ภูเขาไฟ ความอันตราย ที่มากกว่าลาว่า

 • Last modified on:3 ปี ago
 • Reading Time:2Minutes
 • Post Words:17Words
 • PostView Count:79Views

ภูเขาไฟ ความอันตราย ที่มากกว่าลาว่า

การจินตนาการภาพของการระเบิดของภูเขาไฟในไทย ค่อนข้างเป็นปรากฎการณ์ที่ห่างไกลจากความเป็นจริงที่จะเกิดได้ ไม่ใช่ว่าประเทศไทยไม่เคยระเบิด เพราะพบหลักฐานการการระเบิด และ เย็นตัวลงในชั้นหินบะซอลต์ แต่ไม่ต้องตื่นตะหนก ว่าจะมีเหตุการณ์ระเบิดเกิดซ้ำอีกรึเปล่านะ เพราะการระเบิดครั้งสุดท้าย ในพื้นที่ประเทศไทย พบหลักฐานตั้งแต่ช่วง 1.8 ล้านปี ถึง 10000 ปีก่อน ซึ่งนั่นแปลว่าเกิดก่อนจะมีภาษาไทย หรือ ชนชาติสยามซะอีก

 

แต่เหตุการณ์น่าระทึกขวัญล่าสุด ในเรื่องของการระเบิดของภูเขาไฟนั้น กลับเกิดที่ประเทศอินโดนีเซีย ชื่อว่าภูเขาไฟซินาบุง ที่เกิดระเบิดขึ้นครั้งที่ 2 แล้ว ในรอบใกล้กันมาก เกิดการระเบิดในวันที่ 10 เวลา 10.26น. ตาเวลาท้องถิ่น และ พบเถ้าถ่านพุ่งสูงขึ้นจากยอดกว่า 5000 เมตร หรือ สูงราวๆ 5 กิโลเมตรเลยทีเดียว ถือเป็นการระเบิดที่รุนแรงอีกครั้งของประเทศอินโดนีเซีย

 

จากการรายงาน พบว่าภูเขาลูกดังกล่าวมีความสูง 2475 เมตร ซึ่งอยู่ภายใต้การเฝ้าระวังภัย และ พร้อม สำหรับการแจ้งเตือนประชากรในพื้นที่ และ ยังได้ออกคำเตือนให้ประชากรรอบข้าง สวมหน้ากากอนามัย ในขณะอยู่กลางแจ้ง พบเถ้าถ่านภูเขา ลักษณะเป็นห่าฝน จำนวนมาก ตกลงสู่พื้นดิน การแจ้งเตือนเพื่อลดความเสี่ยงต่อการกระทบด้านสุขภาพ รวมถึงจัดการสำรองน้ำที่สะอาด เพราะว่าการระเบิดอาจจะทำให้แหล่งน้ำปนเปื้อนสารพิษ จากการระเบิดของภูเขาไฟ ตลอดจนประสานให้กวาดหลังคาบ้าน เพื่อลดการทรุดตัวที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

ทั้งนี้ ยังเรียกร้องให้ประชากร บริเวณริมน้ำ ซึ่งต้นน้ำอยู่ใกล้ภูเขาไฟนั้น ระวังการไหลขอลลาว่า ทั้ง ร้อน และ เย็น ที่อาจจะไหลลงสู่แม่น้ำได้ และ ภูเขาไฟลูกดังกล่าว ได้ระเบิดครั้งแรก ในวันที่ 8 ส.ค. การพุ่งสูงของการระเบิดมากกว่า 2 กิโลเมตร

 

ภูเขาไฟ คืออะไร ทำไมถึงต้องระเบิด?

ภูเขาไฟ คือ ช่องว่างเปิด ในพื้นผิวของดาวเคราะห์ หรือ ดวงจันทร์ ซึ่งมักเกิดตามรอยแยกระหว่างแผ่นเปลือกโลก ปรากฏตัวเป็นลักษณะเด่น ทางภูมิศาสตร์ วัตถุที่อุ่นกว่ารอบๆ ออกมาจากภายใน เมื่อวัตถุดังกล่าว ถูกดันออกมา จึงเรียกว่าการะประทุ หรือ การระเบิดของภูเขาไฟนั่นเอง วัตถุจะถูกดันออกมาตามช่องว่าง ส่งถึงพื้นโลก พุ่งขึ้นสู่ชั้นอากาศ หรือ อีกกรณีคือ อาจจะมีการสงบ และไหลเบาๆ วัตถุที่ไหลออกมานี้ เรียกว่า ลาว่า แต่หากอยู่ในชั้นหลอมละลาย ภายในชั้น mantle หรือ เนื้อโลก จะเรียกว่า แมกมา

ภูเขาไฟมี 3 ลักษณะ

1.ภูเขาไฟมีพลัง : เป็นภูเขาไฟ ที่มีความสามารถในการประทุ

2.ภูเขาไฟสงบ : เป็นภูเขาไฟที่ไม่มีการประทุ หรือ แต่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้

3.ภูเขาไฟดับสนิท : เป็นภูเขาไฟที่จะไม่ประทุอีกเลย

 

