พอเหมาะต่อวัน)

คอลลาเจนสูตรใหม่เทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นมีขนาดโมเลกุลขนาดเล็กเพียง 0.3 กิโลดาลตัน  เล็กกว่าคอลลาเจนจากธรรมชาติถึง 1,000 เท่าทำให้สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็ว

ข้อดีของเปปไทด์คอลลาเจนคือ ช่วยเพิ่มอัตราส่วนของคอลลาเจนในผิวและในข้อต่อต่างๆในร่างกาย  เมื่อรับประทานต่อเนื่องจะส่งผลให้ริ้วรอยลดลงและทำให้ข้อต่อต่างๆ เช่นข้อเข่ายืดหยุ่นได้ดีขึ้น  ซึ่งปกติแล้วหากไม่ได้รับประทานคอลลเจนเสริมคอลลาเจนจะลดลงเรื่อยๆตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งการลดลงนั้นจะทำให้ความยืดหยุ่นของผิวลดลง รวมไปถึงความแข็งแรงของโครงสร้างต่างๆในร่างกายด้วย เพราะคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญของเนื้อกระดูกด้วย การรับประทาน เปปไทด์ คอลลาเจนนั้น จะช่วยทำให้ผิวพรรณกระชับ เปล่งปลั่ง ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ทั้งรอบดวงตา ผิวหน้า ตลอดจนช่วยให้ผมและเล็บสุขภาพดี ทั้งยังช่วยให้กระดูกและข้อต่อแข็งแรงอีกด้วย

คุณสมบัติ

1. คอลลาเจนเปปไทด์ 100% รับประทานง่าย ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี จึงสามารถใสได้ในอาหารทุกชนิด โดยคุณค่าของคอลลาเจนยังอยู่เต็ม
2. ผลิตจากเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ได้คอลลาเจนที่มีโมเลกุลเล็กกว่าคอลลาเจนธรรมชาติ 1,000 เท่า จึงดูดซึมเข้าร่างกายได้ง่าย
3. ทนความร้อนได้ ละลายน้ำเย็นได้ ง่ายต่อการรับประทาน เพียงเติมในอาหารและเครื่องดื่ม เพียง 1 ช้อนวันละครั้ง (หากต้องการแก้ปวดข้อ ให้รับประทาน 2 ช้อนต่อวัน)

วิธีการใช้งานสินค้า :
ผสมเปปไทด์ คอลลาเจน 1 ซอง (3 กรัม) ในเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น เช่น นมหรือน้ำผลไม้ หรือในอาหาร เช่น ซุปหรือแกง คนให้ละลายจึงรับประทาน

วิธีการดูแลรักษา :
1. หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรง, สถานที่ร้อนและชื้น
2. หลังจากเปิดใช้ ควรปิดปากขวดให้แน่น อย่าเปิดฝาทิ้งไว้

ข้อควรระวัง :
1. เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน
2. โปรดเก็บให้พ้นมือเด็ก

เลขที่อย. 11-1-18659-5-0054

 

ริดสีดวง

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

อ่านจบแล้ว แชร์เลย
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •