พลูคาว ผักแกล้มลาบที่กลายเป็น สมุนไพร ต้านไวรัสระดับชาติ

 • Last modified on:3 ปี ago
 • Reading Time:2Minutes
 • Post Words:28Words
 • PostView Count:113Views

พลูคาว ผักแกล้มลาบ ที่ กลายเป็น สมุนไพร ต้านไวรัส ระดับชาติ

พลูคาว หรือ คาวตอง จากผักแกล้มลาบ ดันกลายเป็นวาระระดับชาติด้วยผลของการต้านไวรัสระดับพระกาฬ หาตัวจับยากไปซะอย่างงั้น ทำไมพลูคาว หรือ คาวตอง จึงเป็นผักที่มีความสามารถในการต้านไวรัสได้ และ ยังส่งผลต่อไวรัสหลายชนิดด้วย ตัวอย่างที่เห็นเป็นเชิงประจักษ์แล้ว คือ ไข้หวัดนก กับผักพื้นเมืองธรรมดา พลูคาวทำแบบนั้นได้อย่างไร ต้านไวรัสได้อย่างไร

พบคำตอบได้ในบทความนี้

 

พลูคาวหรือคาวตอง เดิมทีเป็นผักที่ไม่ได้รับความนิยมในการกินมากเท่าไหร่ อาจจะเพราะเอกลักษณ์ประจำตัว เรื่องของกลิ่น และ รสชาติ ของพลูคาวนั้น ต้องบอกเลยว่า ไม่ได้อร่อยอย่างที่คิด เพราะมีรสคาว เขื่อน เอียน เป็นกลิ่นประจำตัวเมื่อทานเข้าไป ทำให้หลายคนเมื่อได้ ลองลิ้มชิมรสแล้ว มีอันต้องเบือนหน้าหนี แต่ด้วยรสชาติดังกล่าว ที่มีความเขื่อนเอียน ดันตัดกับรสชาติของลาบ ก้อย ยำ พล่าซ่า ได้ซะงั้น

ประโยชนที่น่าสนใจของพลูคาวอีกอย่างคือ กลิ่นของมัน สามารถดับกลิ่นเนื้อต่าง ๆ ได้ เช่นเนื้อหมู  และ ยังมีการวิจัยที่รองรับว่า สกัดออกมาแล้วยังเป็นยาที่ให้ผลรักษาโรคได้อีกด้วย

 

ทำความรู้จักพลูคาวมากขึ้นอีกหน่อย

พลูคาวเป็นพืชล้มลุกต่อหลายช่วงอายุ เกิดได้ในทุกภาคทั่วไทย เป็นต้นที่มีลำต้นเลื้อยไปทั่ว แตกออกจากรากเป็นช่อชูขึ้น เป็นช่อยอดใบ ลำต้นอยู่ใต้ดิน ใบกว้าง 1-1.5 เซน ยาว 2-3 เซ็น ปลายใบแหลม

ฐานใบเว้าเป็นรูปหัวใจ ขอบเรียบ ก้านยาว 2-3 เซน

ซึ่งเป็นพืชที่เกิดได้ทั่วไป ขึ้นตามธรรมชาติ โดยสรรพคุณเบื้องต้น หมอยาแจ้งว่า รักษากามโรค โรคน้ำเหลือง แก้เรื่องโรคผิวหนังทุกชนิด หมอจีนแจ้งเรื่องสรรพคุณขับปัสสาวะ รักษาอาการอักเสบ ระงับเชื่อโรคได้อีกหลายชนิด อ่านแค่นี้ก็ว้าวแล้ว

แต่อีกหนึ่งสรรพคุณยาร้อนของพลูคาว ยังทำให้ประหลาดใจได้อีก คือเรื่องการรักษาอาการต่าง ๆ ของร่างกายที่เกิดจากความเย็น เช่น ท้องอืดเฟ้อ ครั่นเนื้อตัว ไข้หวัด ปรับสมดุล ป้องกันอาการเจ็บไข้

 

โดยในความเป็นจริงตามฐานข้อมูล พบว่า การใช้พลูคาวรักษาโรคนั้น มีระยะเวลาการใช้งาน มาเป็นเวลานาน ตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว นักวิจัยนำมาศึกษาต่อ ยังพบจุลินทรีย์ 2 สายพันธุ์ ที่โคตรพิเศษ

 1. มันกลืนกินแบคทีเรียและไวรัสทุกชนิดในร่างกายมนุษย์ และ
 2. คุณสมบัติควบคู่คือช่วยต้านทานโรคได้อีกด้วย

 

THE ASEAN JOURNAL OF RADIOLOGY : หนังสือที่นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับพลูคาว ชี้แจงว่า ได้นำพลูคาวมาให้ ผู้ป่วยมะเร็งรับประทาน พบว่า 90% ของผู้ป่วย กลับมีสุขภาพที่ดีขึ้น เพราะมีสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ และ อัลคาลอยด์ มีคุณสมบัติในเรื่องของ ภูมิคุ้มกัน ทำลายเซลล์มะเร็ง และ เนื้องอกได้อีกด้วย ทำลายเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา เป็นพืชที่มาพร้อมกับคุณสมบัติดูแลร่างกายรอบด้าน

 