ลาว่า & แมกมา คืออะไร

ความแตกต่างของสองอย่างนี้ คือ สถานที่ ที่ตัวมันอยู่ เพราะนักธรณีชี้แจงว่า แมกมา หมายถึงชั้นหินหลอมเหลว ภายใต้เปลือกของโลกเรา แต่ถ้าหากหินร้อนเหล่านั้น ได้ออกมาตามรอยแยก หรือ ภูเขาไฟแล้ว ไหลบนพื้นโลก เราเรียกสิ่งนั้นว่า ลาว่า ซึ่งหินหลอมละลาย หรือ แมกมานี้ ยังมีแตกต่างกันตามประเภทของสารที่ผสมอยู่ในเนื้อของมันอีกด้วย และอาจจะมีอุณภูมิสูงถึง 1200 องศาเซลเซียส แต่ต้องกังวลไป เพราะมันไม่ได้ไหลแรงเหมือนคลื่นน้ำ หรือ สึนามิ แต่มันจะค่อยๆไหลช้าๆจกาความหนืดของมัน แต่อย่าเผลอไปโดนเชียวละ เพราะคงเจ็บมากกว่าพองแน่นอน

 

ภูเขาไฟ กับอันตรายที่มากกว่า ลาว่า

หลังจากการประทุแล้ว สิ่งที่ออกมากับการระเบิด ไม่ได้มีแค่ ลาว่า ที่ระเบิดและออกมาพร้อมกับแรงระเบิดนั้น เพราะสิ่งที่ต้องออกมาพร้อมกับการระเบิดทุกครั้ง นั่นคือ ฝุ่น และ ละอองเถ้าถ่านของภูเขาไฟ คือความตายที่ไม่ทันตั้งตัว เพราะเถ้าถ่าน ละอองฝุ่น คือ มัจจุราชเงียบ ที่ส่งผลถึงระบบการบินทั่วโลก เถ้าถ่านภูเขาไฟ สามารถเข้าไปเกาะเป็นผนึก บวกกับความสามารถของซัลเฟต เมื่อ ผสมกับน้ำในชั้นบรรยากาศนั้น สามารถเปลี่ยนสถานเป็นกรด และ กัดกร่อนเครื่องยนต์และส่วนต่างๆ ของเครื่องบินได้ ละทำให้ระบบใบพัดของเครื่องบินมีปัญหา

 

 

อีกกรณีที่น่าสนใจที่อย่าง ภูเขาไฟซินาบุง คือตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำ ซึ่งนั่นมีโอกาสที่ลาว่า และ ก๊าซพิษ จะไหลไปปนในแม่น้ำได้ ซึ่งเมื่อก๊าซที่มีส่วนประกอบของคาร์บอนไดออกไซด์ ไหลรวมกับน้ำ จะเกิดเป็นปรากฏการณ์ Limnic ซึ่งส่งผลคน และ สัตว์ในปศุสัตว์มากมายป่วยเป็น โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้ และผลกระทบอีกอย่างคือทัศนวิสัย เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น จะมีเถ้าภูเขาไฟ 22 ล้านตัน ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ หากยิ่งมีกระแสลมแรง ยิ่งพัดไปได้ไกลกว่าหลายพันกิโลเมตร ละตกลงยังหมู่บ้านที่ไกลออกไปได้ และหากแรงมากๆ อาจจะส่งผลกระทบนานได้ถึง 2 ปี เลยทีเดียว

 

เราป้องกันอุบัติเหตุ หรือภัยที่เกิดจากธรรมชาติไม่ได้ หรือ คาดคะเนได้ยาก ยกตัวอย่างเช่นเรื่องของฝุ่นหรือ เขม่าที่มากับการระเบิด ถ้าพูดถึงเรื่องฝุ่น ประเทศไทยเองก็มีปัญหา ประสบกับฝุ่นขนาดเล็ก pm 2.5 ที่ยากจะดูแลจัดการเช่นเดียวกัน ดังนั้นแล้วควรดูแลตั้งแต่ระบบในร่างกายเรา ให้พร้อมรับมือกับปัญหาสภาพอากาศ หรือ ปัญหาฝุ่นควัน ทั้งเรื่องของระบบทางเดินหายใจ และ ปอด ของคนเรา

 

 

ขอแนะนำ ตังถั่งเช่าแท้ ต้นกำเนิดถั่งเช่าจากบนภูเขาประเทศทิเบต

 • บำรุงกำลังทางเพศ ให้กระชุ่มกระชวย ลดความอ่อนล้า
 • ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยชะลอความแก่ชราและความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย
 • ช่วยเพิ่มความจำ ป้องกันโรคความจำเสื่อม ช่วยลดการตายของเซลล์ในสมอง
 • ช่วยบำรุงหลอดเลือด

 

 • บรรเทาอาการภูมิแพ้
 • บรรเทาปัญหาของปอดจากการสูบบุหรี่
 • ปรับสมดุลระดับนํ้าตาลในเลือด
 • ลดอาการอ่อนล้า จากการทำงานหนักและออกกำลังกาย รวมทั้งพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • ฟื้นฟูเซลล์ตับจากการดื่มสุรา
 • ฟื้นฟูเซลล์ไตจากการเสื่อมเบื้องต้น
 • บำรุงหัวใจ และปอด ช่วยให้การหายใจเป็นปกติดีขึ้น
 • ปรับสมดุลระดับไขมันในเลือด
 • ลดการอักเสบและช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 2 / 5. Vote count: 1