อาหารสุดห่วย ไม่เป็นผลดีกับสมอง

อาหารสุดห่วย ไม่เป็นผลดีกับสมอง

อาหารสุดห่วย ไม่เป็นผลดีกับสมอง

แน่นอนว่า คนเราในทุกวันนี้ ต่างต้องกินอาหาร เพื่อให้มีชีวิตรอด เป็น 1 ใน 4 ปัจจัยพื้นที่ ที่ชีวิตเราต้องการ และ มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งว่า ร่างกายของเรา ต้องการสารอาหาร ที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยบำรุง และ ซ่อมแซมร่างกาย รวมไปถึงเรื่องของการเป็นพลังงานให้กับร่างกาย

ดังนั้นแล้ว การกินอาหาร ที่ดีต่อสุขภาพ หรือ เรื่องของการเน้นย้ำ ให้ทุกคนกินมื้อเช้า เป็นเรื่องที่ดีอย่างแน่นอน แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด เพราะถ้าคุณได้กินอาหารในมื้อเช้าจริง แทนที่จะได้ประโยชน์จากอาหาร กลับกลายเป็นเลือกอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ เช่น ฟาสฟูํด หรือ อาหารขยะ

หรืออาหารประเภทอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึง และ ให้โทษมากกว่าประโยชน์ แม้จะอิ่มท้องก็ตามที

 

วันนี้สุขภาพดีดี เจาะประเด็นเกี่ยวกับเรื่องการอาหาร ที่มีผลต่อสมองโดยตรง เพราะสมองเป็นส่วนสำคัญ ในเรื่องการใช้งานในชีวิตเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องของการเรียน ทำงาน หรือ ใช้ประโยชน์ในการคิดวิเคราะห์ รวมถึงเรื่องจินตนาการด้วย ให้ลองคิดเปรียบเทียบสมองเป็นเครื่องยนต์ของรถสปอร์ต ที่ชอบใช้น้ำมันเบนซิลบริสุทธิ์ 95 แต่เราดันไปเติมน้ำมันพืช หรือ ใช้น้ำมันเครื่องไม่ได้ตามสเปค ที่รถต้องการ ผลจะเป็นยังไง ? ก่อนที่รถคันนี้จะพังลง คงพบเจอกับปัญหาหลากหลายประการ ทั้งเรื่องของเครื่องที่เร่งไม่ขึ้น หรือ เรื่องของการที่ เครื่องยนต์เดินสะดุด หรือ ดับไปเลย

สมองก็เช่นกัน มันไม่ได้พังในทันที มันจะสะสม และ ค่อยๆ เสื่อมสภาพ การเวลาทำร้ายมันอยู่แล้ว เพราะเซลล์ของเราต่างเสื่อมลงทุกวัน การกินอะไรที่ทำร้ายมัน ส่งผลให้เวลาที่สมองจะจากไป กลับเร่งเวลาให้มันไวขึ้นไปอีก มาดูไปพร้อมกันเลยว่า อาหารที่มีผลต่อสมอง รวมถึงส่งผลร้ายต่อสมอง ที่เราได้รวบรวมมา มีอะไรบ้าง และ แต่ละอันให้ผลอย่างไร

 

มาการีน 

มาการีน มักมากับอาหารจำพวกของหวาน ขนม หรือ เค้ก อะไรก็ตามที่คุณชอบ มีส่วนมีมาการีนสูง มันมีไขมันทรานส์ที่สูงมาก คงไม่ต้องบอกนะว่าไขมันนี้ ไม่ดียังไง คุณอาจรู้ว่าไขมันทรานส์ไม่ดีต่อหัวใจและหลอดเลือดของคุณ การวิจัยพบว่าพวกมันอาจสร้างความเสียหายให้กับการทำงานของสมอง การศึกษาจากวารสาร Neurology พบว่าผู้สูงอายุที่มีระดับกรดอีลาดิกสูงที่สุด (ไขมันทรานส์ชนิดทั่วไป) ในเลือดของพวกเขามีแนวโน้มที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมมากที่สุด

 

แอลกอฮอล์

แม้ว่าไวน์ หรือ เบียร์ เพียงแก้วเดียว ไม่น่าจะรบกวนจิตใจของคุณ แต่แอลกอฮอล์ ส่งผลโดยตรงต่อเส้นทางการสื่อสารของสมอง ยิ่งคุณดื่มมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งยากต่อการประมวลผลข้อมูลใหม่ หรือ จดจำสิ่งต่างๆ แอลกอฮอล์ อาจทำให้คุณรู้สึกสับสนหรือหดหู่ ได้อีกด้วย เลี่ยงได้เลี่ยงนะ

 

โซดา และ เครื่องดื่มหวานอื่น ๆ 

หมายถึงน้ำอัดลมอะแหละ หากคุณต้องการรักษาสมองให้เฉียบแหลม เมื่ออายุมากขึ้น ให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวาน การวิจัยพบว่าผู้ที่ดื่มโซดา ชาหวาน และ เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลอื่นๆ เป็นจำนวนมาก มักจะมีปัญหาเรื่องความจำ เครื่องดื่มเหล่านี้ ซึ่งมักมีน้ำตาลชนิดหนึ่งที่เรียกว่าฟรุกโตส อาจทำให้บางส่วนของสมอง มีขนาดเล็กลงได้ ใครชาไข่มุกทุกวันต้องคิดแล้วนะ

 

 

 

