ฮอร์โมน ร้ายทำลายผม ผมร่วง จาก ฮอร์โมน DHT 

  • Last modified on:3 ปี ago
  • Reading Time:2Minutes
  • Post Words:53Words
  • PostView Count:132Views

ฮอร์โมนร้ายทำลายผม ผมร่วง จาก ฮอร์โมน DHT   

เรื่องหลอน !! ที่ติดตามเรา ทุกคืนทุกวัน  ตกใจทุกครั้งที่ตื่นนอน ตามต่อมาตอนแต่งตัว  ตามหลอนต่อ ตอนสระผม ระหว่างวัน ยัง ตามมาให้ กลุ้มอก กลุ้มใจ ไม่เลิกรา  สิ่งนั้นคือ เส้นผม ที่หลุดร่วง ไปทุกที่ทั้งบนหมอน  ติดที่หวี ร่วงตามพื้น และ ที่แย่ที่สุดคือร่วงเป็นกองหลังสระผม 

ยิ่งเห็น ก็ยิ่งกลุ้มใจ อายุ ก็ยังไม่เยอะ ดูแลผมก็ดี ใครว่า ผลิตภัณฑ์อะไรดี ก็ ซื้อตาม เค้าไปหมด ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ปลูกผม เซรั่ม โทนิค และอีกมากมาย หลากหลาย ผลิตภัณฑ์ ทดลองใช่มาหมดแล้วแต่ ผมก็ยังร่วงต่อเนี่อง จะต้องทำอย่างไรดี !!!!

  สาเหตุที่เป็น แบบนั้นเพราะ  แก้ปัญหาไม่ตรงจุด ผมร่วงไม่ได้มีสาเหตุจากอายุที่เยอะขึ้น หรือ มลพิษจากภายนอก แต่ สาเหตุที่ทำให้ผม ร่วงตั้งแต่อายุ ยังน้อยๆ คือ ผมร่วง จาก ฮอร์โมน  DHT (Dihydrotestosterone)  

 

 

ฮอร์โมน  DHT (Dihydrotestosterone)  ทำให้ผมร่วงได้อย่างไร ซึ่งจะขออธิบายแยกเป็น สาเหต ของชายกับหญิง ดังนี้

ในผู้ชาย สาเหตุของ อาการผมร่วงในผู้ชายมักเกิดจากกรรมพันธุ์โดยมีฮอร์โมนเพศชายจำพวกDHT(Dihydrotestosterone) เข้าทำลายรากผมทำให้เส้นผมหลุดร่วงง่ายจนเกิดอาหารศีรษะล้าน การบรรเทาอาการศรีษะล้านของผู้ชายจึงสามารถทำได้โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถต้านฮอร์โมน DHT ได้

ในผู้หญิง อาการผมร่วงในผู้หญิงมีความซับซ้อนกว่าในผู้ชาย

ส่วนใหญ่เกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

1 ระดับฮอร์โมนเพศชายสูง (สร้างมาจากต่อมหมวกไต)ทำให้ฮอร์โมน DHT สูงได้เช่นกัน

2 ระดับฮอร์โมนเพศหญิง Estrogen ลดต่ำลงหรือไม่สม่ำเสมอ ผู้หญิงที่มีรอบเดือนไม่ปกติผมร่วงมากกว่าปกติ เช่นเดียวกับผู้หญิงวัยทองผมจะร่วงมากขึ้น

3 แสง UV จากแสงแดดเป็นสาเหตุหลักสาเหตุหนึ่งทำให้ผมเสียผมร่วง

4 การใช้ความร้อน สารเคมี อบ ดัด ย้อมเส้นผม

 

 

ข่าวดี !!  งานวิจัย ของ คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยนาโกยาและมหาวิทยาลัยโตเกียวได้สารสกัดจาก ถั่วเหลือและพริก หยุดผมร่วงจากฮอร์โมน ได้ผล 88%   

ผลการทดลองพบว่ารักษาอาการผมร่วง ศีรษะล้านได้ผลอย่างชัดเจน 88 %การทดลองให้ผู้ป่วยที่มีอาการผมร่วง ศีรษะล้านเมื่อเจาะจงสาเหตุของอาการผมร่วงที่มาจากฮอร์โมนหรือที่เรียกว่า Androgenic (AGA) ในคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยนาโกยาและมหาวิทยาลัยโตเกียวเมื่อให้อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ Isoflavone 75 มก. และ Capsaicin 6 มก. วันละ 1เม็ด เป็นเวลา 5เดือนให้แกผู้ป่วยทั้งผู้ชายและผู้หญิง ผลการทดลองพบว่าผู้ป่วยจำนวน 88% ประสบความสำเร็จในการรักษาอาการผมร่วง ศีรษะล้าน โดยมีผมหนาเพิ่มอย่างชัดเจน