พลูคาว กับการต้านไวรัส ไข้หวัดนก

ด้วยกลุ่มสาร ฟีนอลิก และ ฟลาโวนอยด์ สารเหล่านี้ ที่มีที่มาจากพลูคาว เป็นสารที่มีความสามารถในการกำจัด และ ยับยั้งไวรัสได้อย่างได้ผล โดยจีนมีตำรับยาหลายขนาน ที่มีส่วนผสมของพลูคาว ที่ช่วยในการกำจัดไวรัส ซึ่งไม่ได้คิดเอง เออเองเล่น ๆ เพราะมีการจดสิทธิบัตรในตำรับยาดังกล่าวเลยทีเดียว และมีตำรับยาหนึ่ง ส่งผลตรงกับโรคไข้หวัดนก คือยาต้าน influenzavirus ใช้ผสมในอาหาร หรือ น้ำ ให้ไก่กิน ใช้หยุดการเกิดไวรัสในไก่ โดยสามารถทำลายเชื้อ และ ยับยั้ง เอมไซม์ที่เชื้อไวรัส ให้หยุดในส่วนของการแบ่งเชื้อ หรือ เพิ่มจำนวนเชื้อ ในร่างกาย และ ยังมีความพิเศษ เป็น option เสริม คือ สารมารถกระตุ้นเรื่องของภูมิคุ้มกัน ในร่างกาย ทำให้ มันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบลดอาการอักเสบได้อีกด้วย เพื่อไม่ได้อาการที่เกิดกับร่างกาย ทวีความรุนแรง

 

 

ด้วยเนื้อหา ข้างต้น ที่กล่าวมาเป็นองค์รวมทั้งหมด จึงเป็นเหตุผลที่ที่สนับสนุนมากพอ ในเรื่องของการช่วยกำจัดไวรัส ที่มนุษย์เผชิญอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ เป็นผลพวง จากการผลิตขึ้นจากธรรมชาติโดยตรง

 

แล้วทำไมถึงรู้ว่าพลูคาวกินได้ ?

เวลาจะรับประทาน พืชผัก ผลไม้อะไร ที่เราไม่รู้จัก ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ให้สังเกตที่ใบ หรือ ผลของมัน ว่า มีแมลงกัดกินรึเปล่า เพราะอาจจะเป็นส่วนนึงในการชี้แจงว่า เป็นพืชที่ไม่มีพิษ และ สามารถทานได้ แต่ก็ต้องระวัง เพราะพืชบางชนิด ก็ไม่ส่งผลเป็นพิษ กับร่างกายสัตว์ แต่กลับส่งผลกับมนุษย์ก็มี ทางที่ดี ก่อนจะกินอะไร แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในส่วนนั้น ๆ ก่อนทานจะดีกว่า

 

 

แนะนำวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์ พลูคาวที่มีประสิทธิภาพ

 

 1. ลือก ผลิตภัณฑ์ ที่มี สารสกัดจาก พลูคาวที่ผ่านการสกัด เอามาเฉพาะสาระสำคัญ ไม่ใช่การ นำ ใบพลูคาวอบแห้งมาบรรจุแคปซูลเพราะจะทำให้มีโอกาสเสี่ยงในการรับสาร สารเควอซิทิน ที่เกิน 1 กรัม/วัน เพราะหากร่างกายได้รับสารเควอซิทินมากเกินไป อาจทำให้ไตเสียหายได้
 2. เลือก ผลิตภัณฑ์ มี สารสกัดจาก พลูคาวที่มีความเข้มข้นของ สารสกัดจากพลูคาวไม่น้อยกว่า 2,400 มก.ต่อแคปซูล เพื่อให้เพียงพอต่อการ ดูแลสุขภาพ   เสริมภูมิคุ้มกัน และ ยับยั้งความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส
 3. เลือก ผลิตภัณฑ์ มี สารสกัดจากพลูคาว ที่มี ส่วนประกอบ ของ สมุนไพร อื่นๆ ที่ช่วย ส่งเสริมการทำงานของพลูคาวในการ ดูแลสุขภาพ  ให้พลูคาว ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เช่น
  1. เบต้า – กลูแคนจากยีสด์  ช่วยให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกันให้ประสิทธิภาพสูงสุด
  2. เห็ดหลินจือ ด้านการอักเสบ ปรับการทำงานระดับเซลล์ ให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์
  3. โสม    บำรุงหัวใจ และ หลอดเลือดให้แข็งแรง
  4. เจียวกู้หลาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ปรับน้ำตาลเป็นพลังงาน ทำให้ไม่อ่อนเพลีย
  5. วิตามินซี เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้มีความทนทานแข็งแรง และ ว่องไวต่อการกำจัดเชื้อโรค
 4. เลือกผลิตภัณฑ์ มี สารสกัดจากพลูคาว ที่ได้รับ มาตรฐานการผลิต HACCP , GMP , Natural Product และ อนุสิทธิบัตร จาก กรมทรัพย์สินทางปัญญา

 

และ ที่สำคัญคือ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ มีเลขที่อย ชัดเจน ที่ชื่อผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่ายที่ได้รับการยอมรับจาก เภสัชกร ร้านขายยา มานานกว่า 16ปี  จึงจะมั่นใจได้ในคุณภาพ ได้ 100 %

 

 

บทความนี้เป็นประโยชน์หรือไม่?

คลิกที่ดาว เพื่อให้คะแนนบทความ

Average rating 5 / 5. Vote count: 1