7 วิธีดูแลดวงตา ให้สว่างสดใส

 • Last modified on:4 ปี ago
 • Reading Time:2Minutes
 • Post Words:10Words
 • PostView Count:187Views

7 วิธีดูแลดวงตา ให้สว่างสดใส

 

ดวงตา เป็นอวัยวะที่สำคัญ อีกอย่างที่เราใช่งานหนักมากๆ  บางคน ใช่ดวงตา มากกว่า 16 ชั่วโมงต่อวัน กันเลยทีเดียว

เพราะไม่ว่า จะเป็นบุคคลไหน อาชีพใด หรือว่า อายุเท่า ดวงตา มีส่วนสำคัญมาก ในการดำเนิน ชีวิต เพื่อประกอบกิจกรรมต่างๆ

ตาเป็นส่วนที่ช่วยในการ จับโฟกัส ด้านของการมองเห็น ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วย ในการเลือกหยิบจับ มอง แยกแยะ หรือ ประโยชน์ทางด้าน

การสังเกต ซึ่งอาจจะเป็นทักษสำคัญ สำหรับ บางอาชีพ ในบางส่วนนั้น ดวงตา ทำหน้าที่สำคัญสำหรับงาน ที่พลาดไม่ได้ อย่างเช่นหมอ

หรือว่า อาชีพนักขับรถแข่ง เรื่องความฉับไว หรือ การใช้ดวงตา อาจจะมีการใช้งาน ที่มากกว่าปกติด้วยซ้ำ และยังไม่รวมถึง

พนักงาน ที่วันๆ จ้องคอมพิวเตอร์ ในการทำงานทั้งวัน ให้สำเร็จลุล่วง ในบางคนนั้น อาจจะใช้เวลาจ้องคอมนานกว่า 10 ชั่วโมง ต่อวันด้วยซ้ำ

จะหยุดพัก เพียงแค่ช่วงเวลา ที่หลับ เท่านั้น

 

แต่ เมื่อพูดถึง การดูแล รักษา ดวงตา เรากลับทำน้อยมาก บางคน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ต้องดูแล รักษา ดวงตา อย่างไร ให้ ดวงตาของเรายังคง สดใส แข็งแรง

เพราะทั่วไป เราก็แค่ใช้ดวงตาอย่างเดียว ยังมองเห็นอยู่ ก็ใช้กันต่อไป ไม่ได้คำนึงถึงความเสื่อมสภาพ ของมัน และทำให้คุณภาพ ของการมองเห็น

ของเรา แย่ลงเรื่อยๆ ตามอายุ และ การใช้งาน

 

วันนี้ สุขภาพดีดี มี 7 วิธีดูแลดวงตา ให้สว่างสดใส มาฝากกันค่ะ

 1. ใส่แว่นตาดำกรองแสงเมื่อต้องออกแดดหรือสู้สม เพราะดวงตาของเราถูกรังสียูวีทำร้ายได้ เช่นเดียวกับผิว ควรเลือกแว่นที่กรองได้ทั้งยูวีเอ และ ยูวีบี มีความสามารถในการแกรองได้ ไม่ต่ำกว่า 99%
 2. หากต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ตลอดทั้งวัน ควรมีเวลาหยุดพักสายตา ทุกๆ 20 นาที วิธีการพักสายตา คือ การมองออกไปไกลๆ ประมาณ 20 ฟุต  เป็นเวลา อย่างน้อย 5-20 นาที (แล้วแต่ความสะดวก ของแต่ละท่านนะค่ะ)
 3. ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่ บุหรี่มีสารพิษที่ทำร้าย ดวงตาได้โดยตรง ส่งผลให้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต้อกระจก และ จอประสาทตาเสื่อม
 4. หลีกเลี่ยง ควัญ ต่างๆ ไม่ว่าจะ เป็นควันธูป ควันเทียน ควันไอเสียต่างๆ  เพราะ ควันพิษเหล่านี้ จะทำร้ายดวงตา ได้ไม่ต่างจาก การสูบบุหรี่เลยค่ะ
 5. ใส่แว่นตา ป้องกัน ดวงตา ทุกครั้งที่ ต้องทำกิจกรรม ที่จะเกิดอันตรายต่อดวงตาโดยตรง และ ควรเลือกแว่นที่เหมาะสมกับ กิจกรรม นั้น เช่น แว่นตาว่ายน้ำ , แว่นตาช่าง
 6. เข้าพบ คุณหมอ เพื่อเช็ค สุขภาพดวงตา (เช็คไปพร้อมๆ กับ การตรวจสุขภาพประจำปี )
 7. เลือก ทางอาหารที่บำรุงดวงตา อย่างสม่ำเสมอ เช่น ผักใบเขียว ส้ม ถั่ว ข้าวโพด ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และ ที่สำคัญคือ ปลาที่มีไขมัน เยอะ เพราะเราต้องการ โอเมก้า 3 ในน้ำมันปลา เพื่อบำรุง ดวงตา  แต่ ถ้าไม่สะดวกที่จะ ทานเป็นอาหาร เราก็สามารถเลือกทานเป็น ผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม ได้ค่ะ  แต่ต้องมีหลักการในการเลือก นิดนึงนะค่ะ มีเคล็ดลับการเลือก น้ำมันปลาดีดี มาฝากค่ะ

 

เคล็ด(ไม่)ลับการเลือก น้ำมันปลาดีดี เพื่อ ดวงตา ดีดี ค่ะ

1.หากคุณไม่ชอบรับประทานปลาหรือไม่สามารถรับประทานปลาได้อย่างสม่ำเสมอ สามารถเลือกรับประทานอาหารเสริมประเภทน้ำมันปลาหรือ Fish Oil แทนได้

2.การเลือกน้ำมันปลา ในรูปแบบอาหารเสริมควารเลือกน้ำมันปลาที่มาจาก ปลาตัวเล็ก อายุสั้นๆ มากกว่า น้ำมันปลาที่มาจากปลาตัวใหญ่ๆ ที่มีอายุอยู่ในทะเลมานานเพื่อหลีกเลี้ยง สารพิษ เช่น สารปรอท สารตะกั่ว หรือ สารพิษอื่น ที่อยู่ในทะเล  ซึ่งมักจะสะสมในตัวปลา ที่มีอายุยืน อาศัยในทะเลมานาน

3.ควรเลือกน้ำมันปลาที่ มาจากปลาในเขตหนาว ถ้าปลาทะเลทั่วไปจะได้สารสำคัญน้อยกว่าปลาทะเลที่อยู่ในกระแสน้ำเย็น และอยู่เขต แหล่งน้ำที่สะอาด เช่น โซนขั่วโลกเหนือ เช่นน้ำมันปลาที่มากจาก ปลาในทะเล ไอซ์แลนด์ (ทะเลประเทศไอซ์แลนด์ เป็น ทะเลที่สะอาด ที่สุด เพราะอยู่ติดกับ ขั่วโลกเหนือ บริเวณนั้นไม่มีมนุษย์อาศัย อยู่น้ำบริเวณนั้นจึงสะอาด ปราศจาก สารพิษ)

 

7 วิธีง่ายๆ แค่นี้ เราก็จะมีดวงตา ที่สดใส ไปตลอด แล้ว ค่ะ

 

REF: อเครุ

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0