 

บทบาทของสาร IGF – 1 (Insulin Like Growth Factor – 1) ต่อการเจริญของเส้นผม

IGF – 1 เป็นสารที่ร่างกายผลิตขึ้นมาเมื่อ Growth Hormone ได้หลั่งออกมาจากต่อมใต้สมองหลังจากนั้นร่างกายจะสังเคราะห์ IGF – 1 ขึ้นมาเพื่อเป็นตัวส่งสัญญาณให้มีการเจริญเติบโตของเซลล์ต่างๆในเด็กวัยเจริญเติบโต IGF – 1 จะกระตุ้นให้กระดูก เนื้อเยื่อต่างๆเจริญเติบโตเต็มที่ หลังจากนั้นการหลั่ง Growth Hormone  และ IGF – 1 ก็จะลดลงมาอยู่ในระดับหนึ่ง เพื่อทำหน้าที่ควบคุมการแบ่งตัวของเซลล์ ที่ยังเจริญเติบโตได้อย่างเช่น รากผมเพื่อสังเคราะห์เส้นผม เคอราตินเพื่อสังเคราะห์หนังกำพร้า ในปี ค.ศ. 2007นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นได้ค้นพบว่าปลายประสาทของคนเราสามารถสร้างสาร IGF – 1นอกเหนือจาการสร้างจากตับ เมื่อรับประทานสารสกัด Isoflavone จากถั่วเหลือง จะช่วยกระตุ้นการสร้างเปปไตด์ชนิดพิเศษชนิดหนึ่งให้มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น และเมื่อผ่านปุ่มรับประสาทชนิดหนึ่งที่เรียกว่าปุ่มรับวานิลลอยด์ (Vanilloid receptor) สารสกัด Capsaicin จากพริกจะกระตุ้นการสังเคราะห์สารเปปไตด์เป็น IGF – 1 เซลล์รากผมของคนเราเมื่อได้รับสาร IGF – 1 เพิ่มมากขึ้น เซลล์รากผมจะเริ่มฟื้นฟูตัวเองให้มีขนาดใหญ่ขึ้นและเริ่มทำการสังเคราะห์เส้นผมให้งอกยาวขึ้น นอกจากนี้การกระตุ้น

ให้เซลล์รากผมฟื้นตัวนั้นยังให้ผมสวยมีสุขภาพดีเพิ่มสารเคลือบผม ทำให้ผมนิ่มเป็นเงางามขึ้น เร่งให้ผมยาวขึ้น

 

สารสกัด Isoflavone สามารถลดระดับฮอร์โมน DHT ได้กว่า 70 % 

การออกฤทธิ์ต้านฮอร์โมน DHT สามารถเทียบได้เท่ากับการออกฤทธิ์ของยา Finasteride ได้มีความปลอดภัยและผลข้างเคียงต่ำกว่าและไม่มีผลต่อระดับฮอร์โมนเพศชายTestosterone จึงไม่มีผลข้างเคียงที่ทำให้ความรู้สึกทางเพศลดลง

 

ข้อแนะนำเพิ่มเติม 

การรับประทานอาหารที่ทำจากถั่วเหลืองเช่น น้ำเต้าหู้ เป็นจำนวนมาก เพื่อให้ได้ผล ตามผลงานวิจัยไม่ก่อให้เกิดผลลัพท์ตามงานวิจัยได้ แต่จะทำให้เกิด การไม่สมดุลของฮอร์โมน และเกิดโรคกระเพาะ เพราะความเผ็ดร้อนของพริกแทน เพราะ สารที่ได้จาก ถั่วเหลือง และ พริก ที่ได้ผลนั้น ต้องผ่านการสกัด เพื่อให้ได้ สาร Isoflavone จากถั่วเหลือง และ Capsaicin จากพริก ในปริมาณที่ ถูกต้อง จึงจะเกิดผล ลัพท์ตามงานวิจัยได้ ดังนั้น การเลือก รับประมาณผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มี สาระสำคัญดังกล่าวในปริมาณที่ เหมาะสม จะให้ผลลัพท์ ตามงานวิจัยคือ เกิดผมงอกใหม่ ได้ใน 4 เดือน 

รู้เคล็ดลับแบบนี้แล้ว ต่อไปก็ไม่ต้องตกใจ กับ ผมที่หลุดร่วงอีกแล้ว

 

 

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 5 / 5. Vote count: 1