เครื่องดื่มที่มีสารให้ความหวานเทียม

ถ้าน้ำอัดลมธรรมดาๆ ไม่ดีต่อคุณ น้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาล ก็ดีใช่หรือไม่? : การวิจัยพบว่าผู้ที่จิบโซดาไดเอทอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรือ เป็นโรคสมองเสื่อมเกือบ 3 เท่า นักวิทยาศาสตร์คิดว่า สารให้ความหวานเทียม อาจเป็นส่วนประกอบที่ไม่เหมาะสม และ ส่งผลกระทบต่อสมองได้เหมือนกัน น้ำเปล่าดีกว่านะ ถ้าต้องเลอืกดื่มอะไร

 

เฟรนช์ฟรายส์และอาหารทอดอื่นๆ

ผู้ที่ทานอาหารทอด และ อาหารแปรรูปเป็นจำนวนมาก มักจะแพ้ ในการทดสอบที่วัดทักษะ ทางการคิดของพวกเขา สาเหตุที่เป็นไปได้: อาหารทอดและไขมัน ความสุขจากความอร่อย ที่มีความผิดต่อสมอ เหล่านี้ทำให้เกิดการอักเสบ ซึ่งสามารถทำลายหลอดเลือด ที่ส่งเลือดไปเลี้ยงสมองและทำร้ายสมองได้ เป็น อาหารสุดห่วย อีกอย่าง แต่ต้องยอมรับว่ามันอร่อยสุด ๆ

 

 

 

โดนัท

เจาะจง ลงตัว โดยตรงมาก ๆ ของกินอร่อยเหล่านี้ มีทั้งแบบทอดใส่น้ำตาล หรือแบบอื่นๆ มากมายให้เราได้เลือกกิน ซึ่งเป็นส่วนผสมที่แย่สำหรับสุขภาพสมอง สมองคุณอาจจะอักเสบ จากกระบวนการทอดและน้ำตาลส่วนเกิน การศึกษาได้เชื่อมโยงระดับน้ำตาลในเลือดสูง กับภาวะสมองเสื่อม ที่แย่กว่านั้น: โดนัทส่วนใหญ่มีไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบอื่นที่สมองของคุณไม่ต้องการ น้ำตาล + มาการีน สมองคุณไม่ถูกใจสิ่งนี้

 

 

ขนมปังขาวและข้าวขาว

อาหารหลัก ที่เรากินทุกวัน พวกคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี แม้แต่คาร์โบไฮเดรต ที่ไม่ได้มีรสหวานจัด ก็สามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดของคุณได้ ซึ่งมักจะตามมาด้วยความรู้สึก ที่ทำให้คุณรู้สึกขุ่นมัวในจิตใจ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการทานคาร์โบไฮเดรตที่กลั่นมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบางคนที่มีพันธุกรรม เลือกซื้อขนมปังโฮลเกรน ข้าวกล้อง และพาสต้าโฮลวีตเมื่อคุณต้องทานคาร์โบไฮเดรต

 

เนื้อแดง

สายวากิว หรือ โกเบ กำหมัดกับสิ่งนี้ เมื่อเนื้อแดง มีไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งส่งผลเสียต่อหัวใจ และ สมองของคุณ อันที่จริง การจำกัดเนื้อแดงเป็นหลักการสำคัญของ MIND Diet ซึ่งเป็นโปรแกรมการกินตามการวิจัยที่มุ่งรักษาความจำ และ ความคิดของคุณให้เฉียบแหลม ถ้าต้องการแหล่งโปรตีนที่ดีกว่าสำหรับสมองของคุณ มีตัวเลือก ปลา เนื้อไก่ไม่ติดมัน และถั่วเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ถ้าถามจะอดเลยก็จะใจร้ายไปหน่อย บริโภคแต่น้อยละกัน

 

 

เนยและชีสไขมันเต็ม

ของโปรดหลายคนอีกแล้ว ชีสสสส แต่ผลิตภัณฑ์นมเหล่านี้เต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัว โปรด หลีกเลี่ยงเนย ชีส และผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันเต็มอื่นๆ เมื่อพูดถึงสุขภาพสมอง ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำมักเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ คุณสามารถหานม โยเกิร์ต คอทเทจชีส และ อาหารประเภทนมอื่นๆ ในรูปแบบไขมันต่ำได้

 

 

น้ำสลัด หมัก และน้ำเชื่อม

คนจะผอม ก็ต้องสลัดป้ะ ราดน้ำสลัดครีมเปรี้ยวๆหน่อย เข้ากัน เดี๋ยวลองอ่านส่วนผสมบนฉลากอย่างละเอียด หน่อยมั้ย ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำนวนมากมีน้ำเชื่อมข้าวโพด ที่เป็นฟรุกโตสสูงจำนวนมากอย่างน่าประหลาดใจ นั่นคือสิ่งที่อยู่ในน้ำอัดลม มันเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพที่หลากหลาย รวมถึงการสูญเสียความจำ และ การทำงานของสมองที่ลดลง ลองผสมน้ำสลัดของคุณเองแทน หรือ ใช้เป็นแบบเลี่ยงหวาน

 

และนี่ก็เป็นอาหาร ที่ส่งผลร้าย สุดห่วย ให้กับสมองของคุณ ถ้าเป็นไปได้ ลองเลี่ยง หรือ ถ้าไม่ได้จริง อยากกินจริงๆ ก็กินแต่น้อยจะดีกว่า เพราะคงไม่มีใครเป็นคนหลงลืมง่าย หรือ ความจำเสื่อม รักษาสมองให้อยู่กับคุณไปนานๆดีกว่า 

 

 

 

 

 

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

อ่านจบแล้ว แชร์เลย
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •