ดูแลสมอง วัยทำงาน กันสมองจะฝ่อ ก่อนวัยอันควร  

 • Last modified on:3 ปี ago
 • Reading Time:2Minutes
 • Post Words:22Words
 • PostView Count:76Views

ดูแลสมอง วัยทำงาน กันสมองจะฝ่อ ก่อนวัยอันควร  

                เคย เป็นแบบนี้กันไหม ออกจากบ้านมาแล้ว ต้องรีบกลับไป เพื่อดูว่าปิดแก๊ส แล้วหรือยัง , ลืมชื่อคนที่พึงเจอกัน เมื่อวาน ,ลืม กุญแจบ้าน ไว้ที่ไหน จำไม่ได้จริง ๆ ถ้ามีอาการแบบนี้

อย่าชะล่าใจ และ คิดว่า ไม่เป็นไร เพราะ นั้นอาจ เป็นสัญญาณของความเสี่ยงกับการ เป็นโรค ทางสมอง โรคสมองฝ่า ก่อน วัย 

โรคสมองฝ่อคือ อะไร 

โรคสมองฝ่อ คือ โรคที่เนื้อสมอง เกิดการยุบตัวลง คือการสลายตัวของเนื้อสมองนั้นเอง ซึ่งเป็นการเสื่อมของร่างกายตามวัยของวัยชรา ซึ่งมักจะเกิดขึ้น ตั้งแต่อายุ 75 ปีขึ้นไป

 

อาการ สมอง ฝ่อ

 1. ลืมสิ่งที่พึ่งเกิดขึ้น มาไม่นาน
 2. ความสามารถในการคิด และ ตัดสินใจ ช้าลง
 3. สบสน
 4. หลงลืม
 5. ช่วยเหลือตัวเองในกิจกรรม สนการดำรงชีวิต ตาม ปกติได้น้อยลง

พฤติกรรม กระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคสมองฝ่อ ซึ่ง สิ่งกระตุ้น หรือปัจจัยส่งเสริม ทำให้เกิดการสมองฝ่อไม่ได้เกิดขึ้น ในช่วงวัยชรา แต่ เป็น พฤติกรรมที่เกิดขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ วัยผู้ใหญ่ตอนต้น – วัยผู้ใหญ่ ( 20-60ปี) นั้นคือช่วงวัยทำงานงั้นเอง พฤติกรรมเหล่านั้นคือ

 1. ได้รับอุบัติเหตุที่กระทบกระเทือน สมอง
 2. เป็นโรคทางสมอง เช่น โรคติดเชื้อทางสมอง โรคหลอดเลือดสมอง
 3. เซลล์สมอง เสื่อมตามวัย ซึ่งจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ ที่มีอายุ 75 ปีขึ้น ไป
 4. การใช่ชีวิต แบบ ทำลายสุขภาพ เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ เครียด การพักผ่อนน้อย

 

จากปัจจัยที่กระตุ้น ให้เกิด โรคสมองฝ่อ  นั้น มีเพียงข้อ 1 เท่านั้นที่เราไม่สามารถ ป้องกัน หรือ หลีกเลี่ยง ได้ แต่ ใน ข้อ 2-4 เป็นปัจจัยที่เรา สามารถป้องกันได้ทั้งสิ้น เพียงแต่ ต้องปรับพฤติกรรม บ้าง เช่นการเลือกทานอาหารที่มีปริมาณไขมันน้อย เพื่อ ป้องกันไม่ให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองจากากรอุดตันของไขมันส่วนเกิน หรือ การเลิกสูบบุหรี่  งดการสังสรรค์ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์  เข้านอนแต่หัวค่ำ เพื่อจะได้นอน ให้ครบ 8 ชั่วโมง  อ่านมาถึง ตรงนี้ บางคน ถึง ขั้น มองบน  และ นึกในใจว่า ไม่มีทางเป็นไปได้

 

ดูแลสมอง

 

เพราะจริง ๆ แล้วในชีวิต ของ เรา พอเข้าสู่ช่วงวัยทำงาน เราไม่สามารถใช่ชีวิต เพื่อสุขภาพได้เท่านั้น  เราก็ต่างมีความจำเป็นที่จะต้อง ใช่ชีวิต ให้สอดคล้องกับ อาชีพ  การสังสรรค์เพื่อการสร้างสัมพันธ์ภาพ เพื่อ  ความสนุกสนาน เพื่อ ส่งเสริมชีวิตอีกหลายๆ ด้าน ดังนั้น  เราจึงต้อง มองหาตัวช่วยที่ทำให้เราได้ ใช่ชีวิต สุดขีดตาม ที่ใจต้องการ และ ได้ดูแลสุขภาพ ดูแลสมอง  ไปพร้อมกัน ตัวช่วยที่หาง่าย ราคาไม่สูง คนในวัยทำงาน เอื้อมถึง ทุกคนแน่นอนคือ ผลิตภัณฑ์ อาหารเสริมน้ำมันปลา นั้นเอง

