เต้านมตัน เคลียร์ด้วย “ตังกุย” 

 • Last modified on:4 ปี ago
 • Reading Time:2Minutes
 • Post Words:15Words
 • PostView Count:192Views

เต้านมตัน เคลียร์ด้วย “ตังกุย” 

ความตั้งใจของ คนเป็นแม่ทุกคน ก็คือ อยากจะ ให้ลูกน้อยทานนมจากอก ให้ได้นานที่สุด แต่ บนเส้นทางการให้นมแม่ นั้น ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะ การให้ จะเป็นคุณแม่ให้นม นั้น มีอุปสรรค์ เยอะมาก และ  1 ในเรื่องสร้างความ ทุกทรมานกับ คุณแม่ให้นม คือ อาการ ท่อน้ำนมตัน

“ท่าน้ำนมตัน” 

เกิดจากการไม่ได้ระบายน้ำนมออกนานเกินกว่าปกติ เช่น ทิ้งช่วงการปั๊มน้ำนมนานเกินไปจากการติดประชุมหรือหลับเพลินไปหน่อยหรืออกจากบ้านจนเลยเวลาให้ลูกดูดนม หรือใส่ยกทรงชนิดที่มีโครงไปกดทับท่อน้ำนม บางคนมีปัญหาคอเลสเตอรอลในเลือดสูงทำให้น้ำนมค้างอยู่ในท่อนานเกินไป ไขมันที่เป็นส่วนประกอบในน้ำนมจะจับตัวกันเป็นครีมข้น หากส่วนที่เป็นครีมข้นอยู่บริเวณใกล้หัวนม จะเห็นเป็นจุดหรือตุ่มสีขาวคล้ายหัวสิวอุดตัน(white dot)ทำให้น้ำนมไหลออกมาไม่ได้ทำให้น้ำนมขังจนกลายเป็นก้อนตึงและเจ็บเวลากด หากทิ้งไว้นานเกินไปอาจมีปัญหาติดเชื้อแบคทีเรียตามมาทำให้กลายเป็นก้อนผีซึ่งทำให้เป็นไข้ หนาวสั่น และเจ็บที่เต้าเป็นอย่างมาก

หากปัญหาท่อน้ำนมอุดตันนานเกิน 24 ชั่วโมงแล้วจะเริ่มมีอาการอักเสบติดเชื้อที่เต้านม เต้านมตัน จึงต้องใช้ยาแก้อักเสบ หากติดเชื้อนานอาจพัฒนาจนกลายเป็นฝีได้ ยาแก้อักเสบที่ใช้ไม่มีปัญหากับนมเช่น dicloxacillin ถ้าแพ้เพนนิซิลลิน ให้ใช้ erythromycin หรือ clindamycin

ตังกุย สมุนไพร โปราณของจีน ช่วย จัดการ อาการท่อนมตัน ได้อย่างไร

ตังกุย เป็นสมุนไพร จีนที่ได้รับความนิยม ทั่วเอเชีย หากถั่งเช่า เป็น ราชาสมุนไพรของบุรุษ  ตังกัย ก็คือ สุดยอดสมุนไพรของ สตรี เช่นกัน 

สรรพคุณของตังกุย ที่ดีต่อ คุณแม่ให้นม

 1. ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศหญิงให้สมดุล หลังจากคลอดแล้ว ฮอร์โมนของคุณแม่จะแปรปรวน เพราะ ช่วยที่ตั้งท้อง ในตัวของคุณแม่ จะมีระดับฮอร์โมน สูงเป็น  2 เท่า (ฮอร์โมนของลูกน้อยในท้องด้วย) เมื่อเกิดการคลอดลูก ทำให้ ร่างกายเกิดความสับสน  จากฮอร์โมนที่ยังค้างอยู่ และ การหยุดผลิตฮอร์โมนบางตัว หรือ การลดลงทันทีของฮอร์โมนบางอย่าง ดังนั้น ตังกุยจะเข้าไปปรับ ให้เกิดความสมดุลของฮอร์โมน เพศหญิง ให้สมดุล ทำให้อาการผิดปกติต่างๆ ก็จะลดลง
 2. ช่วยให้กล้ามเนื้อมดลูก หดตัว  และ คลายตัวอย่างสมดุล
 3. ช่วยขับน้ำคาวปลา 
 4. ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ ได้ดีและเร็วขึ้น
 5. ช่วยลดการแข็งตัวของเกล็ดเลือด ขยายหลอดเลือด ให้ เลือดและ ของเหลว ไหลเวียนได้ดี 

 

 

ด้วยคุณสมบัติ ทั้งหมด จึงช่วยให้ ระบบการผลิตน้ำนมของคุณแม่หลังคลอดทำงานได้ตามปกติ และ ยังช่วยขยายทอน้ำนม ป้องกัน การอุดตันของ น้ำนมที่ค้าง อยู่ภายในเต้านม 

ถึงแม้นตังกุย จะมีคุณสมบัติที่ดี แต่ ตังกุยก็มีวิธีที่ยุ่งยากในการน้ำมาต้มดื่ม และ ที่สำคัญคือ ตังกุยจะมี กลิ่น ที่อาจจะทำให้เกิดอาการวิงเวียน  และ รสที่ขม ติดโคนลิ้น จึงทำให้ หลายๆ คน มองข้าม สมุนไพร มหัศจรรย์นี้ได้ 

แต่ในปัจจุบัน มีเทคโนโลยีในการสกัดตังกุย และนำมา ปรุง ร่วมกับ สมุนไพร ที่ช่วยเพิ่มน้ำนม ชนิดอื่นๆ ปรับปรุงรสชาติ ให้กลายเป็นเครื่องดื่ม ที่ มีรชชาติ หอมหวาน ดื่มง่าย เพิ่มความสะดวกให้กับ คุณแม่ให้นม ได้มีทางเลือก เพื่อที่จะ ทำบรรจุเป้าหมายในการ ให้นมลูกไปได้ง่ายขึ้น 

วันนี้เรามี trick ในการเลือก ผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่ม สำหรับ ช่วยเพิ่มน้ำนม ให้กับ คุณแม่ มาฝาก

 1. เลือก ที่มีส่วนผสมของตังกุย 
 2. เลือก ที่มี ส่วนผสม อื่นๆ ที่ช่วนเร่งน้ำนม เช่น น้ำหัวปลี ,สารสกัดจาก ,ลูกซัค (Fenugreeks) ซึ่งทั้ง 2 อย่าง จะช่วยกัน เร่งน้ำนม ได้เพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่อง ไม่เกิดอาการนมหดนมหาย แน่นอน
 3. มีรสชาติที่ หอมหวาน อร่อย ทำให้ทานแล้วสดชื่น ไม่เบื่อ หรือต้องใช่ความอดทน ในการทาน
 4. บรรจุ อยู่ในขวดแก้ว ที่สะอาด แต่มีกระบวนการผลิตที่ใช่ความระบบความร้อนต่ำ จึงจะสามารถรักษา คุณค่า ของ สมุนไพร ทุกตัวไว้ได้อย่างดี
 5. เลือก ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากโรงานที่ได้รับมาตรฐาน ระดับโลก มีตราสัญญาลักษณ์  GMP / HACCP / เลขทะเบียน อย. อย่างชัดเจน 

 

รู้เคล็ดลับ นี้แล้ว คุณแม่ให้นม คงสบายใจขึ้น ได้แล้วนะ หลังจากนี้ ก็เตรียม ซื้อตู้แช่นม ไซส์ไหญ่เพื่มไว้ เก็น นม Stock ให้ลูกรัก ได้เลย นมล้นตู้แน่นอน 

 

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0