 

ทำไม ต้องเป็นน้ำมันปลา น้ำมันปลาดูแลสมอง ได้อย่างไร

น้ำมันปลา เป็นอาหารเสรริมไม่กี่ตัวในโลก ที่มีคุณประโยชน์มากมาย ต่อร่างกาย เพราะ น้ำมันปลา นั้นมีประโยชน์ต่อหัวใจ หลอดเลือด กระดูก ผิวพรรณ  สายตา และ สำคัญที่สุดคือ สมอง

ในน้ำมันปลา จะมีกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 และ กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 6 ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน สำหรับกรดไขมัน กลุ่มโอเมก้า 3   ที่สำคัญมี 2 ชนิด คือ กรดโดโคซาเฮ็กซาอีโนอิก หรือ DHA และ กรดไอโคซาเพนตาอีโนอิก หรือ EPA ซึ่งเป็น กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องได้รับจากการรับประทาน เข้าไปเท่านั้น

 

ในน้ำมันปลามี DHA ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นประสาท และ เซลล์สมอง จึงมีผลต่อ การเรียนรู้ และ การเจริญเติบโตของเซลล์สมอง  หากได้รับ DHA ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยส่งเสริม ความจำ การต่อยอดการเรียนรู้ ให้มีประสิทธิภาพอีกด้วย

นอกจากนั้น DHA ยังช่วย ลดความเครียด และ ช่วยให้เซลล์สมอง ส่งผ่านข้อมูลได้ดีขึ้น จึงช่วยพัฒนาความจำ การคำนวณ การตัดสินใจ ของวัยทำงาน  และ ช่วยป้องกัน โรค อัลไซเมอร์ โรคสมองฝ่อ ได้ดีที่สุด

และ ในส่วนของ EPA ยังช่วย เรื่อการ ลดไขมัน ไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นไขมันที่เป็นสาเหตุของการข้นหนืดของเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ดังนั้น  การทานน้ำมันปลา ซึ่งมี EPA จึงช่วยป้องกัน การอุดตันของหลอดเลือด ลดการข้นหนืดของเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งเป็น หนึ่งใน สาเหตุที่ทำให้เกิดโรค สมองฝ่อ

 

คำแนะนำและข้อควรรู้เกี่ยวกับน้ำมันปลา ดูแลสมอง

1.หากคุณไม่ชอบรับประทานปลาหรือไม่สามารถรับประทานปลาได้อย่างสม่ำเสมอ สามารถเลือกรับประทานอาหารเสริมประเภทน้ำมันปลาหรือ Fish Oil แทนได้

 

2.การเลือกน้ำมันปลา ในรูปแบบอาหารเสริมควารเลือกน้ำมันปลาที่มาจาก ปลาตัวเล็ก อายุสั้นๆ มากกว่า น้ำมันปลาที่มาจากปลาตัวใหญ่ๆ ที่มีอายุอยู่ในทะเลมานานเพื่อหลีกเลี้ยง สารพิษ เช่น สารปรอท สารตะกั่ว หรือ สารพิษอื่น ที่อยู่ในทะเล ซึ่งมักจะสะสมในตัวปลา ที่มีอายุยืน อาศัยในทะเลมานาน

 

3.ควรเลือกน้ำมันปลาที่ มาจากปลาในเขตหนาว ถ้าปลาทะเลทั่วไปจะได้สารสำคัญน้อยกว่าปลาทะเลที่อยู่ในกระแสน้ำเย็น และอยู่เขต แหล่งน้ำที่สะอาด เช่น โซนขั้วโลกเหนือ เช่นน้ำมันปลาที่มากจาก ปลาในทะเล ไอซ์แลนด์ (ทะเลประเทศไอซ์แลนด์ เป็น ทะเลที่สะอาด ที่สุด เพราะอยู่ติดกับ ขั้วโลกเหนือ บริเวณนั้นไม่มีมนุษย์อาศัย อยู่น้ำบริเวณนั้นจึงสะอาด ปราศจาก สารพิษ)

 

 

ดูแลสมอง

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0